Dẫu xã hội có trăm nghìn biến hóa, cuộc sống có muôn vàn đổi thay thì nét đẹp người phụ nữ lại không gì nằm ngoài sự thanh tao và hàm dưỡng.

Đang xem: Là gì? nghĩa của từ thanh tao là gì thanh tao là gì

Dưới đây là 6 đặc điểm của người phụ nữ thanh tao và hàm dưỡng.

Dịu dàng lễ nghĩa

Người phụ nữ có hàm dưỡng thì khi đi đứng, nói năng giao tiếp luôn luôn dịu dàng nhưng đầy đủ lễ nghĩa, phép tắc. Cổ nhân có câu: “Dương lấy cương làm đức, âm lấy nhu làm trọng”, nếu như nam nhân thiên bẩm kiên cường thì nữ nhân thiên bẩm lại là nhu thuận ôn hòa. Nét đẹp của người phụ nữ khi đối nhân xử thế luôn lấy sự nho nhã thanh tao làm trọng. Trong gia đình người phụ nữ được ví như nước, là người mềm mỏng nhu hòa, như suối nguồn tươi mát, như bến đỗ bình yên.

Sớm chiều chăm chỉ

Chăm chỉ chuyên cần chính là mỹ đức của dân tộc, càng là nét đẹp văn hóa của người phụ nữ truyền thống. Nữ nhân xưa kia luôn là chỗ dựa tinh thần, là hậu phương vững chắc của nam nhân. Sớm chiều chăm lo cho gia đình, không quản việc thức khuya dậy sớm quán xuyến việc trong việc ngoài, có thể nói vị trí của người phụ nữ là không thể nào thay thế.

Xem thêm: Chứng Nhận Hữu Cơ Usda Là Gì ? Chứng Nhận Hữu Cơ Usda Là Gì

Kính lão tôn hiền

Có câu: “Bách thiện hiếu vi tiên”, trăm cái thiện thì chữ hiếu đứng đầu. Hiếu là đạo của trời, nghĩa của đất và là bổn phận của con người. Hiếu cũng chính là tiêu chí khắc cốt ghi tâm của mỗi một con người có giáo dưỡng. Từ xưa đến nay những bậc hiếu nhi được trời kính đất nể, cảm động cả thần tiên cũng không hề ít. Đó đều là những bài học giáo huấn bậc nhất cho chúng ta noi theo. Là bậc nữ nhân có hàm dưỡng, trước tiên phải là người hiếu thuận, kính trên nhường dưới, hiểu được nhân tín lễ nghĩa, giáo dưỡng con cái.

Cái nết đánh chết cái đẹp

Người phụ nữ đẹp người mà không đẹp nết cũng tựa như bình hoa giả, có sắc mà chẳng có hương, chỉ khiến cho người xem có được cái cảm xúc nhất thời. Còn phụ nữ dẫu người chẳng đẹp nhưng nết na đằm thắm thì càng tiếp xúc sẽ càng khiến đối phương trân trọng. Vậy nên, một nữ nhân đẹp trước tiên phải là một nữ nhân có nhân cách, phẩm chất đạo đức hơn người.

Trợ chồng chăm con

Cổ nhân thường nói: “Phúc đức tại mẫu”, tình yêu thương, sự giáo dục của người mẹ quyết định phần lớn hạnh phúc, vận mệnh của con cái. Từ cổ chí kim, phần lớn những bậc vĩ nhân xuất chúng đều có một người mẹ đức hạnh đủ đầy nuôi dưỡng.

Xem thêm: Luân Kha Mách Bạn Chất Điều Vị Là Gì Với Sức Khỏe? Chất Điều Vị I+G Là Gì

Chữ an “” trong hán cổ gồm hai phần, trên là bộ miên “宀” dưới là bộ nữ “女”, trong gia đình có người phụ nữ chính là nơi ấm áp, an toàn nhất. Vậy nên cũng có thể nói nữ nhân chính là trái tim của gia đình, là nơi sẻ chia yêu thương, là bến bờ hạnh phúc. Trong gia đình không có người phụ nữ cũng đồng nghĩa với việc không yên tâm, không hạnh phúc và cũng không có cái nơi được gọi là ‘Nhà’ một cách trọn vẹn.

Trăm năm đầu bạc, trọn nghĩa chung tình

Nét đẹp của người phụ nữ truyền thống luôn được gắn liền với sự thủy chung, trọng nghĩa, đối nhân xử thế luôn lấy thiện lương làm trọng, trước sau vẹn tròn lòng không thay đổi. Đây cũng chính là nét đẹp của nữ nhân có hàm dưỡng, có giáo dục đủ đầy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *