2 năm sau khi mua lại bộ phận PC của IBM, các dòng sản phẩm laptop mới nhất của Lenovo cho thấy tất cả những phát minh độc đáo trong dòng máy tính nổi tiếng IBM Thinkpad vẫn tiếp tục được phát triển. Đồng thời, các model Lenovo laptop cũng đang được “Thinkpad hoá” những tính năng nổi bật đó để đáp ứng mọi đối tượng khách hàng.

Đang xem: Cho hỏi về phím xanh thinkvantage là gì, cho hỏi về phím xanh thinkvantage

*
Laptop IBM Thinkpad từng nổi tiếng với độ bền, chất lượng và mức chi phí tiết kiệm nhất so với giá trị sử dụng.

Sau khi Lenovo bất ngờ mua lại bộ phận máy tính cá nhân (PC Unit) của tập đoàn máy tính khổng lồ IBM của Mỹ vào tháng 12/2004, nhiều người đã lo lắng cho số phận của thương hiệu IBM Think PC, đặc biệt là laptop Thinkpad, liệu có thể trở thành một Compaq thứ hai tương tự vụ sáp nhập vào HP hay không? Tuy nhiên, sau gần 2 năm, Lenovo cho thấy người Trung Quốc đã biết cách khai thác hình ảnh “đài các” và “xa xỉ” của Think PC để đáp ứng được nhiều đối tượng người tiêu dùng hơn, chứ không bị bó buộc trong nhóm khách hàng “thành đạt”, “đẳng cấp cao” như thời IBM. Cụ thể, hàng trăm phát minh, sáng chế kỹ thuật trong chế tạo, thiết kế laptop (ThinkVantage Technologies) mà Lenovo mua kèm trong thương vụ IBM PC đã được phổ cập hoá hơn, tạo ra những phiên bản Thinkpad “giá mềm” hơn, đồng thời “nâng tầm” cho các sản phẩm laptop Lenovo lên một đẳng cấp mới.

*
Các đế cao su được thiết kế để chỉ cần một lực bấm rất nhẹ cũng được ghi nhận lại rất nhạy bén.

Theo phân tích chiến lược kinh doanh của Giám đốc sản phẩm Lenovo khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi giới thiệu sản phẩm tại thị trường Việt Nam mới đây, các dòng sản phẩm PC (gồm cả laptop và desktop) mới của Lenovo với cả 2 thương hiệu sẽ hội tụ cả hình ảnh thành đạt, độ bền, chất lượng và uy tín của dòng sản phẩm Think PC với họ sản phẩm đa dạng của Lenovo PC với hơn 3000 model. Đó là một dòng sản phẩm máy tính cá nhân mới mang nhiều đặc tính phổ biến, đáp ứng nhu cầu chung với nhiều lựa chọn về chủng loại, cấu hình, giá thành, nhưng vẫn phát huy được những ưu thế vượt trội về chất lượng và độ ổn định và dịch vụ chăm sóc hỗ trợ tận tình của Think PC. Kế thừa các sáng chế “công nghệ Think”

*
Lớp khung bảo vệ (Role Cage) bằng hợp kim Magnesium giúp giảm 40% lực va đập tác động vào mainboad của laptop Thinkpad.

Các công nghệ sản xuất dòng máy tính cá nhân Think của IBM, đặc biệt là laptop Thinkpad, cho đến nay vẫn chưa thể bị qua mặt. Từ các chất liệu lớp vỏ máy làm bằng titan và sợi carbon để tăng cường khả năng chịu lực và rất nhẹ, lớp khung bảo vệ linh kiện bên trong máy (roll cage) làm bằng hợp kim magnesium (thường dùng làm vỏ máy bay) giúp giảm 40% lực tác động vào mainboard khi bị va đập, lớp vỏ cao su chống shock cho ổ cứng… cho đến tính năng cảm biến trạng thái rơi để tách đầu đọc ra khỏi đĩa cứng (bảo vệ dữ liệu), hay những nút bàn phím “đặc chủng” của laptop IBM, đều đã được Lenovo củng cố trong các dòng sản phẩm laptop mới của mình. Tất nhiên là với cả 2 nhãn hiệu Thinkpad và Lenovo.

*
Nước trà, cafe hay sữa khi đổ vào bàn phím sẽ lập tức được dẫn theo các rãnh thoát chảy ra ngoài.

Ngoài ra, các chức năng như thoát chất lỏng (fluid drain) khi có các loại nước đổ vào bàn phím của Thinkpad cũng tiếp tục được phát triển. Một lớp cao su đặc biệt sẽ bao bọc phần máy bên dưới bàn phím. Khi bạn lỡ tay làm đổ tách trà hay ly cafe vào laptop, lớp màng này sẽ ngăn không cho nước tiếp cận được vào các linh kiện dẫn điện bên trong máy.

Xem thêm: Chất Liệu Cashmere Là Gì ? Loại Vải Dành Cho Giới Thượng Lưu

Đồng thời, các đường rãnh sẽ dẫn nước theo 2 lỗ thoát (drain hole) chảy ra bên dưới máy lập tức. Tất nhiên, chức năng fluid drain này không được thiết kế cho việc bạn dội cả xô nước vào chiếc laptop đang chạy, hoặc quẳng nó xuống hồ. Có thể sau hàng năm trời dùng một chiếc laptop Thinkpad, bạn vẫn không thể biết hết về những tính năng bảo vệ đặc biệt ngay bên trong nó. Chẳng hạn như hệ thống Active Protection System (APS) luôn chạy ngầm trong máy để sẵn sàng tách đầu đọc ra khỏi ổ đĩa cứng khi có chấn rung. Do khoảng cách giữa đầu đọc này và đĩa cứng chỉ chưa bằng độ dày một sợi tóc nhỏ, nên khi va đập, đầu đọc có thể làm xước vĩnh viễn bề mặt ổ cứng, phá huỷ dữ liệu. Hệ thống APS này luôn giám sát trạng thái cân bằng của thân máy, và khi có biến đổi đột ngột, như trường hợp bị rơi, đổ, lập tức APS sẽ tách đầu đọc ra xa và khoá cứng lại để bảo toàn dữ liệu.

*
Ngay khi laptop bắt đầu bị kéo đi do có người vướng vào dây điện, đầu đọc của ổ cứng sẽ được chuyển ra ngoài đĩa và khoá cứng lại để đảm bảo an toàn dữ liệu.

Xem thêm: Từ Kafka Đến Zeromq Là Gì ? Reviews, Tính Năng, Bảng Giá, So Sánh

Dễ cảm nhận hơn về công nghệ Thinkpad đối với người dùng thông thường có lẽ là bộ bàn phím. Những người làm công việc sử dụng bàn phím nhiều như soạn thảo văn bản, nhập liệu… đều nhận thấy sự khác biệt từ bàn phím laptop Thinkpad.

*
Ngay sau khi nước bị đổ vào bàn phím, các đường thoát sẽ dẫn nước đi ra ngoài theo 2 lỗ bên dưới đáy mà không tiếp xúc vào các linh kiện bên trong.

Từ diện tích mỗi phím chữ, khoảng cách giữa chúng, cho tới hệ thống đế cao su và chân khớp giữ phím cực nhạy, cho phép cảm biến những lực tác động rất nhỏ, nhưng luôn đạt độ chính xác cao. Trong lần ra mắt mới đây tại thị trường VN, Lenovo cho biết cũng đã áp dụng vào các model laptop Lenovo của mình để nâng cao hiệu quả sử dụng. Tuy nhiên, vẫn còn những cảm giác về thương hiệu mà người tiêu dùng, đặc biệt như người Việt Nam, sẽ vẫn đắn đo. Thị trường thiết bị công nghệ cao của Việt Nam vốn rất coi trọng và “sính” các thương hiệu “sành điệu”, đẳng cấp thế giới. Chẳng hạn ĐTDĐ thì phải là Nokia, O2, máy nghe nhạc thì phải dùng iPod của Apple, máy ảnh số thì phải là Canon… Và đương nhiên, với laptop, giống như các thị trường khác trên thế giới, đó sẽ là Thinkpad. Để thuyết phục người tiêu dùng mua một chiếc laptop có cấu hình, chất lượng và tính năng tương tự như Thinkpad, nhưng từ trong quan niệm vẫn bị gắn một “cái mác” không mấy ăn khách là “hàng Tầu”, có lẽ mức giá thành rẻ và phù hợp với thu nhập của người dân Việt Nam sẽ là yếu tố quyết định cực kỳ quan trọng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *