Điện trở nhiệt hay thermistor là một loại chất bán dẫn, có nghĩa là chúng có điện trở lớn hơn vật liệu dẫn điện, nhưng điện trở thấp hơn vật liệu cách điện. Mối quan hệ giữa nhiệt độ và điện trở của điện trở nhiệt phụ thuộc nhiều vào vật liệu tạo nên nó. Nhà sản xuất thường xác định thuộc tính này với mức độ chính xác cao, vì đây là đặc điểm chính mà người mua điện trở nhiệt quan tâm.

Đang xem: Thermistor là gì, linh kiện ntc và ptc là gì

 

Cấu tạo điện trở nhiệt

 

Điện trở nhiệt được tạo thành từ các oxit kim loại, chất kết dính và chất ổn định, được ép thành tấm xốp và sau đó cắt theo kích thước chip ở dạng tròn hoặc được tạo thành hình dạng khác. Tỷ lệ chính xác của các vật liệu composite điều chỉnh “đường cong” điện trở / nhiệt độ của nó. Các nhà sản xuất thường kiểm soát tỷ lệ này với độ chính xác cao, vì nó quyết định cách hoạt động của thermistor.

 

Các loại điện trở nhiệt

 

Từ thermistor xuất phát từ thuật ngữ điện trở nhạy nhiệt, là một cảm biến rất chính xác và hiệu quả về chi phí để đo nhiệt độ.

 

Điện trở nhiệt có hai loại: loại có hệ số nhiệt độ âm (điện trở nhiệt NTC) và loại có hệ số nhiệt độ dương (điện trở nhiệt PTC). Điện trở của điện trở nhiệt NTC giảm khi nhiệt độ tăng, trong khi điện trở của điện trở nhiệt PTC tăng khi nhiệt độ tăng. Chỉ có điện trở nhiệt NTC thường được sử dụng trong đo nhiệt độ.

*

 

Điện trở nhiệt được cấu tạo từ các vật liệu có điện trở đã biết. Khi nhiệt độ tăng, điện trở của điện trở nhiệt NTC sẽ tăng theo kiểu phi tuyến tính, theo một đường cong cụ thể. Hình dạng của đường cong điện trở so với nhiệt độ được xác định bởi các đặc tính của vật liệu tạo nên thermistor.

Xem thêm: Các Rối Loạn Tic Và Hội Chứng Tourette Syndrome Là Gì, Hội Chứng Tourette

 

Điện trở nhiệt có nhiều loại điện trở cơ bản và đường cong điện trở so với nhiệt độ. Các ứng dụng nhiệt độ thấp (-55 đến khoảng 70 ° C) thường sử dụng điện trở nhiệt thấp từ 2252 đến 10.000Ω). Các ứng dụng nhiệt độ cao hơn thường sử dụng điện trở nhiệt cao (trên 10.000Ω). Một số vật liệu cung cấp độ ổn định tốt hơn những vật liệu khác. Điện trở thường được chỉ định ở 25 ° C . Điện trở nhiệt chính xác đến khoảng ± 0,2 ° C trong phạm vi nhiệt độ quy định. Nó thường bền, sử dụng được lâu và rẻ tiền.

 

Điện trở nhiệt thường được chọn cho các ứng dụng mà độ bền, độ tin cậy và độ ổn định là tiêu chí quan trọng. Nó rất thích hợp để sử dụng trong môi trường có điều kiện khắc nghiệt hoặc nơi có nhiễu điện tử. Nó có nhiều hình dạng khác nhau: hình dạng lý tưởng cho một ứng dụng cụ thể phụ thuộc vào việc điện trở nhiệt sẽ được gắn trên bề mặt hay được nhúng trong hệ thống và vào loại vật liệu được đo.

 

Điện trở nhiệt với lớp phủ epoxy được sử dụng ở nhiệt độ thấp, thường là -50 đến 150 ° C ; điện trở nhiệt với lớp phủ thủy tinh được sử dụng ở nhiệt độ cao hơn, thường là -50 đến 300 ° C. Các lớp phủ này bảo vệ nhiệt điện trở và các dây kết nối của nó khỏi độ ẩm, ăn mòn và ứng suất cơ học.

Xem thêm: Streaming Video Là Gì ? Các Khái Niệm Cơ Bản Về Streaming Server

 

Các ứng dụng phổ biến của điện trở nhiệt

 

Điện trở nhiệt được sử dụng trong một loạt các ứng dụng thương mại và công nghiệp để đo nhiệt độ của bề mặt, chất lỏng và khí xung quanh. Khi được bọc trong các đầu dò bảo vệ có thể được khử trùng, nó sẽ được sử dụng trong các ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, trong các phòng thí nghiệm khoa học và trong R&D. Các thermistor gắn đầu dò nặng thích hợp để ngâm trong chất lỏng ăn mòn và có thể được sử dụng trong các quy trình công nghiệp. Các đầu nối điện trở nhiệt có đầu bọc vinyl được sử dụng ngoài trời hoặc cho các ứng dụng sinh học. Thermistor cũng có các nắp đậy kiểu lồng kim loại hoặc nhựa để đo nhiệt độ không khí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *