Chuyên đề tuần 4: Huyết khối tĩnh mạch sâu (Deep venous thrombosis –DVT)

DVT là gì?

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) là một tình trạng mà một cục máu đông (huyết khối) trong một hoặc nhiều các tĩnh mạch sâu trong cơ thể của bạn, thường là vùng cẳng chân hơn là vùng đùi. Huyết khối tĩnh mạch sâu có thể gây đau chân, nhưng thường không có triểu chứng. Cục máu đông có thể hình thành khi một vật gì làm chậm hoặc thay đổi dòng chảy của máu trong các tĩnh mạch.

Đang xem: Thrombosis là gì, huyết khối là gì và cơ chế hình thành

*

Yếu tố nguy cơ bao gồm:

Một ống thông điều hòa nhịp tim đã được thông qua thông qua các tĩnh mạch ở hángBedrestLịch sử gia đình với bệnh lý huyết khối mạch máu.Gãy xương trong xương chậu và chânSinh trong vòng 6 tháng cuối nămBéo phìPhẫu thuật gần đây (thường được hông nhất, đầu gối, hoặc phẫu thuật vùng chậu ở nữ)Thừa sản xuất tế bào máu tủy xươngViêm ruộtSuy timUng thưMột số rối loạn tự miễn dịch , chẳng hạn như bệnh LupusHút thuốc láDùng estrogen hoặc thuốc tránh thaiTuồi càng cao càng dễ mắc bệnh.Ngồi trong thời gian dài khi đi du lịch có thể làm tăng nguy cơ DVT.

Huyết khối tĩnh mạch sâu là một tình trạng nghiêm trọng vì một cục máu đông đã hình thành trong tĩnh mạch của bạn có thể thoát ra, đi qua máu và nộp của bạn trong phổi của bạn, ngăn chặn dòng chảy của máu (thuyên tắc phổi).

Triệu chứng:

– Trong khoảng một nửa tất cả trường hợp, huyết khối tĩnh mạch sâu xảy ra mà không có bất kỳ triệu chứng trội.

– Khi các triệu chứng huyết khối tĩnh mạch sâu xảy ra, họ có thể bao gồm:

Sưng ở chân bị ảnh hưởng, bao gồm cả sưng ở mắt cá chân và bàn chân.Đau chân, bao gồm đau ở mắt cá chân và bàn chân. Cơn đau thường bắt đầu ở bắp chân của bạn và có thể cảm thấy như chuột rút.Vùng da tổn thương ấm hơn khi sờ chạm.Biến dưỡng sắc da, chẳng hạn như chuyển nhạt, màu đỏ hoặc màu xanh.

– Khi đi khám bác sĩ:

Nếu bạn có các dấu hiệu hoặc triệu chứng của huyết khối tĩnh mạch sâu, liên hệ với bác sĩ của bạn để được hướng dẫn.Nếu bạn có các dấu hiệu hoặc triệu chứng của thuyên tắc phổi – một biến chứng đe dọa tính mạng của huyết khối tĩnh mạch sâu – tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Biến chứng:

Thuyên tắc phổiMột thuyên tắc phổi xảy ra khi một mạch máu trong phổi bị tắc nghẽn bởi một cục máu đông (huyết khối) mà đi đến phổi của bạn từ một phần khác của cơ thể, thường là vùng chi dưới.

Một thuyên tắc phổi có thể gây tử vong. Vì vậy, điều quan trọng là dấu hiệu và triệu chứng của thuyên tắc phổi và tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu chúng xảy ra. Các dấu hiệu và triệu chứng của thuyên tắc phổi bao gồm:

*

Khó thở đột ngột, không nguyên căn.Đau ngực hoặc “khó chịu”, nhất là khi thở sâu hoặc ho.Đau đầu nhẹ, choáng váng hay ngất xỉu.Mạch nhanhVã mồ hôiHo ra máuLo âu, căng thẳng.

Hội chứng Viêm tĩnh mạch sau huyết khối (Postphlebitic)Một biến chứng thường gặp có thể xảy ra sau khi huyết khối tĩnh mạch sâu được gọi là hội chứng postphlebitic. Hội chứng này được sử dụng để mô tả một tập hợp các dấu hiệu và triệu chứng, bao gồm:

Sưng chân (phù nề)Đau chânBiến dưỡng sắc da.

Hội chứng này là do hư hại mạch máu từ các cục máu đông.Tổn thương này làm giảm lưu lượng máu trong các khu vực bị ảnh hưởng.Các triệu chứng của hội chứng Viêm tĩnh mạch sau huyết khối có thể không xảy ra cho đến khi một vài năm sau khi DVT. Lựa chọn điều trị bao gồm thuốc, chẳng hạn như aspirin hoặc thuốc lợi tiểu, cũng như việc sử dụng vớ nén.

Xem thêm: Sóng Phẳng Là Gì ? Nghĩa Của Từ Sóng Phẳng Trong Tiếng Anh 76209115 Baigiang

Chẩn đoán:

Hai xét nghiệm thường dùng là:

Xét nghiệm máu D-dimerSiêu âm doppler của chân

Xét nghiệm máu có thể được thực hiện để kiểm tra xem bạn có một cơ hội gia tăng đông máu, bao gồm:

– Kích hoạt protein C kháng (kiểm tra đối với các yếu tố V Leiden đột biến)

– Antithrombin III

– Kháng thể kháng phospholipid

– Tổng phân tích tế bào máu (CBC)

– PCR tìm đột biến phát triển cục máu đông, chẳng hạn như prothrombin G20210A đột biến

– Kháng đông Lupus

– Protein C và nồng độ protein S

Siêu âm:

Một thiết bị như “cây đũa phép” đặt trên các phần của cơ thể, nơi có một cục máu đông sẽ gửi các sóng âm thanh vào máy. Các sóng âm thanh đi qua các mô và phản âm, một máy tính biến đổi sóng thành một hình ảnh chuyển động trên màn hình video. Một cục máu đông có thể được nhìn thấy trong hình ảnh. Đôi khi một loạt các siêu âm được thực hiện trong vài ngày để xác định xem một cục máu đông đang phát triển hoặc để đảm bảo không còn cục máu mới phát triển.

*

Venography: Thuốc cản quang được tiêm vào tĩnh mạch lớn ở chân hoặc mắt cá chân. Một thủ thuật X-quang tạo ra một hình ảnh tĩnh mạch ở chân và bàn chân, để tìm các cục máu đông.

*

CT hoặc MRI quét. Cả hai chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể cung cấp hình ảnh trực quan của các tĩnh mạch của bạn và có thể hiển thị nếu bạn có một cục máu đông.

Điều trị:

1. Thuốc chống đông máu. Điều này sẽ giữ không hình thành cục máu đông từ những người già. Những loại thuốc này không có thể làm tan các cục máu đông đã có.

Heparin thường là loại thuốc đầu tiên bạn sẽ nhận được. Nếu heparin được đưa ra thông qua một tĩnh mạch (IV), bạn phải ở lại trong bệnh viện. Hình thức mới hơn của heparin có thể được tiêm một lần hoặc hai lần một ngày. Bạn có thể không cần phải ở lại bệnh viện lâu, hoặc ở tất cả, nếu bạn đang theo quy định này mới hơn của heparin.Một loại thuốc được gọi là warfarin (Coumadin) thường kèm với heparin.Warfarin được dùng bằng đường uống. Phải mất vài ngày để làm việc đầy đủ.

+ Heparin không dừng lại cho đến khi warfarin đã có mặt tại đúng liều lượng cho ít nhất 2 ngày.Có thể bạn sẽ uống warfarin cho ít nhất 3 tháng. Một số người phải dùng lâu hơn, hoặc thậm chí cả đời.Khi bạn đang dùng warfarin, bạn có nhiều khả năng bị chảy máu, thậm chí từ các hoạt động bạn đã luôn luôn thực hiện. Nếu bạn đang dùng warfarin ở nhà :

Uống thuốc chỉ là cách bác sĩ quy định nóHãy hỏi bác sĩ phải làm gì nếu bạn quên uống một liềuNhận xét nghiệm máu thường xuyên để chắc chắn rằng bạn đang dùng đúng liềuTìm hiểu cách dùng thuốc khác và khi ănTìm hiểu làm thế nào để theo dõi vấn đề gây ra bởi warfarinMáu mới hơn thuốc làm loãng được dùng bằng đường uống đang được phát triển. Bác sĩ có thể đề nghị một trong những cho bạn.

2. Loại bỏ một cục máu đông lớn từ các tĩnh mạch hoặc tiêm thuốc đông-busting

3. Clotbusters. Nếu là tình trạng nghiêm trọng.Một nhóm thuốc được gọi là huyết khối. Các loại thuốc, chẳng hạn như chất hoạt hóa plasminogen mô (TPA), được đưa ra thông qua một đường tĩnh mạch (IV) để phá vỡ cục máu đông. Những loại thuốc này có thể gây chảy máu nghiêm trọng và thường chỉ được sử dụng trong các tình huống đe dọa tính mạng.

4.Bộ lọc. Nếu bạn không thể dùng thuốc làm loãng máu, một bộ lọc có thể được đưa vào một tĩnh mạch lớn – các tĩnh mạch chủ – trong bụng.

5.Vớ nén. Các chất này giúp ngăn ngừa sưng liên quan với huyết khối tĩnh mạch sâu. Những vớ được đeo trên chân từ chân của bạn để về mức độ đầu gối của bạn. Áp lực này sẽ giúp làm giảm nguy cơ chảy máu và đông máu. Bạn nên mặc những vớ ít nhất một năm.

Xem thêm: Smart Tv Là Gì – Đặc Điểm, Tính Năng Của Từng Loại

Phong cách sống và khắc phục:

Kiểm tra với bác sĩ thường xuyên để xem có thuốc hoặc phương pháp điều trị của bạn cần phải được sửa đổi.Kiểm tra lượng vitamin K, nó có liên quan đến quá trình đông máu. Thực phẩm giàu vitamin K bao gồm các loại rau xanh và dầu hạt cải và dầu đậu nành.Tập thể dục cơ bắp chân nếu bạn sẽ được ngồi một thời gian dài. Bất cứ khi nào có thể, hãy đứng dậy và đi bộ xung quanh. Nếu bạn không thể nhận được lên đến đi bộ xung quanh, cố gắng nâng cao và hạ thấp gót chân của bạn trong khi vẫn giữ các ngón chân của bạn trên sàn nhà, sau đó nâng cao ngón chân của bạn.Di chuyển. Nếu bạn đã được nghỉ trên giường, vì phẫu thuật hoặc các yếu tố khác, các bạn nên sớm di chuyển, các cục máu đông ít có khả năng sẽ phát triển.Thay đổi lối sống. Giảm cân, bỏ hút thuốc và kiểm soát huyết áp của bạn. Béo phì, hút thuốc lá và huyết áp cao tất cả làm tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu.Mặc vớ nén để giúp ngăn ngừa cục máu đông ở chân nếu bác sĩ đề nghị.

*

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *