Reddit là gì? Đó là thứ được người ta trìu mến gọi là “đầu tàu của Internet”. Đó là nơi hàng triệu người ghé thăm mỗi ngày để thảo luận về chính trị, đăng tải các memes, tìm các nội dung… cấp 3, và chia sẻ mọi suy nghĩ kỳ quặc từng nghĩ đến trong khi đang tắm vòi sen.

Đang xem: Tifu là gì về reddit, các thông tin về reddit mới nhất 25/05/2021

Không cần biết bạn là ai hay bạn đang tìm kiếm điều gì, Reddit luôn có một nơi dành cho bạn. Từ các chiến binh bảo vệ công lý xã hội đến các nhà hoạt động… nam quyền và những nhà lý luận thuyết âm mưu đều có thể trở thành thành viên Reddit. Nhưng nhiều người mới lần đầu ghé thăm trang web này đều thường có chung một thắc mắc: sử dụng nó như thế nào?

Dù dạo quanh Reddit khá dễ dàng nếu bạn đã nắm được một số khái niệm cơ bản, nhưng nó vẫn không phải là một website có tính trực quan cao bởi thiết kế cơ bản của Reddit chưa được cập nhật trong một thời gian dài. Lần đầu đến thăm Reddit, bạn sẽ thấy một trang chủ với hàng tá liên kết, vô số các từ viết tắt khó hiểu, và nhiều tab chứa đủ loại nội dung bạn chẳng thể nào hiểu nổi. Nếu bạn cần sự trợ giúp, đây là bài viết bạn nên đọc.

Reddit là gì?

*

Khi bạn ghé thăm Reddit.com, bạn sẽ thấy một danh sách các liên kết, đó là lý do tại sao Reddit được mệnh danh là “đầu tàu của Internet”. Có thể xem Reddit là một diễn đàn công nghệ cao cực kỳ rộng lớn. Nói đến Reddit là nói đến hai từ: “chia sẻ”. Ảnh, tin tức, video hài hước, các câu hỏi dành cho cộng đồng,… – chúng là những thành phần không thể thiếu của Reddit. Tuy nhiên, với 234 triệu người dùng mỗi tháng, mọi thứ sẽ nhanh chóng trở nên hỗn loạn nếu không được sắp xếp, tổ chức đôi chút. Đó chính là lý do subreddit ra đời.

Các sử dụng Reddit

Subreddit là gì?

Subreddit là các diễn đàn theo chủ đề, dành riêng cho một loại bài viết cụ thể, tập trung vào một trọng tâm duy nhất. Nội dung từ subreddit mà bạn đăng ký theo dõi sẽ được thêm vào trang chủ Reddit của bạn, mang lại cho bạn một bộ sưu tập nội dung phù hợp với nhu cầu của bạn, do chính bạn tạo nên. Mỗi liên kết subreddit có một phần bình luận để các thành viên thảo luận với nhau về chủ đề liên quan.

Có hàng ngàn subreddit như vậy. Nếu bạn thấy ai đó nhắc đến “r/”, họ đang nói về địa chỉ của một subreddit cụ thể, có định dạng là “www.reddit.com/r/Tên-Subreddit”. Sau khi đăng ký, mỗi người dùng sẽ được đăng ký với 29 subreddit mặc định là r/movies (phim ảnh), r/aww (các loài vật dễ thương), r/news (các sự kiện đang diễn ra) và một số chủ đề khác. Trong quá trình lướt Reddit, bạn sẽ phát hiện ra nhiều subreddit mới thông qua tìm kiếm trong trang hoặc tìm các liên kết dẫn đến các bài viết của người khác. Đây là danh sách các subreddit mặc định để bạn tham khảo.

Người kiểm duyệt, còn được gọi ngắn gọn là “mod”, là những người tình nguyện đảm trách việc kiểm duyệt một subreddit nhất định. Mod được giao nhiệm vụ thiết lập và duy trì các quy định trong subreddit, kiếm soát giao diện subreddit và giải quyết các vấn đề có thể xảy ra.

Upvote và Downvote

Người dùng có thể “upvote” và “downvote” các bài viết trong subreddit tùy thuộc vào việc có thích chúng hay không. Vote (bầu chọn) sẽ quyết định vị trí hiển thị của các bài viết trong từng subreddit và trên trang chủ của bạn. Các chủ đề nhiều vote hơn sẽ xếp trên các chủ đề ít vote. Giống như các diễn đàn, subreddit có các bộ quy tắc riêng do mod đặt ra. Bạn cần chú ý các quy tắc này mỗi khi tham gia các subreddit. Mod có thể ban (cấm) bạn vì bất kỳ lý do gì họ muốn, và một số mod khá… cộc cằn và chuyên quyền. Vì vậy tốt nhất bạn nên tuân theo mọi quy tắc được các mod đặt ra.

Subreddit tab là gì?

Ở đầu mỗi trang trên Reddit, bạn sẽ thấy một loạt các tab gồm Hot, New, Rising, Controversial, Top, Gilded, và Wiki. Chúng có nghĩa là gì?

– Hot: các bài viết được đánh dấu Hot là các bài viết nhận được nhiều upvote và bình luận nhất trong subreddit đó.

– New: phần này liệt kê các bài viết dựa trên thời gian nó được đăng trên trang. Nếu bạn tò mò về những bài viết mới nhất và không quan tâm có bao nhiêu người đang vote cho nó, đây là nơi bạn nên vào.

– Rising: Rising hơi khác một chút so với Hot. Trong khi Hot hiển thị các bài viết đang được nhiều upvote nhất hiện tại, thì Rising lại hiển thị các bài viết đang nhận được upvote có khả năng trở thành bài viết “Hot” tiếp theo. Có những bài viết mới chỉ ở giai đoạn đầu của quá trình bùng nổ, nên nếu bạn đang muốn tham gia cuộc thảo luận trước khi bài viết của mình chìm nghỉm giữa hàng ngàn bình luận, Rising là tab bạn nên ghé thăm.

– Controversial: Hot và Rising hiển thị các bài viết nhận được nhiều upvote, còn downvote thì sao? Controversial hiển thị các bài viết có nhiều vote, cả tốt lẫn xấu. Nếu một bài viết nhận được số upvote và downvote ngang ngửa nhau, nó sẽ nằm đây.

– Top: đây là nơi hiển thị các bài viết đỉnh nhất, nhiều upvote nhất từ trước đến nay trong một subreddit.

– Gilded: Reddit cho phép người dùng tặng người dùng khác “Reddit gold” như một cách khích lệ vì họ đã đăng một bài viết hay, thông thường là có tính vui vẻ hoặc giáo dục cao. Những bài viết như vậy sẽ nằm ở đây.

– Wiki: một số subreddit có phần Wiki của riêng mình, một nơi chứa các thông tin và quy tắc cần thiết về cộng đồng đó để tiện tra cứu. Dù bạn thường tìm thấy các thông tin quan trọng về một subreddit trong sidebar của trang chủ subreddit đó, trang Wiki lại có thể là một nguồn tài nguyên vô giá giúp bạn thuận tiện hơn trong việc tham gia một số cộng đồng phức tạp trên Reddit.

*

Reddit gold là gì?

Một trong những cách Reddit tự chi trả cho họ là một thứ có tên gọi Reddit gold. Bạn có thể mua đồng tiền điện tử vô giá trị này để mở khóa các tính năng mới trên Reddit và giúp hỗ trợ cho công ty đang… tiếp tay cho bạn lãng phí thời gian nơi công sở. Bạn có thể mua gold cho chính mình hoặc tặng nó cho những người khác để cảm ơn những bài viết hay của họ. Dưới đây là những tác dụng của Reddit gold:

– Tắt quảng cáo: bạn không muốn thấy quảng cáo khi lướt Reddit? Mua một ít gold là xong!

– Giao diện: Một vài subreddit có giao diện và thiết kế riêng, nhưng nếu giao diện chung của Reddit khiến bạn cảm thấy nhàm chán, những người dùng được xếp hạng Gilded có thể chọn nhiều giao diện khác nhau để cá nhân hóa trải nghiệm của họ.

– Làm nổi bật bình luận mới: Reddit là một nguồn thông tin dồi dào, nhưng đôi lúc rất khó để nhớ xem bạn đã rời đi từ đoạn nào khi quay lại xem bài viết. Việc bị “lạc” giữa hàng ngàn bài viết mới xuất hiện chỉ trong vài giờ không theo dõi Reddit là điều hoàn toàn bình thường. Với gold, bạn có thể làm nổi bật các bình luận mới được bắt đầu từ đâu kể từ lần cuối bạn ghé thăm trang.

– Ghi nhớ các liên kết trên nhiều máy tính khác nhau: người dùng Gilded có thể theo dõi các liên kết họ đã ghé thăm, bất kể họ đang sử dụng máy tính nào, chỉ cần đăng nhập vào tài khoản Reddit của họ mà thôi. Tính năng này không hoạt động trên ứng dụng di động của Reddit, nhưng vẫn là một thứ khá thú vị nếu bạn thường xuyên sử dụng website trên máy tính.

Tiếng lóng trên Reddit

– Reddit AMA IAmA: các subreddit nơi mọi người có thể hỏi một người nổi tiếng về bất kỳ điều gì. AMA và IAmA hầu như giống nhau, nhưng có một số nội dung khác biệt. AMA là “Ask Me Anything” (Hỏi tôi bất kỳ điều gì”. r/IAmA là subreddit AMA gốc, IAmA là I Am A. r/IAMA tập trung vào những người nổi tiếng hơn, như Barrack Obama từng có các buổi hỏi – đáp được vote nhiều nhất mọi thời đại trên Reddit. r/AMA thường dành cho những người ít nổi tiếng hơn trong những tình huống độc đáo, như “I have: borderline personality disorder AMA”, hay “I”ve driven down *all* of Detroit”s roughtly 2.100 streets. Ask me anything”.

– AMAA: Ask Me Almost Anything (Hỏi tôi gần như bất kỳ thứ gì)

– Brave hay So Brave: nếu ai đó nói bạn dũng cảm (brave) trên Reddit, họ đang chế nhạo bạn đấy.

– Cakeday: Cakeday là ngày sinh nhật của một người trên Reddit, tức ngày họ tham gia trang web này. Nếu bạn thấy biểu tượng chiếc bánh nho nhỏ xuất hiện bên cạnh trên một người dùng thì hôm đó chính là Cakeday của họ.

– Crosspost: một crosspost là một bài viết được đăng trên 2 hoặc nhiều subreddit khác nhau.

– DAE: Does anyone else – người dùng đăng cụm này để xem có ai đồng ý với ý tưởng của mình trong một cuộc thảo luận hay không.

– Edit: minh bạch và nhất quán là điều rất quan trọng trên Reddit. Những người dùng thay đổi bình luận của họ sau khi đăng sẽ phải đánh dấu sự thay đổi này bằng cách đăng một bài “Edit” để giải thích tại sao họ lại thay đổi bình luận ban đầu.

– ELI5: “Explain it like I”m five years old”, được sử dụng khi bạn yêu cầu ai đó giải thích một điều gì đó theo cách đơn giản nhất có thể. ELI5 có cả một subreddit của riêng nó nữa.

– FTA: khi một người dùng Reddit đăng một trích đoạn từ một bài viết được liên kết, họ sẽ thêm “FTA” – “From the Article” – trước bài viết của mình.

– FTFY: Fixed that for you – khi một người dùng sửa bình luận của bạn, họ sẽ dùng cụm từ này để đùa vui rằng lỗi trong bình luận của bạn cũng chỉ là lỗi bình thường của một con người mà thôi.

– GW: Gone Wild – một mục đăng tải các ảnh nóng trên nhiều cộng đồng Reddit khác nhau.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Vượt Cạn Là Gì, Nghĩa Của Từ Vượt Cạn Trong Tiếng Việt

– Hivemind: chỉ tổng thể cộng đồng Reddit và tín ngưỡng của họ.

– ITT: In this thread – thường để chỉ việc tóm tắt một cách châm biếm những thứ đang diễn ra trong chủ đề hiện tại.

– Karmawhore: một cụm từ tiêu cực để chỉ những người đăng liên kết câu like và những ý tưởng của người dùng Reddit khác để tăng Karma của chính họ.

– MRA: Men”s rights activist – một phần của một phong trào nhằm mục tiêu giải quyết tình trạng phân biệt đối xử với đàn ông hoặc troll những người nữ quyền, tùy thuộc vào góc nhìn của bạn. Hãy cẩn thận với các subreddit của họ. Họ có thể có những phản hồi rất tiêu cực và xúc phạm những người khiến họ tức giận.

– Neckbeard: một từ để miêu tả một người dùng Reddit khuôn sáo, xuất phát từ hình tượng những người vô gia cư sống trong các ổ chuột không chịu cạo râu trên cổ trước khi tiếp xúc với xã hội. Hầu hết Redditor (người dùng Reddit) đều xem Neckbeard là những kẻ càm ràm về mọi thứ trên thế giới mà không biết lỗi của mình là gì.

– NSFW: Not safe for work – những nội dung không an toàn khi đọc/xem tại nơi làm việc (ý nói chung là nơi công cộng), có thể là ảnh khỏa thân, ảnh man rợ,…

– NSFL: nếu ở trên là không an toàn cho nơi công cộng, thì ở đây là Không an toàn cho cả cuộc sống của bạn (Not safe for life). Thông thường, chúng dẫn đến các hình ảnh cực kỳ bạo lực và dâm tục, hay những hình ảnh kinh hoàng khác. Khi thấy bất kỳ liên kết nào được đặt cạnh từ này, tốt hơn hết là bạn đừng click vào nó.

– OP: Original Poster – chỉ người đăng bài đầu tiên trong một chủ đề.

– TIL: Today I learned – chỉ một subreddit và một chủ đề nơi người dùng giải thích điều họ học được từ một chủ đề cụ thể.

– TIFU: Today I fucked up – chỉ một subreddit và một chủ đề nơi người dùng giải thích họ đã hủy hoại cuộc sống của mình trong một ngày cụ thể như thế nào.

– The_Donald: chỉ một cộng đồng gồm các fan cuồng của Tổng thống Donald Trump. Nổi tiếng với việc làm loạn các chủ đề, xỉa xói người dùng và gây nên sự hỗn loạn, Reddit đã trừng trị những người dùng này vào năm ngoái, nhưng đến nay họ vẫn là một thế lực trên website này.

– Reddiquette: các quy tắc cơ bản và nguyên tắc giao tiếp của cộng đồng Reddit.. Nếu bạn muốn hỏi về cách cư xử trên Reddit, bạn có thể xem qua FAQ này.

– RTFA: Read the f*cking article – được dùng khi ai đó bắt đầu bình luận vào một chủ đề nhưng lại không đọc bài viết mà chủ đề đang bàn

– Shadow-ban: là hành động ban người dùng không cho người khác thấy bài viết của họ, nhưng người bị ban lại không hề biết. Những người dùng bị shadow-ban vẫn đọc được trang web, nhưng các bài viết họ đăng sẽ “tàng hình” với những người khác. Nếu bạn nghĩ mình đang bị shadow-ban, hãy xem FAQ này để biết cần làm gì.

SJW: Social Justice Warrior – đối lập với MRA, được dùng để “nói kháy” trên Reddit, miêu tả một người luôn yêu cầu người khác cư xử tử tế hơn với bất kỳ ai không phải đàn ông da trắng.

Cách dùng Reddit karma

Reddit karma đến từ hai thứ: bài viết và bình luận. Karma bài viết là điểm Reddit, được dùng để xem người ta đã upvote liên kết bạn gửi lên bao nhiêu lần. Karma bình luận được tính bằng số lần người ta upvote bình luận của bạn trong các chủ đề. Karma không có ảnh hưởng thực sự nào đến quá trình dùng Reddit của bạn, nhưng một số người lại đánh giá bạn dựa trên karma đấy.

Các subreddit tuyệt nhất

r/DIY: cộng đồng dành cho những người thích tự vọc vạch chế những món đồ hay ho.

r/100yearsago: muốn xem đúng ngày này 100 năm trước có gì xảy ra? Đây là subreddit dành cho bạn.

r/relationships: nơi cộng đồng nói về vấn đề tình cảm. Thường thì những lời khuyên do cộng đồng này đưa ra khá hữu ích.

r/photoshopbattles: rất nhiều thành viên của Reddit là các chuyên gia Photoshop, và đây là nơi họ thi thố khả năng qua các thách thức khó nhằn. Họ sẽ chụp một tấm hình vui nhộn và biến nó thành một tác phẩm châm biếm photoshop tuyệt nhất có thể.

r/nosleep: một xưởng sản xuất… những cơn ác mộng, nhà của nhiều câu chuyện creepypasta rùng rợn nhất Internet.

r/personalfinance: mọi người đều stress vì vấn đề tài chính một lần trong đời, và cộng đồng r/personalfinance sẽ giúp đỡ bạn. Từ cách tính tiền tip đến các thông tin đầu tư đều có ở đây.

r/AnimalsBeingJerks: subreddit này là một bộ sưu tập các hình GIF của đủ loại động vật như chó, mèo, chim, bò sát… đang có những hành động hài hước.

r/WritingPrompts: người dùng Reddit không chỉ giỏi về Photoshop. Subreddit dành cho nhà văn này đưa ra chủ đề cho các câu chuyện ngắn mỗi ngày và là nơi để bạn đăng chúng.

r/bestof: subreddit này thu thập những bình luận được vote nhiều nhất trên website.

r/conspiracy: nơi tập hợp những ý tưởng điên rồ và những giả thiết đậm chất khoa học viễn tưởng. Đây là nơi những bộ óc đen tối nhất Reddit đưa ra những giả thiết kỳ quặc về thế giới.

Xem thêm: Theo Đuổi Ước Mơ Là Gì ? Hãy Nuôi Dưỡng Ước Mơ Đủ Lớn 6 Ước Mơ Và Mục Tiêu

r/AskReddit: điểm hay nhất ở Reddit là cộng đồng, là nơi tập trung mọi người thuộc mọi chủ đề cuộc sống. r/AskReddit là nơi thể hiện rõ nhất sự đa dạng đó, bởi nó là một tập hợp những câu chuyện cá nhân và những ý tưởng dựa trên câu hỏi của những người khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *