Ong sẽ tuyệt chủng6 lý do khiến loài ong tiệt chủngGiải phápHướng dẫn nuôi ong bền vữngDự ánBlogCanh tác bền vữngĐời sống thú vị của loài ongSự thụ phấnLời khuyên từ người tiêu dùngVề Chúng tôi

*

Tiếng Việt

SỰ THỤ PHẤN QUA LOÀI ONG QUAN TRỌNG VỚI SỰ SỐNG CỦA LOÀI NGƯỜI NHƯ THẾ NÀO

Khái niệm thụ phấn

Mục tiêu của các sinh vật sống là sinh sản để duy trì nòi giống, lưu giữ hoặc phát triển biến thể di truyền. Trong đó, các loài thực vật thực hiện việc này thông qua thụ phấn chéo. Tức là, chuyển cơ quan sinh sản cái sang đực để bắt đầu thụ tinh. Một số ít loại cây có thể tự thụ phấn hoặc nhờ gió hỗ trợ. Trong khi đó, đa số các loại cây khác thụ phấn nhờ nhiều loài khác nhau bao gồm những chú ong mật. Nhưng ong mật đang dần mất đi dù rất quan trọng để duy trì hệ sinh thái toàn cầu1https://www.fs.fed.us/wildflowers/pollinators/What_is_Pollination.

Đang xem: Nêu khái niệm thụ phấn là gì, có mấy hình thức thụ phấn, thụ phấn là gì

Mối quan hệ giữa thụ phấn nhờ ong và đời sống con người:

Đoạn video cho thấy ý nghĩa quan trọng giữa sự thụ phấn của ong mật và thức ăn của chúng ta. Số lượng ong mật giảm đi ảnh hưởng tiêu cực đến sự sản sinh thực phẩm con người ăn hàng ngày. Ví dụ, cà phê, sô cô la, hạnh nhân, mứt, mật ong và bông vải là một vài trong số rất nhiều sản phẩm thiết yếu chúng ta sử dụng. Nếu không có ong giúp thụ phấn, những mặt hàng này sẽ rất khan hiếm và đắt đỏ.

Dưới đây là danh sách các thực phẩm cần có sự tồn tại của ong và những loài thụ phấn khác:2http://pollinator.org/list_of_pollinated_food.htm:

Mật ong.Cà Phê.Rượu.So co la.Rượu tequila.Vani.Mía.Trái cây (anh đào, đào, mơ, mận, chanh, chanh, anh đào, chuối, dưa, xoài, bí ngô, bơ, cà chua và đu đủ).Rau (dưa chuột, bí xanh, ớt, củ cải đường, bắp cải, bông cải xanh, củ cải, cải brussel, và hành tây).Các loại quả mọng (dâu tây, quả việt quất, cơm cháy, quả mâm xôi, quả mâm xôi và quả nam việt quất).Đậu (đậu xanh, adzukis, đậu thận, đậu lima, đậu nành và đậu Hà Lan).Các loại hạt (hạnh nhân, hạt điều và đậu phộng).Dầu hướng dương và dầu mè.

*

Món Spagettia cho bữa tối, thiếu đi sốt cà chua, và bông cải xanh. :/

*

Bữa ăn kiểu Địa Trung Hải thiếu đi bơ, tương ớt và sốt củ dền. :/

GIÁ TRỊ CỦA SỰ THỤ PHẤN TRONG HỆ SINH THÁI

Thông qua hình dạng, màu sắc và mùi hương độc đáo, các loài thực vật thu hút các loài thụ phấn. Các loài này sẽ đến lấy mật hoa (giàu năng lượng) và / hoặc phấn hoa (nhiều protein) . Sau đó chúng giúp phát tán phấn hoa và hỗ trợ thụ phấn chéo. Điều này giúp cân băng các hệ sinh thái.

Xem thêm: Thực Phẩm Chức Năng Tiếng Anh Là Gì ? Chức Năng In English

Những hệ sinh thái đang gặp nhiều nguy cơ vì sự suy giảm nghiêm trọng của loài ong. Vì vậy, việc điều chỉnh lại những tác động của chúng ta lên môi trường là điều cấp thiết.

TẠI SAO ONG LÀ LOÀI SIÊU THỤ PHẤN?

Loài thụ phấn bao gồm dơi, chim, bướm, ruồi và ong. Nếu so sánh một cách tương đối, phương pháp thụ phấn của ong có nhiều ưu điểm hơn.

Ong mật là loài thụ phấn tốt nhất vì hai lý do:

1. Chúng cần kiếm đủ mật và phấn hoa để duy trì sức khỏe và sự tồn tại của cả bầy. Dân số của bầy ong luôn rất đông do chúng không phải là loài hoạt động độc lập.2. Hành vi thu thập phấn hoa trên cơ thể vô tình giúp ong duy trì tổ ong. Đồng thời cũng hỗ trợ duy trì nòi giống của các loài 4http://www.pollinator.ca/bestpractices/animal_pollination.html.

Xem thêm: Đồng Nghĩa Của Temporary Là Gì, Nghĩa Của Từ Temporary, Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Chính vì vậy, tạo điều kiện sinh sống phong phú cho loài ong cũng là duy trì hệ sinh thái của chúng ta.Tìm hiểu tại sao những con ong đang chết dần trên toàn thế giới.

Trả lời Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *