Gây ấn tượng với sếp và đồng nghiệp bằng sự thân thiện với mọi người, xuất sắc trong công việc, không ngại khó khăn với các nhiệm vụ khó cũng như nhạy bén khi có dự án mới là điều mà bất kỳ nhân viên văn phòng nào cũng nỗ lực để đạt được. Thật vậy, chỉ cần quan sát những người xung quanh và để ý thấy ai đó sở hữu ít nhất một trong số các phẩm chất này thì bạn sẽ dễ dàng nhận thấy có rất nhiều người yêu quý họ.

Đang xem: Definition of tháo vát là gì, nghĩa của từ tháo vát trong tiếng việt

Dưới đây là 6 kiểu người rất dễ “được lòng” sếp và đồng nghiệp nhất tại bất cứ môi trường làm việc nào.

1. Người tháo vát

Người tháo vát là người có khả năng tìm ra giải pháp cho các vấn đề, nhanh nhạy trong tư duy, xử lý công việc và luôn có nhiều ý tưởng giúp tiết kiệm thời gian để tạo ra hiệu quả cao nhất. Ý kiến người tháo vát đưa ra thường dựa trên sự phân kỹ lưỡng về tình hình và có tính toán cẩn thận cả về rủi ro lẫn kết quả đạt được, chứ không phải là các kết luận thiếu cơ sở.

*

Người tháo vát không bao giờ nói ra những lời tiêu cực như “khó quá”, “làm thế nào đây?” hay “không còn cách nào khác nữa đâu!”… Ngược lại, họ luôn cởi mở và suy nghĩ thoáng về mọi vấn đề: “liệu rằng chúng ta có nên….”, “chắc chắn là chúng ta vẫn còn cách nào đó”…

Khi làm việc với người tháo vát, bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều, từ cách làm việc cho tới tư duy của họ. Ngay bây giờ, hãy tìm kiếm một người sở hữu phẩm chất này để kiểm tra nhé.

2. Người có tư duy chiến lược

Người có tư duy chiến lược là người có tầm nhìn xa trông rộng, luôn xác định rõ mục tiêu, kế hoạch và bước đi rõ ràng. Họ luôn có cái nhìn toàn cảnh về mọi vấn đề cũng như viễn cảnh tương lai thay vì tư duy ngắn hạn.

*

Người có tư duy chiến lược luôn nhận thấy rõ các điểm mạnh, lợi thế và cơ hội. Họ biết sử dụng sức mạnh đồng đội để tối ưu hóa năng lực và kỹ năng của từng người nhằm đạt được mục tiêu chung. Tuy nhiên, không chỉ khai thác, người có tầm nhìn chiến lược còn biết tạo động lực và truyền cảm hứng để tất cả mọi người có thể duy trì tinh thần nhiệt huyết đó trong dài hạn.

Người có tư duy chiến lược rất phù hợp với vị trí lãnh đạo, quản lý và hiếm khi đưa ra các quyết định sai lầm. Khi quan sát họ, bạn sẽ thấy một con người luôn cẩn thận trong từng bước đi, có tầm nhìn xa để không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào và khi soi lại mình, có thể bạn sẽ thấy suy nghĩ của mình rất nhỏ bé đấy.

3. Người vui vẻ

Người vui vẻ ở đây là những người luôn duy trì thái độ lạc quan, tích cực về mọi vấn đề và có khiếu hài hước. Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn họ với những kẻ chỉ thích đùa cợt và làm phiền người khác.

Người vui vẻ không có nghĩa 100% họ luôn nở nụ cười. Họ biết kiểm soát cảm xúc tiêu cực của mình khi có tình huống xấu xảy ra, truyền sự lạc quan tới đồng đội để tất cả mọi người cùng tỉnh táo nhận ra sai lầm thay vì “thêm dầu vào lửa”, đồng thời cũng rất nghiêm túc khi cần thiết.

Xem thêm: Đặc Nhiệm Swat Là Gì – Khám Phá Đội Đặc Nhiệm Swat Của Mỹ

Làm việc với người vui vẻ, bạn sẽ thấy yêu công việc hơn, muốn đến văn phòng làm việc nhiều hơn và chẳng mấy khi “phải” nghe những lời nói gây tổn thương cả. Bởi lẽ, người vui vẻ biết cách phê bình, chỉ trích đồng nghiệp dựa trên tinh thần xây dựng với mong muốn để người khác hoàn thiện.

4. Người chăm chỉ

Người chăm chỉ là những người rất nhiệt huyết trong công việc, có khả năng chịu áp lực cao, ít khi phàn nàn và hai chữ “yên tâm” là điều mà bạn có thể nói khi giao việc cho họ. Đặc điểm dễ nhận thấy về người chăm chỉ đó là tận tụy, tập trung cao độ khi làm, ít khi bị ảnh hưởng bởi chuyện cá nhân và làm việc có trách nhiệm.

Người chăm chỉ ở đây cũng đi kèm với sự khoa học trong cách làm việc. Có thể, đó không phải là người đến sớm nhất hay ở lại muộn nhưng họ sẵn sàng làm ngoài giờ để hoàn thành dự án đúng tiến độ.

Được ngồi gần một người chăm chỉ, bạn thấy mình có thêm động lực để làm việc, yêu công việc hơn và hiếm khi cảm thấy “chẳng có việc gì để làm”. Đừng quên tìm cho mình một người như vậy để học hỏi vì họ sẽ là “người thầy” lý tưởng cho bạn đấy.

5. Người sống tình cảm

Người sống tình cảm, đặc biệt nếu vị trí họ đảm nhận là quản lý thì bạn sẽ thấy văn phòng tuyệt vời đến mức nào. Họ là những người luôn quan tâm tới cảm xúc, hoàn cảnh của đồng nghiệp, khi vui, khi buồn, khi khó khăn – đều sẵn sàng giúp đỡ.

Dễ nhận thấy người sống tình cảm khi bất ngờ bạn được ai đó tặng hoa vào ngày sinh nhật, mua bánh, kẹo, hoa quả cho cả phòng, một tin nhắn, tấm thiệp yêu thương vào lễ Giáng sinh hay một câu nói động viên khi bạn mắc lỗi và bị sếp trách mắng…

Một văn phòng nếu có ít nhất một nhân viên sở hữu phẩm chất này thì không khí sẽ khác hơn rất nhiều so với một nơi chỉ toàn bon chen, đấu đá.

6. Người tập trung

Bạn đã thấy một người có khả năng tập trung cao độ vào công việc ngay cả khi văn phòng rất ồn ào chưa? Đấy chính là dấu hiệu của một người tập trung đấy.

Xem thêm:

Người tập trung có khả năng dồn năng lượng và sự chú ý ở mức cao nhất vào nhiệm vụ được giao. Họ ít khi bị phân tán ngay cả khi môi trường xung quanh không thuận lợi. Trong nhóm làm việc, người tập trung khiến các thành viên khác nắm rõ được điểm mấu chốt của vấn đề, không lan man hay sa vào các nội dung không quan trọng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *