Phí THC là phí gì? THC là có tên đầy đủ là Terminal Handling Charge, có thể hiểu là phụ phí xếp dỡ tại cảng.

Đang xem: Cbd và thc là gì, phụ phí thc trong vận tải container

Phí THC là phí gì? Mức thu phí THC ở Việt Nam là bao nhiêu?

Trong hoạt động giao thương, xuất nhập khẩu, phụ phí là những chi phí phát sinh mà bên chủ hàng phải chi trả theo thoả thuận đã kỹ giữa các bên. THC là một trong những phụ phí cực kỳ phổ biến trong thương mại quốc tế. Vậy phí này là gì? THC do bên nào quy định và ai sẽ có trách nhiệm chi trả? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây!

1. Phí THC là gì? Khái niệm phí THC trong xuất nhập khẩu

THC là có tên đầy đủ là Terminal Handling Charge, có thể hiểu là phụ phí xếp dỡ tại cảng. Các hoạt động xếp dỡ được tính vào phí THC có thể là tập kết container ra cầu tàu, xếp dỡ các container hàng hoá từ trên tàu xuống, phí quản lý của cảng,…

*

Trên thực tế, cảng sẽ tiến hành thu phí xếp dỡ cùng nhiều phí liên quan khác từ hãng tàu. Sau đó, hãng tàu lại thu các khoản phí này từ đơn vị chủ hàng (có thể là người gửi hoặc người nhận).

2. Lịch sử ra đời và lý do xuất hiện phụ phí THC trong xuất nhập khẩu

Có hai nguyên nhân chính khiến phí THC được ra đời và quy định rõ ràng trong cách tính cước vận tải biển. Đó là:

Tăng cường tính minh bạch khi tính cước:

Theo quy định trước năm 1990, đa số các hãng tàu đều gộp mọi loại phụ phí vận chuyển, xếp dỡ vào phí cước vận. Chính vì thế, không ít đơn vị tỏ ra bất mãn vì tính thiếu minh bạch trong cách tính cước vận tải đường biển. Những đơn vị shiper sẽ khá mập mờ về vấn đề họ sẽ cần trả bao nhiêu tiền phí trong việc xếp dỡ hàng hoá tại cảng.

Khi phân biệt rõ ràng giá cước vận tải biển và phụ phí xếp dỡ cont tại cảng, shiper sẽ dễ dàng so sánh được giá cước giữa các hàng tàu. Từ đó đưa ra sự lựa chọn hợp lí nhất để tránh tổn thất kinh tế. Mỗi hãng tàu sẽ đưa ra một cách tính THC riêng, mức chênh giữa các bên cũng không quá đáng kể. Nhưng sự minh bạch sẽ giúp đơn vị shiper biết được hãng tàu đã đóng phí cho cảng bao nhiêu và có giữ lại hay không.

Để mọi chi phí trong vận tải biển được công khai, rõ ràng, tạo uy tín giữa các bên, phí THC được tách ra khỏi cước vận.

Xem thêm: ” Whole Number Là Gì ? Định Nghĩa Và Giải Thích Ý Nghĩa Nghĩa Của Từ Whole Number Trong Tiếng Việt

Tránh được sự biến động tiền tệ

Một nguyên nhân nữa khiến phụ phí THC ra đời chính là giúp các hãng tàu tránh được những biến động và ảnh hưởng tiêu cực từ sự cố biến động tiền tệ. Đa số các công ty khai thác cảng tiến hành xếp dỡ sẽ tính phí theo tiền địa phương, trong khi cước vận tải đương biển được quy định dưới đồng Dollars Mỹ.

3. Phân biệt phí THC và phí Pick Up/Off container

Đã có không ít đơn vị forwarder và shiper có sự nhầm lẫn giữa phí THC và phí nâng dỡ cont hay còn gọi là pick up/of cont.

*

Để tránh nhầm lẫn, bạn có thể hiểu rằng, phí nâng hạ cont là loại phí và shiper sẽ đóng cho cảng trong khi làm thủ tục hải quan để thông quan lô hàng. Phí này được tính khi nâng container hàng hoá tại cảng lên xe kéo container chuyên dụng.

Trong khi đó, phí THC là phí mà hãng tàu sẽ thu khi hãng tàu tiến hành xếp dỡ container lên tàu. Như vậy phí nâng hạ container hàng hoá được quy định bởi cảng chứ không phải bởi hãng tàu và cảng sẽ thu hoàn toàn phí này. Còn THC là phụ phí được hãng tàu thu.

Xem thêm: Tả Thanh Long Hữu Bạch Hổ Chu Tước Là Con Gì ? Những Bí Mật Thanh Long

4. Thu phí THC trong hoạt động xuất nhập khẩu tại VN

Từ giữa năm 2007, các hãng tàu bắt đầu áp dụng việc thu phụ phí THC. Việc phí THC được chính thức áp dụng cho các hãng tàu tại các mốc thời gian khác nhau như sau:

Các chủ hàng Việt Nam cho rằng, việc tách phí THC thành phí riêng sẽ khiến chi phí mà các đơn vị xuất khẩu hàng hoá tăng lên. Tuy nhiên, hãng tàu lại bày tỏ quan điểm riêng rằng khi THC được tách ra khỏi cước vận, hãng tàu đã tiến hành giảm cước vận biển để tránh tổn thất cho chủ hàng.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về phụ phí THC. Hy vọng rằng các bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về các loại phụ phí trong hoạt động xuất nhập khẩu, hiểu được phí THC là gì và cách thu như thế nào. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến số điện thoại đường dây nóng hoặc truy cập website chính thức của Trường Phát Logistics! Sự hài lòng của quý khách là thành công của chúng tôi!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *