Thug life một trong những trào lưu mới mẻ của giới trẻ, trong hàng ngàn trào lưu xuất hiện hiện nay, bắt kịp nó là điều rất khó. Vậy thug life là gì?

*

byHoàng Đỗ

Thug life một trong những trào lưu mới mẻ của giới trẻ, trong hàng ngàn trào lưu xuất hiện hiện nay, bắt kịp nó là điều rất khó. Vậy thug life là gì? Tại sao phong trào thug life lại hấp dẫn giới trẻ như vậy? Chúng ta sẽ cùng tìm câu trả lời để giải thích về cụm từ này một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

Đang xem: Thug là gì, nghĩa của từ thug trong tiếng việt

Thug life là gì?

Phân tích riêng hai từ trong thug life ra như sau:

Thug được dịch từ tiếng Anh ra là: kẻ ác nhân, tội phạm; Còn life trong tiếng Anh là: cuộc sống. 

Vậy có thể hiểu nghĩa đen của nó là một cuộc sống với hành vi bạo lực, không theo nguyên tắc, sống bất chấp pháp luật.

Thug life là viết tắt của cụm từ “The hate you give infants Fucks everybody” dịch ra với nghĩa là sự căm ghét dẫn đến hận tất cả, hận cuộc đời, dẫn tới những hành động nhằm chống đối xã hội, trả thù cuộc đời, gây ra những lỗi lầm. Chỉ nhóm người có hành vi phạm tội, ưa cuộc sống bạo lực.

Thug life ở Việt Nam chúng ta hay chỉ tới bộ phận những thanh niên sống đua đòi, không học hành đàng hoàng mà thích chạy theo trend, làm ra những hành động không phù hợp lứa tuổi hay gọi là “trẻ trâu”. Trong game hay một số trường hợp là thể hiện phong cách của cá nhân.

*

Thug life mang nghĩa gì?

Nguồn gốc ra đời của Thug life?

Từ giữa những năm nửa cuối thế kỷ 20, diễn ra nạn phân biệt chủng tộc một cách rầm rộ, người dân da đen có cuộc sống nghèo khổ trong các thành thị, cộng đồng, cho dù có cố gắng để hoà nhập, để làm việc như thế nào thì họ vẫn bị miệt thị, bị kì thị. Vì những người da trắng họ cho rằng màu da đen gần giống như sự đen tối của “thug” là bạo lực, là tội phạm. Chính từ trong suy nghĩ họ đã xa lánh, ghê sợ chê bai người da đen. Và dễ dàng nhìn thấy nạn phân biệt chủng tộc đang tồn tại một cách ngang nhiên trên chính đất nước họ. 

Những người da đen này còn bị giam giữ như những “thug” kẻ phạm tội. Điều đó đã gây nên đau khổ, sự cùng cực, sự phân biệt này ngày càng lớn dần và dường như là đến đỉnh điểm. Và rồi những người da đen này chính họ đã khai hoang ra từ “Thug life” coi đó như một nét văn hóa nổi loạn, một hình thức để phản đối lại sự phân biệt chủng tộc đang diễn ra, để nhằm tạo ra một làn sóng yêu cầu sự bình đẳng của người da đen nói riêng và người da màu nói chung, chống lại nạn phân biệt chủng tộc cay nghiệt này. 

Trong thời điểm này nền văn hoá âm nhạc Hip hop điển hình là các rapper, họ là người đi đầu trong phong trào “Thug life”. Cụ thể nhóm nhạc do Tupac Amaru Shakur một rapper nổi tiếng bấy giờ, là nghệ sĩ gốc Mỹ, thành lập nhóm nhạc mang tên “Thug life”, hát những ca khúc kết hợp cuộc sống đường phố, bụi trần mang tính biểu tượng ra đời, đánh dấu bước đầu của phong trào “Thug life”.

Anh sáng tác những tác phẩm mang tính chống nạn phân biệt chủng tộc, kêu gọi sự bình đẳng cho những con người tội nghiệp ấy. Hình ảnh, lẫn nhạc điệu đều chứa đựng những lời kêu gọi đứng dậy vì sự bình đẳng. Anh làm những điều đó vì anh biết rõ công việc của mình sẽ phần nào dễ dàng truyền cảm hứng tới cho người nghe, là cách tốt nhất để lan truyền “Thug life” nhanh nhất. Và mọi người đón nhận các tác phẩm của nhóm một cách rất nhiệt tình, qua việc các bài hát của Anh và nhóm luôn đứng đầu top trong tất cả các bài hát ra đời trong thời điểm đó. Anh được coi là cha đẻ của cụm từ Thug life.

Xem thêm: ” Subject Matter Là Gì ? Subject Matter (Noun) Có Nghĩa Là Gì

Kết quả sau cùng là Thug life đã đạt được mục đích tìm lại sự đồng cảm của mọi người, nhưng đâu đó vẫn còn tồn tại mãi nạn phân biệt chủng tộc như vậy trên thế giới. Chính phong trào này đã tập hợp tất cả người dân da màu trên thế giới lại thành một mối tạo nên sức mạnh của cộng đồng để cho thế giới thấy rằng họ cũng là một phần của thế giới này.

Thuật ngữ này là từ Tupac Shakur, ông như một Thug thực sự đang chiến đấu cho chính mình, sống một cách có ý nghĩa, thành công để muốn chứng minh rằng dù bị chèn ép nhưng ông cũng vẫn sẽ thành công. Ông như một điển hình cho phong trào Thug life, và chính phong trào này là chỗ dựa tinh thần cho người nghèo khổ, người da màu bị kì thị, phân biệt để vươn lên.

*

Hình ảnh Rapper Tupac Shakur – nguồn Internet

Thug life thường được sử dụng ở đâu? Như thế nào?

Chúng ta sẽ thường thấy Thug life trong các video, clip, chương trình có bạo lực trên Internet. Hình ảnh với cặp kính đen cùng điếu thuốc cày được ghép vào các clip, video để gây ấn tượng riêng có sức hút lớn, đạt được lượt xem khá cao bởi tính giải trí của nó. Có vẻ dường như ý nghĩa của Thug life trong trường hợp này không dùng nghĩa đen đầy bạo lực của nó. Người xem cảm nhận được sự hài hước, hóm hỉnh, và nhìn nhận phần nào ra nhưng ẩn ý bên trong của câu chuyện mà clip đem tới. Lúc này “Thug life” đã làm tròn ý nghĩa mang tính giải trí của mình. 

Thug life còn khá quen thuộc trong các trò chơi trực tuyến điển hình là trong Liên Minh huyền thoại với nghĩa: thể hiện phong cách cực ngầu, cực cool, đẳng cấp, nó thể hiện cá tính của một người nào đó trong game, đôi khi là để chỉ những pha xử lí đẳng cấp, thông minh của game thủ, kiểu như một hiện tượng nổi trội trên mạng chẳng hạn. 

Cuộc sống thường ngày thug life cũng mang ý nghĩa thể hiện phong cách, đẳng cấp của đối tượng nào đó. Cụm từ được sử dụng với nghĩa thể hiện một phong cách cực chất, cực ngầu, cực lạ.

Thug life trên mạng xã hội cụ thể là Facebook thì là những hashtag để bình luận, chia sẻ những hành vi thách thức.

*

Thug life trong game LOL là sự nhạy bén, phong cách người game thủ

Ý nghĩa thực sự của Thug life?

Trước kia Thug life là trào lưu về một cuộc sống ưa bạo lực, sống sa đọa, đua đòi, không theo quy tắc, kiểu chống đối xã hội, thường chỉ dùng với những người bị gọi là tội phạm. Đó là một nghĩa tiêu cực của Thug life mà chúng ta cần hiểu. 

Còn nghĩa thật sự mà giới trẻ đang sử dụng hiện nay như thế nào? Thug life hiện giờ mang ý nghĩa giải trí hơn là nhiều, là thể hiện phong cách đặc biệt, ngầu và có cá tính riêng của ai đó ngoài đời hoặc chỉ là một câu bình luận, câu nói khen ai đó khi chơi game mà thôi.

Xem thêm: Stretching Là Gì ? Các Bài Tập Giãn Cơ Đơn Giản Cho Người Mới !

Thug life meme

Thug life meme là gì?

“Meme” trong Thug life meme là sự lan truyền, Thug life meme là lan truyền về Thug life. Điển hình là chúng ta sẽ nói đến cuốn sách “The hate u give” của Angie Thomas, cuốn sách này được chuyển thể thành phim vào năm 2017, lấy vấn đề về “Người lớn trẻ tuổi” hay hiểu là những đứa trẻ bắt đầu có thay đổi mà muốn là người lớn, làm chủ đề. Trước đó trong năm 2015 Thug life được coi như một đặc quyền của trẻ em da trắng, trẻ em da đen vẫn mãi bị tách biệt. Cuốn sách cùng phim chuyển thể của nó đã làm tốt vai trò lan tỏa những gì về Thug life. 

Và điển hình là Tupac Shakur với câu nói “I didn’t choose the thug life, the thug life chose me” – tôi không chọn cuộc sống tội phạm, cuộc sống đó đã chọn tôi. Ông đã giúp lan tỏa thông điệp, phản đối sự phân biệt chủng tộc, không thể áp đặt rằng người da đen là tội phạm vì sinh ra họ đã mang dòng màu, mang màu da đó cũng như các bạn da trắng. Nếu họ có trở thành tội phạm đi chăng nữa là cũng vì họ bị ép đến cùng cực nên phải đứng dậy để phản kháng mà thôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *