Themeforest là gì?

Có 2 quan điểm giới thiệu, đó là người bán và người mua. Nếu bạn là một người mua theme (thẳng thắn mà nói thì các bác ở VN mình toàn down theme “chùa” về =.=) thì Themeforest là một trong những trang cung cấp theme hàng đầu thế giới với một mức giá hợp lý, việc mua bán, thanh toán cũng khá dễ dàng và lựa chọn thì phong phú nhất trong tất cả các nhà cung cấp theme. Lý do là vì các theme được bán trên Themeforest do các tác giả tự do gửi lên chứ không phải do Themeforest tự thiết kế. Tuy nhiên, chính vì do quá nhiều tác giả thiết kế và theo những phong cách khác nhau nên bạn cần phải lựa chọn mua bán cẩn thận vì Themeforest sẽ không có nhiệm vụ support hay trả lại hàng, hay chịu trách nhiệm gì về theme bạn đã mua.

Đang xem: Themeforest là gì, chợ mua bán theme lớn nhất thế giới của envato?

Bài viết này chủ yếu giới thiệu Themeforest cho người muốn bán theme là chính, vì mình đang là một tác giả trên đó.

Marketplace số 1 thế giới

Dành cho các designer thì Themeforest là thị trường số 1 thế giới mà bạn nên tham gia vào. Có rất nhiều trang bán theme như WooThemes, MyThemeShop, ElegantThemes StudioPress, hay nhớ hồi ngày xưa còn hay dùng theme của Theme Junkie để làm tạp chí cơ. Tuy nhiên, những trang bán theme đó đều do hãng tự thiết kế, designer của hãng và làm theme theo khuôn khổ, framework chung của họ.

Tuy nhiên, khác với những trang đó, Themeforest là một “marketplace”, nghĩa là cho phép các tác giả tự do (freelancer) gửi thiết kế của mình lên để bán và ăn chia phần trăm theo tỷ lệ cố định do Themeforest đặt ra. Ngoài Themeforest, còn có Mojo Themes cũng là một trang khá nổi tiếng, cơ mà phải nói là “thứ cấp” so với Themeforest. Đa phần là dành cho các bác nào upload lên Themeforest bị fail thì sẽ vứt sang Mojo. Mình có ông bạn cũng kiếm được vài trăm – $1000/tháng trên Mojo. Còn lại WP Eden hay Theme Snap các kiểu thì chả nổi tiếng mấy, mà một marketplace quan trọng nhất là danh tiếng và lượng người dùng, nếu không thì thà tự mở trang bán hàng tự do còn hơn 

Tranh thủ giới thiệu về Themeforest thì nói luôn, có một trang bán hàng nữa bạn cũng nên xem xét, đó là wordpress.com, họ cũng cho phép designers gửi thiết kế lên và thiết kế cho wordpress.com thì có lẽ còn đơn giản hơn Themeforest. Bên wordpress.com bán giá cũng khá “trên trời”, mấy blog đơn giản cũng $75 và khách hàng của họ là những users có nhu cầu dùng wordpress.com làm blog, portfolio, business.

Themeforest nằm trong khuôn khổ của Envato, một công ty của Australia. Themeforest chuyên bán theme WordPress, Joomla, Drupal, PSD, HTML, Magento, Opencart… còn các thị trường khác của Envato thì bán Audio files, Video, Graphic Design, ảnh, flash, các JS plugin hay WP plugins… List đầy đủ đây. Hiện tại Envato có 4 triệu thành viên đã đăng ký, còn lượng khách truy cập có lẽ nhiều hơn. Tại sao không có thống kê member của Themeforest? Bởi với 1 username đăng ký trên bất kỳ site hệ thống nào của Envato thì cũng đều có thể sử dụng trên site khác được. Ví dụ bạn đăng ký thành viên trên Graphic River thì bạn có thể dùng username đó đăng nhập vào mua bán trên Themeforest được.

Cơ chế bán hàng

Themeforest cho phép người dùng kiếm tiền bằng 2 cách: bán hàng và quảng cáo. Nói về quảng cáo thì bạn nên đọc cái này. Mình không đầu tư mảng đó vì nó cũng không đem lại nhiều lợi nhuận lắm. Bài này chỉ nói về vấn đề bán hàng, trở thành một author trên Themeforest.

Trước tiên nên đọc cái này để biết rõ chương trình và chính sách của Themeforest. Nói ngắn gọn là:

Đăng ký 1 usernameVượt qua bài test đơn giản (mà Google phát là ra) của nóViết một theme và ấn nút gửi, hoàn thành những yêu cầu của nó đặt raNếu theme được nó duyệt thì sẽ được đăng lên để bán, có ai mua thì tiền sẽ nổi lên ngay ở góc trên bên phảiCuối tháng ấn withdraw và nhận tiền vào ngày 15 tháng sau. Cơ chế này mình sẽ giới thiệu sau.

Xem thêm: Xin Lỗi Là Gì – Ý Nghĩa Của Những Lời Xin Lỗi

Tất cả các bước đó cũng tương tự cho mọi thị trường khác của Envato như GraphicRiver hay VideoHive.

*

Tỷ lệ ăn chia

Bạn sẽ thu được từ 50 – 70% trên mỗi sản phẩm bán được, phụ thuộc vào số tiền bạn đã đem lại cho Themeforest. Ví dụ bạn đã bán được $3.500 cho Themeforest (nếu $35/theme thì tức là bạn bán được 100 themes) thì bạn sẽ được 51%, bạn bán được $7.000 thì sẽ được 52%… Cứ như vậy, tỷ lệ sẽ tăng lên 1% mỗi khi số tiền bạn bán được cho Themeforest tăng lên $3.500, đến bao giờ bạn bán được $75.000 thì dừng lại và lúc đó tỷ lệ của bạn là 70%. Tỷ lệ đó có nghĩa giả sử theme bạn giá $40 thì bạn sẽ có được $40 x 70% = $28. Nếu mới bắt đầu thành 1 author thì tỷ lệ đó là 50% và bạn chỉ được hưởng $40 x 50% = $20.

Nói ngắn gọn thì bạn bán được càng nhiều hàng cho Themeforest thì bạn sẽ được % hoa hồng càng cao. Max là 70%. Khi đạt tới mốc 70%, họ gọi bạn là Elite Author và bên cạnh username của bạn sẽ xuất hiện một cái dấu màu đỏ.

Nhận tiền

Có vài cách nhận tiền, tuy nhiên nếu dưới $2000 thì bạn nên nhận tiền qua Paypal. Cơ chế nhận tiền sẽ là: Ví dụ bây giờ là tháng 7, bạn bán hàng hết tháng 7 và kiếm được $2000 chẳng hạn. Cuối tháng 7, bạn click vào nút Withdraw, điền đầy đủ thông tin yêu cầu (số tài khoản Paypal hoặc TK ngân hàng của bạn), hệ thống sẽ tiến hành thanh toán, và đến 15/8 họ sẽ chuyển tiền cho tất cả các users. Tầm 16, 17/8 bạn sẽ thấy tiền nổi trên tài khoản của mình.

Mình thì hay nhận tiền qua SWIFT vì Paypal tỷ giá dollar hơi thấp. Hồi trước thì là 20.640đ, giờ thì chắc tăng lên một chút trong khi đó dollar trong nước giờ đã là 21.300đ. Như vậy nhân lên bạn sẽ thiệt vài trăm ngàn đấy.

Tuy nhiên, dùng SWIFT bạn sẽ mất $60 tiền phí chuyển tiền về Vietnam, cũng không hề nhỏ. Tuy nhiên, nếu bạn nhận trên $2000 thì $60 tiền phí vẫn là rẻ hơn tiền mất do chênh lệch tỷ giá. Nếu bạn có ý định dùng dollar trong Paypal để thanh toán online thôi thì tốt nhất nên nhận tiền bằng Paypal vì nó sẽ không mất phí.

Xem thêm: Hóa Chất Tiếng Anh Là Gì ? Tính Chất Trong Tiếng Anh Là Gì

Submit theme của bạn

Đây là điều quan trọng nhất và cũng nan giải nhất, vấn đề chính vẫn là bạn cần phải biết thiết kế, có một bản thiết kế và upload nó lên Themeforest để bán. Cái này mình sẽ dành một bài viết khác, viết riêng về vấn đề này, gồm có cách thức submit, thiết kế, các vấn đề liên quan như yêu cầu, bản quyền, demo…

Lợi ích từ Themeforest

Kiếm được tiền, dollar hẳn hoi :Nâng cao tay nghề thiết kếMột profile/portfolio nếu sau này nếu bạn muốn định xin việc vào đâu đóBạn sẽ nhận được nhiều lời mời từ nhiều công ty nước ngoài khi thiết kế bạn lên sóng.

Đó là những trải nghiệm thực tế của mình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *