Bộ môn bóng đá ngày nay xuất hiện rất nhiều thuật ngữ mới lạ khác nhau mà không phải ai cũng biết. Trong đó Tifosi là một thuật ngữ được sử dụng rất thường xuyên. Vậy Tifosi là gì? Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của từ này qua bài viết sau đây nhé.

Đang xem: Tifosi là gì, vai trò và Ý nghĩa của một tifosi là như thế nào

Tifosi là gì? Ý nghĩa của từ này như thế nào

Chắc hẳn Tifosi là từ ngữ còn khá mới lạ đối với người hâm mộ bóng đá khắp thế giới. Rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra như Tifosi nghĩa là gì? Từ này ám chỉ điều gì. Theo tiếng Hy Lạp cổ đại thì từ ngữ này khá giống với từ typhus có nghĩa là khói.

*

Vậy Tifosi là gì? Trong tiếng Italia thì tifosi nghĩa là gào thét như những người điên. Chắc chắn rằng trong bóng đá thì đây là ý nghĩa chuẩn xác và đúng nhất. Bởi khá nhiều người nghĩ rằng nếu không la hét reo hò như một người điên thì bạn không thể là một cổ động viên cuồng nhiệt được.

Tuy nhiên cách thức cổ vũ có nhiều kiểu khác nhau và đôi khi biến chất khiến nhiều người cho rằng nó quá là điên khùng.

Cổ động viên của Italia có tên gọi là Tifosi

Trong một cuộc thăm dò tại Ý vào năm 2001 đã có đến hơn một nửa số người dân Italia tự nhận mình là những tifosi. Người dân Italia yêu đội bóng của mình tới mức họ sẵn sàng làm những gocnhintangphat.comn bệnh.

*

Có thể xem Italia là một trong những quốc gia có những tâm hồn yêu bóng đá vô cùng mạnh mẽ. Người dân đất nước này xem bóng đá là nguồn sống và giúp nó phát triển vô cùng mạnh mẽ. Tuy nhiên cũng vì quá yêu bóng đá mà các cổ động viên quá khích đã nảy sinh ra các hành động vô cùng tiêu cực.

Các fan hâm mộ bóng đá Italia có thể đánh nhau vì đủ mọi lý do. Thậm chí có những cuộc chiến giữa người hâm mộ chẳng vì một lý do nào. Chắc hẳn mọi người rất thắc mắc rằng tifosi là gì và tại sao họ lại điên cuồng tới mức đó. Điên cuồng có lẽ đã ăn sâu vào văn hóa bóng đá của người Italia.

Xem thêm: Những Điều Cần Biết Về Bệnh Viêm Xoang Là Gì, Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị Tại

Tại Italia tinh thần thể thao và sự fairplay không hề tồn tại. Trong xã hội đất nước này luôn luôn tiềm ẩn bạo lực và sự xung đột. Để giải tỏa những bức xúc trong trận đấu thì các tifosi sẽ ra đường và giải quyết bằng những trận đánh nhau.

Chắc hẳn các bạn sẽ cảm thấy vô cùng ngạc nhiên khi chứng kiến việc ẩu đả vào mỗi tuần. Những cuộc ẩu đả đó dường như không có hồi kết kể cả trên sân đấu hay bên ngoài sân.

Tifosi là những người như thế nào

Những cổ động viên Italia hay tifosi là những cá nhân vô cùng đoàn kết trong các cuộc ẩu đả dù là chống lại cảnh sát hay các đội khác. Những lệnh cấm của ban tổ chức như cấm mang cờ, gậy gộc vào sân bị tifosi ra sức chống đối. Họ vẫn cố tình mang mặc dù đã được cảnh báo và xem đó như hành động chống đối.

*

Nếu như tại Italia giá vé trên sân tăng thì chắc chắn rằng ngày bán vé kiểu gì cũng xảy ra ẩu đả. Những tifosi thể hiện sự chống đối bằng những cuộc biểu tình một cách khá thường xuyên. Nếu du lịch tới Italia trong mùa bóng đá thì chắc chắn bạn sẽ được thấy cảnh tượng cổ động viên ẩu đả với cảnh sát.

Đa số các tifosi quá khích đều rơi vào độ tuổi xấp xỉ 30. Bộ phận này bị lôi kéo bởi hầu hết những thanh niên trẻ tuổi có suy nghĩ chưa chín chắn. Không chỉ là hình thức bạo lực thông thường mà các tifosi còn sử dụng những thứ vũ khí nguy hiểm đặc biệt là bom xăng.

Không chỉ dừng lại ở đó, các tifosi còn tự chế các loại bom để tăng tính sát thương. Trong một cuộc ẩu đả giữa tifosi và cảnh sát tổng cộng đã có hơn 1400 người bị thương. Mỗi năm có hơn 2000 người bị bắt vì hành động quá khích này. Theo ước tính có tới hơn 60.000 người dân Italia là tifosi.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Title Deed Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Như vậy trên đây bài viết này đã mang đến cho các bạn những thông tin về tifosi. Chắc hẳn các bạn đã hiểu tifosi là gì rồi phải không. Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với các bạn. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian cho bài viết này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *