Định nghĩa Tiền pháp định fiat 

Tiền Fiat là tiền tệ do chính phủ phát hành không được hỗ trợ bởi hàng hóa vật chất, chẳng hạn như vàng hoặc bạc, mà được hỗ trợ bởi chính phủ đã phát hành nó. Giá trị của tiền định danh bắt nguồn từ mối quan hệ giữa cung và cầu và sự ổn định của chính phủ phát hành, chứ không phải là giá trị của một loại hàng hóa hỗ trợ nó như trường hợp của tiền hàng hóa. Hầu hết các loại tiền giấy hiện đại là tiền tệ fiat, bao gồm đồng đô la Mỹ, đồng euro và các loại tiền tệ toàn cầu chính khác.

Đang xem: Tiền fiat là gì, Định nghĩa, ví dụ, giải thích

Tiền Fiat cho phép các ngân hàng trung ương kiểm soát tốt hơn nền kinh tế vì họ có thể kiểm soát lượng tiền được in ra. Một mối nguy hiểm của tiền định danh là các chính phủ sẽ in quá nhiều tiền, dẫn đến siêu lạm phát.

Cách thức hoạt động của tiền Fiat

Tiền Fiat chỉ có giá trị do chính phủ duy trì giá trị đó hoặc do hai bên trong giao dịch đồng ý về giá trị của nó. Trong lịch sử, các chính phủ sẽ đúc tiền từ một loại hàng hóa vật chất có giá trị, chẳng hạn như vàng hoặc bạc, hoặc in tiền giấy có thể được quy đổi cho một số lượng nhất định của một loại hàng hóa vật chất. Tiền Fiat không có giá trị quy đổi và không thể quy đổi. Từ “fiat” xuất phát từ tiếng Latinh và thường được dịch là sắc lệnh “nó sẽ được” hoặc “để nó được thực hiện.”

*

tiền fiat không liên quan đến dự trữ vật chất, chẳng hạn như vàng hoặc bạc dự trữ quốc gia, nên nó có nguy cơ mất giá do lạm phát hoặc thậm chí trở nên vô giá trị trong trường hợp siêu lạm phát. Nếu mọi người mất niềm tin vào đồng tiền của một quốc gia, đồng tiền đó sẽ không còn giá trị. Chẳng hạn, điều đó khác với tiền tệ được hỗ trợ bởi vàng; nó có giá trị nội tại vì nhu cầu về vàng trong trang sức và trang trí cũng như sản xuất các thiết bị điện tử, máy tính và phương tiện hàng không vũ trụ.

Cân nhắc đặc biệt

Đô la Mỹ được coi là cả tiền định danh và đấu thầu hợp pháp, được chấp nhận cho các khoản nợ công và tư. Đấu thầu hợp pháp về cơ bản là bất kỳ loại tiền tệ nào mà chính phủ tuyên bố là hợp pháp. Nhiều chính phủ phát hành một loại tiền tệ fiat, sau đó biến nó trở nên hợp pháp bằng cách đặt nó làm tiêu chuẩn để trả nợ.

Trước đó trong lịch sử Hoa Kỳ, tiền tệ của đất nước được hỗ trợ bởi vàng (và trong một số trường hợp, bạc). Chính phủ liên bang ngừng cho phép công dân đổi tiền lấy vàng của chính phủ với việc thông qua Đạo luật Ngân hàng Khẩn cấp năm 1933. Bản vị vàng, vốn hỗ trợ đồng tiền của Hoa Kỳ với vàng liên bang, chấm dứt hoàn toàn vào năm 1971, khi Hoa Kỳ cũng ngừng phát hành vàng ra nước ngoài chính phủ để đổi lấy tiền tệ của Hoa Kỳ.

Kể từ thời điểm đó, đô la Mỹ được biết đến là được hỗ trợ bởi “niềm tin và tín dụng đầy đủ” của chính phủ Hoa Kỳ, “đấu thầu hợp pháp cho tất cả các khoản nợ, công và tư” nhưng không “có thể mua lại bằng tiền hợp pháp tại Kho bạc Hoa Kỳ hoặc bất kỳ Ngân hàng Dự trữ Liên bang, “như in trên các tờ đô la Mỹ được sử dụng để yêu cầu bồi thường. Theo nghĩa này, đô la Mỹ hiện là “tiền hợp pháp”, thay vì “tiền hợp pháp”, có thể được trao đổi lấy vàng, bạc hoặc bất kỳ hàng hóa nào khác.

Ưu điểm và nhược điểm của tiền Fiat

Ưu điểm

Tiền Fiat đóng vai trò là một loại tiền tệ tốt nếu nó có thể đảm nhận các vai trò mà nền kinh tế của một quốc gia cần đối với đơn vị tiền tệ của nó — lưu trữ giá trị, cung cấp tài khoản số và tạo điều kiện trao đổi. Nó cũng có khả năng lưu trữ tuyệt vời.

Xem thêm: Zero Mean Là Gì – Forum Machine Learning Cơ Bản

Tiền tệ fiat trở nên nổi bật trong thế kỷ 20 một phần là do các chính phủ và ngân hàng trung ương tìm cách bảo vệ nền kinh tế của họ khỏi những tác động tồi tệ nhất của sự bùng nổ và phá sản tự nhiên của chu kỳ kinh doanh.8 Vì tiền fiat không phải là nguồn tài nguyên khan hiếm hoặc cố định như vàng, các ngân hàng trung ương có quyền kiểm soát tốt hơn nhiều đối với nguồn cung của mình, điều này giúp họ có quyền quản lý các biến số kinh tế như cung cấp tín dụng, thanh khoản, lãi suất và vận tốc tiền tệ. Ví dụ: Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có nhiệm vụ kép là giữ cho tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát ở mức thấp.9

Nhược điểm

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng thế chấp năm 2007 và cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo đã làm giảm niềm tin rằng các ngân hàng trung ương nhất thiết có thể ngăn chặn sự suy thoái hoặc suy thoái nghiêm trọng bằng cách điều tiết nguồn cung tiền. nguồn cung hạn chế về vàng. Có nhiều cơ hội hơn để tạo ra bong bóng với tiền fiat do nguồn cung không giới hạn.

Ví dụ về Fiat Money trở thành: Siêu lạm phát

Quốc gia châu Phi Zimbabwe đã đưa ra một ví dụ về trường hợp tồi tệ nhất vào đầu những năm 2000. Để đối phó với các vấn đề kinh tế nghiêm trọng, ngân hàng trung ương của nước này bắt đầu in tiền với tốc độ đáng kinh ngạc. Điều đó dẫn đến siêu lạm phát, khoảng từ 230 đến 500 tỷ phần trăm trong năm 2008.

Giá cả tăng nhanh chóng và người tiêu dùng buộc phải mang theo túi tiền chỉ để mua các mặt hàng chủ lực cơ bản.11 Vào đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng, 100 nghìn tỷ đô la Zimbabwe trị giá khoảng 40 xu bằng tiền Mỹ.

*

Các câu hỏi thường gặp

Tại sao tiền fiat lại có giá trị?

Trái ngược với tiền dựa trên hàng hóa như tiền vàng hoặc hóa đơn giấy có thể quy đổi thành kim loại quý, tiền fiat được hỗ trợ hoàn toàn bằng niềm tin và sự tin tưởng hoàn toàn vào chính phủ đã phát hành nó. Một lý do khiến điều này có giá trị là bởi vì các chính phủ yêu cầu bạn phải trả thuế bằng tiền định danh mà nó phát hành. Vì mọi người đều cần phải trả thuế, nếu không sẽ phải đối mặt với những hình phạt nghiêm khắc hoặc nhà tù, nên mọi người sẽ chấp nhận nó để đổi lấy (điều này được gọi là Chartalism). Các lý thuyết khác về tiền, chẳng hạn như lý thuyết tín dụng, cho rằng vì tất cả tiền đều là quan hệ tín dụng – nợ nên không quan trọng nếu tiền được hỗ trợ bởi bất cứ thứ gì để duy trì giá trị.

Tại sao các nền kinh tế hiện đại lại ưa chuộng tiền pháp định?

Trước thế kỷ 20, hầu hết các quốc gia đều sử dụng một số loại bản vị vàng hoặc sự hỗ trợ của một loại hàng hóa. Tuy nhiên, khi thương mại và tài chính quốc tế phát triển về quy mô và phạm vi, số lượng vàng có hạn từ các mỏ khai thác và trong kho chứa của ngân hàng trung ương không thể theo kịp với giá trị mới đang được tạo ra, gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng cho thị trường và thương mại toàn cầu. Tiền Fiat mang lại cho các chính phủ sự linh hoạt hơn trong việc quản lý tiền tệ của chính họ, thiết lập chính sách tiền tệ và ổn định thị trường toàn cầu. Nó cũng cho phép ngân hàng dự trữ phân đoạn, cho phép các ngân hàng thương mại nhân số tiền có sẵn để đáp ứng nhu cầu từ người đi vay.

Một số lựa chọn thay thế cho tiền fiat là gì?

Hầu như mọi quốc gia ngày nay đều có đấu thầu hợp pháp là tiền định danh. Mặc dù bạn có thể mua và bán vàng và tiền vàng nhưng chúng hiếm khi được sử dụng để trao đổi hoặc mua hàng ngày và có xu hướng trở thành tài sản có thể sưu tầm hoặc đầu cơ nhiều hơn. Tiền điện tử, chẳng hạn như Bitcoin, đã nổi lên trong thập kỷ qua như một thách thức đối với bản chất lạm phát của tiền tệ fiat; nhưng bất chấp sự quan tâm và áp dụng ngày càng tăng, những tài sản ảo này dường như không tiếp cận với việc trở thành “tiền” theo nghĩa truyền thống.

Xem thêm: Sống Ảo Là Gì – 11 Hình Ảnh Tố Cáo Bạn Là Người Sống Ảo

Không phải tiền fiat chỉ dẫn đến siêu lạm phát?

Cho đến nay, hầu hết các quốc gia có tiền fiat chỉ trải qua những đợt lạm phát vừa phải, trung bình dưới 2% mỗi năm trong vài thập kỷ qua. Trên thực tế, lạm phát ở mức thấp nhất quán được coi là động lực tích cực cho tăng trưởng kinh tế và đầu tư vì nó khuyến khích mọi người đổ tiền vào công việc thay vì để nó ngồi yên và mất sức mua theo thời gian. Mặc dù các chính phủ có khả năng lý thuyết để in một số lượng “vô hạn” các đơn vị tiền tệ fiat, nhưng họ thường không làm như vậy. Có một loại tiền tệ tương đối mạnh và ổn định không chỉ là nhiệm vụ của hầu hết các ngân hàng trung ương hiện đại, mà một loại tiền tệ mất giá nhanh chóng có hại cho thương mại và thu được tài chính. Hơn nữa, vẫn chưa rõ liệu có phải do siêu lạm phát gây ra bởi nạn “in tiền chạy trốn” hay không. Trên thực tế, siêu lạm phát đã xảy ra trong suốt lịch sử, ngay cả khi tiền dựa trên kim loại quý; và tất cả các cuộc siêu lạm phát đương thời đều bắt đầu với sự đổ vỡ cơ bản trong nền kinh tế sản xuất thực tế và / hoặc sự bất ổn chính trị trong nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *