Trong đời sống hàng ngày, đôi khi chúng ta đi ngang qua một nhà đang có Đám Cưới, nhận được một thiệp mời cưới, hay đến dự một Tiệc Cưới,… chúng ta thường nhìn thấy các cụm từ quen thuộc Lễ Đính Hôn, Lễ Tân Hôn, Lễ Vu Quy, Lễ Thành Hôn mà không biết nên hiểu Tân Hôn, Vu Quy, Thành Hôn thế nào cho đúng? Theo quan sát của Dianthus, không riêng gì bạn mà ngay cả Cô Dâu Chú Rể, khi quyết định tổ chức Đám Cưới mới bắt đầu tìm hiểu về sự khác biệt này.

Đang xem: Thành hôn là gì, sự khác biệt giữa lễ vu quy và thành hôn

Nội Dung Bài Viết

Nên hiểu Tân Hôn – Vu Quy – Thành Hôn thế nào cho đúng.Tìm hiểu Tân Hôn, Vu Quy, Thành Hôn là gì?Sử dụng Tân Hôn, Vu Quy, Thành Hôn như thế nào cho đúng?

*
*

Vốn là những từ ngữ chuyên dùng khi Tổ Chức Cưới Hỏi, các từ ghép Thành Hôn, Tân Hôn, Vu Quy thường xuất hiện ở trên thiệp cưới, cổng hoa, bảng chữ, chữ dán tường, phông nền backdrop, bánh kem cưới, nhãn tem của chai nước suối… Từ đây, chúng ta có thể nhận thấy mật độ xuất hiện của những cụm từ Lễ Thành Hôn, Lễ Tân Hôn, Lễ Vu Quy tương đối dày đặc, nên việc hiểu chúng và sử dụng sao cho đúng tính chất của buổi lễ là rất quan trọng.

*
*

Khi gia đình đón tiếp khách hai họ, thường sử dụng chai nước suối trên đó có nhiều hoa văn đẹp mắt, đồng bộ với mẫu Trang Trí Gia Tiên.

*
*

Trong bộ “Hán – Việt từ điển” của Đào Duy Anh xuất bản năm 1932, giải thích “Tân” có nghĩa là mới, còn chữ “Hôn” nguyên nghĩa là chiều hôm. Theo tục lệ xưa, người ta tổ chức Lễ Cưới và đi đón dâu vào buổi chiều tối, cứ đúng ngày đã định, chọn được giờ hoàng đạo Nhà Trai mới bắt đầu xuất phát. Giờ hoàng đạo đẹp nhất thường là buổi chiều, hoặc có nơi còn đón dâu vào chập tối. Vì thế, “Tân Hôn” được hiểu là lễ đi đón Cô Dâu mới vào buổi chiều, người dẫn đầu đoàn đón dâu là một cụ già được dân làng kính nể đóng vai trò vị Chủ Hôn Nhà Trai. Ngoài ra, từ “Hôn Lễ” cũng có cùng ý nghĩa như trên, tức là buổi Lễ Cưới lúc hoàng hôn.

Vu Quy là gì?

Từ Hán Việt vốn có nhiều nghĩa, trong đó “Vu” mang một nghĩa là đi, còn “Quy” có nghĩa theo về, nương về. Khi ghép thành “Vu Quy” mang nghĩa con gái đi lấy chồng, ý này được thể hiện qua câu “Chi tử Vu Quy, Bách lạng tương chi” dịch là “Cô ấy về nhà chồng, trăm cỗ xe đưa tiễn”. Như vậy đã rõ rằng người xưa dùng từ “Vu Quy” để chỉ việc nhà có con gái đi lấy chồng, ngay từ thời xưa đã có nhiều tác phẩm thơ cổ đề cập đến chuyện “Vu Quy” chẳng hạn bài thơ Đào Yêu 1 trong quyển Kinh Thi nội dung như sau:

*
*

Đào yêu 1Đào chi yêu yêu,Chước chước kỳ hoa.Chi tử vu quy,Nghi kỳ thất gia.

Dịch là:Đào tơ khoe dáng xinh tươi,Hoa hồng đương nở, nụ xuân đương mầm.Hôm nay nàng đã theo chồng,Yên bề gia thất ấm nồng êm vui.

*
*

Tuy nhiên một số nguồn tư liệu lại cho rằng nếu chàng trai mà qua Nhà Gái làm rể, ở rể thì cũng gọi là “Vu Quy”, về chuyện này Dianthus sẽ cần thêm thời gian để kiểm chứng.

Thành Hôn là gì?

Theo định nghĩa của bộ “Hán Việt tân từ điển” do Nguyễn Quốc Hùng biên soạn và NXB Khai Trí phát hành năm 1975, từ “Thành Hôn” nghĩa là làm Lễ Cưới để chính thức nên vợ nên chồng. Trong suốt thời gian dài, “Thành Hôn” được hiểu và sử dụng giống như Kết Hôn, Hôn Lễ thường dùng cho các buổi Lễ và Tiệc ở bên phía Nhà Trai hoặc tiệc do cả hai nhà cùng tổ chức, chứ Nhà Gái tuyệt đối không sử dụng riêng. Nghĩa là nếu nghe Lễ Thành Hôn có thể hiểu đây là buổi Lễ bên Nhà Trai, hoặc nói Tiệc Thành Hôn cũng có nghĩa là tiệc cưới bên Nhà Trai, hay cả hai bên cùng tổ chức.

Sử dụng Tân Hôn, Vu Quy, Thành Hôn như thế nào cho đúng?

Lễ Tân Hôn dùng trong trường hợp nào?

Lễ Tân Hôn là gì? Lễ Tân Hôn được hiểu quá trình thực hiện Lễ Cưới tại Nhà Trai, cụm từ Lễ Tân Hôn sẽ được sử dụng trên bảng chữ gắn ở cổng hoa, các chữ dán trên tường, phông màn, cũng như xuất hiện trên bất kỳ chi tiết trang trí nào tại Nhà Trai (nếu có). Khi đã đón dâu về, trong phần Lễ Cưới tại Nhà Trai cặp đôi sẽ cùng nhau thực hiện nghi thức báo cáo Ông Bà tổ tiên, sau đó Cô Dâu dâng trà để bái kiến gia đình Nhà Trai. Nếu sau đó Nhà Trai có tổ chức tiệc chiêu đãi mà phần lớn là để mời khách khứa và mối quan hệ bên Nhà Trai thì gọi là Tiệc Tân Hôn.

Lễ Vu Quy dùng trong trường hợp nào?

Lễ Vu Quy là gì? Lễ Vu Quy được hiểu là quá trình thực hiện Lễ Cưới tại Nhà Gái, theo đó cụm từ “Lễ Vu Quy” được sử dụng trong tất cả các chi tiết trang trí bên phía Nhà Gái, bao gồm: bảng chào mừng, cổng hoa, phông màn, chữ dán tường… Trong Lễ Vu Quy, cặp đôi cùng nhau thực hiện nghi thức gia tiên để Cô Dâu xin phép Ông Bà tổ tiên cho con đi lấy chồng, cũng như Chú Rể xin được chấp nhận như một thành viên mới trong nhà. Sau đó Cô Dâu sẽ dâng trà cho Ông Bà, Cha Mẹ để chào từ biệt, hay còn được xem là hình thức ngắn gọn của Lễ Xuất Giá.

Xem thêm: Phiên Bản Trial Version Là Gì ? 6 Lợi Ích Của Trial Trial Version Là Gì Trong Tiếng Việt

Trong trường hợp, Nhà Gái muốn tổ chức tiệc để chiêu đãi riêng cho bà con dòng họ thì nên làm trước một ngày. Buổi tiệc này được gọi là Tiệc Vu Quy, hay tiệc nhóm họ Nhà Gái, có Chú Rể tham dự nhưng không có gia đình Nhà Trai. Tiệc Vu Quy có thể được hiểu là buổi tiệc mà gia đình và bạn bè chia tay thời độc thân của Cô Dâu. Ngay khuya đó, gia đình sẽ làm Lễ Xuất Giá cho kịp ngày mai cô gái theo chồng, còn Chú Rể thì về lại bên Nhà Trai để sáng còn đi cùng đoàn rước dâu.

Lễ Thành Hôn dùng trong trường hợp nào?

Lễ Thành Hôn là gì? Lễ Thành Hôn thường được nhìn thấy trên những tấm thiệp mời cưới mà hai gia đình gửi đến những khách mời. Bên trong mỗi tấm thiệp bao gồm hai nội dung: Nội dung thứ nhất, thông báo về nghi lễ truyền thống tổ chức tại gia. Nội dung thứ hai, mời tham dự buổi tiệc thân mật, buổi tiệc đó gọi là Tiệc Thành Hôn. Tiệc Thành Hôn thường được tổ chức ở một địa điểm trung lập như tại nhà hàng, trong buổi tiệc này sẽ có khách mời của cả hai bên gia đình. Vì thế, cụm từ “Lễ Thành Hôn” cũng sẽ xuất hiện trong các chi tiết trang trí tại nhà hàng bao gồm: bảng thông tin chào mừng, phông màn sân khấu, menu bàn tiệc…

Cần lưu ý gì trong cách sử dụng từ ngữ?

“Tiên học Lễ, hậu học Văn”, người Việt chúng ta từ xưa đến nay vốn xem trọng lễ nghĩa, thành ra lại hay bắt bẻ câu từ, mời thiệp mà ghi không rõ ràng thế nào cũng bị càm ràm (mắng vốn). Câu chuyện sau được một Cô Dâu chia sẻ dựa trên kinh nghiệm xương máu:

Đại ý như sau, trước Đám Cưới năm tuần bên Nhà Gái có giỗ lớn, giỗ cũng cần mời thiệp nên hai gia đình kết hợp in luôn thiệp mời cưới và thiệp mời giỗ, vừa thuận tiện mà vừa tiết kiệm tiền. In xong cũng tiến hành viết và gửi thiệp rất sớm, bởi sớm quá nên thành ra lại có chuyện, đó là vì các ông bà ở quê rảnh hay mở thiệp ra xem, xem nhiều lần thì hóa săm soi.

“Ủa sao nhà mày bên gái mà cho làm cái thiệp kỳ vậy?” Ba Cô Dâu mới sáng sớm bốc máy nghe điện thoại dưới quê gọi lên, chưa kịp chào hỏi là bị ông Cậu la cho một chặp. “Sao ghi là Lễ Thành Hôn? Người ta ở dưới quê gốc rạ đây mà còn tổ chức cho con gái được cái Lễ Vu Quy, nhà mày ở thành phố mà làm kỳ vậy?”. Lật đật mở thiệp ra coi thì đúng là làm gấp rút nên ghi lộn thiệt, mà giờ thiệp cưới hai bên gia đình cũng đã gửi gần hết. Bên Nhà Trai người ta cũng quýnh quáng không biết làm thế nào, hỏi rằng có bỏ quá được không do cũng cận Ngày Cưới rồi.

Rồi dưới quê gọi lên mấy chặp nữa, Ba Cô Dâu ra tối hậu thư “Một là in lại thiệp mới, hai là hủy không có Cưới Hỏi gì hết”, ghi thiệp vậy người dưới quê họ không đi. Cô Dâu khóc bù lu bù loa sưng mắt, Chú Rể mặt mũi xanh xao… Nhưng may mắn thay, Cha Mẹ bên Nhà Trai hiền lành, cũng chịu khó cho đi in lại, rồi cất công gửi thiệp lần nữa, chứ ông bà sui gia mà cương lên thì không rõ tình duyên đôi trẻ ra sao. Tưởng là chuẩn bị công chuyện Đám Cưới xong sớm, cuối cùng vì mấy cái chữ nghĩa khiến cho hai gia đình sất bất sang bang.

Như vậy qua bài viết này, Dianthus tin rằng bạn đã biết nên hiểu Tân Hôn, Vu Quy, Thành Hôn thế nào cho đúng rồi. Hãy áp dụng vào vào trong Đám Cưới của mình bằng những từ ngữ phù hợp nhằm tránh đi những rắc rối không đáng có như câu chuyện của Cô Dâu ở trên nhé!


Bài viết này thuộc chủ đề Lễ Cưới hay còn gọi là Lễ Rước Dâu. Nếu bạn đang trong quá trình chuẩn bị cho buổi lễ này, có thể đọc thêm các bài viết cùng chủ đề sau đây:

Phần 1 – Lễ Cưới là gì? Quy trình tổ chức Lễ Cưới truyền thống chuẩn?

Phần 2 – Trình tự tổ chức Lễ Cưới gồm những gì?

Phần 3 – Nên hiểu Tân Hôn, Vu Quy, Thành Hôn thế nào cho đúng?

Phần 4 – Nhà Trai cần chuẩn bị gì cho Lễ Tân Hôn?

Phần 5 – Nhà Gái cần chuẩn bị gì cho Lễ Vu Quy?

Phần 6 – Lễ Nạp Tài là gì? Chuẩn bị Lễ Nạp Tài bao nhiêu là đủ?

Phần 7 – Lễ Thượng Đăng là gì? Ý nghĩa của Lễ Thượng Đăng trong Đám Cưới xưa.

Phần 8 – Lễ Tơ Hồng là gì? Ý nghĩa thiêng liêng của Lễ Tơ Hồng?

Phần 9 – Phong tục trải giường cưới là gì? Ý nghĩa và cách thực hiện.

Phần 10 – Của hồi môn là gì? Của hồi môn gồm những gì?

Phần 11 – Mẫu bài văn khấn gia tiên ngày Cưới Hỏi.

Bonus – Kinh nghiệm lau dọn bàn thờ theo quan niệm tâm linh.

Published by

Dianthus Wedding Decor là đơn vị chuyên Sản Xuất, Thi Công và cung cấp Dịch Vụ Trang Trí Cưới Hỏi & Sự Kiện bao gồm: Trang Trí Nhà Lễ Gia Tiên, Trang Trí Tiệc Cưới Nhà Hàng, Trang Trí Tiệc Cưới Ngoài Trời, Trang Trí Tiệc Cưới Phương Xa. Về thành tích, cho đến nay Dianthus Wedding Decor đã may mắn được 03 cặp đôi tỷ phú và triệu phú Ấn Độ giao trọng trách thi công trang trí các “siêu Đám Cưới” của họ tại Phú Quốc Đà Nẵng. Bên cạnh đó, Dianthus Wedding Decor còn nhận được sự tin tưởng của giới nghệ sĩ, doanh nhân trong nước như Hoa Hậu Hương Giang, Trương Nam Thành, Kim Chi The Face,…

Điều hướng bài viết

Trang Trước Trang Trước post: Nhà Trai cần chuẩn bị gì cho Lễ Tân Hôn?
Trang Sau Trang Sau post: Trình tự tổ chức Lễ Cưới gồm những gì?

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG:

CÁC DỊCH VỤ CHÍNH

DỊCH VỤ TRỌN GÓI: TRANG TRÍ GIA TIÊN TRANG TRÍ TIỆC CƯỚI TIỆC CƯỚI NGOÀI TRỜI TIỆC CƯỚI PHƯƠNG XA

DỊCH VỤ KHÁC:

MÂM QUẢ CƯỚI HỎI LONG PHỤNG TRÁI CÂY TRANG TRÍ XE HOA HOA CƯỚI CẦM TAY CỔNG HOA CƯỚI HỎI BACKDROP TIỆC CƯỚI BACKDROP SÂN KHẤU BÀN GALLERY TIỆC CƯỚI LỐI ĐI SÂN KHẤU

ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ

COVID WEDDING

Thi công Trang Trí Lễ Cưới mùa dịch sao cho an toàn?

Những mẫu Trang Trí Lễ Cưới đẹp trong mùa Covid

Chi phí Trang Trí Lễ Cưới mùa Covid bao nhiêu là phù hợp?

Trang trí Lễ Cưới mùa Covid nên đơn giản hay cầu kỳ?

Trang Trí Lễ Cưới mùa Covid gồm những gì?

Những việc cần làm trong mùa dịch để chuẩn bị cho Đám Cưới

Trình tự Lễ Cưới mùa Covid có gì khác không?

Muốn làm Lễ Cưới mùa Covid cần chuẩn bị những gì?

Kế hoạch Đám Cưới mùa Covid-19 như thế nào cho chuẩn?

Có nên đặt cọc nhà hàng trong mùa dịch hay không?

BÁO CHÍ & TRUYỀN THÔNG

Choáng ngợp đám cưới xa hoa của cặp doanh nhân Ấn Độ tại Phú Quốc

Tiệc bãi biển phong cách boho của cặp doanh nhân Ấn Độ ở Phú Quốc

Tiệc cưới ‘Đông dương huyền bí’ của cặp doanh nhân Ấn Độ ở Phú Quốc

Không gian nghi lễ cưới của cặp doanh nhân Ấn Độ ở Phú Quốc

Tiệc prewedding nhiệt đới của cặp doanh nhân Ấn Độ ở Phú Quốc

Hôn lễ đại gia Ấn Độ ở Phú Quốc qua những con số

Tiệc cưới ‘Đại dương huyền ảo’ của đại gia Ấn Độ ở Phú Quốc

Tiệc cưới thứ 2 phong cách thổ dân của đại gia Ấn Độ ở Phú Quốc

Tiệc cưới bí mật của đại gia Ấn Độ ở Phú Quốc

Tiệc ‘Pink Party’ ở đám cưới của cặp đại gia Ấn Độ tại Phú Quốc

CÁC DỰ ÁN GẦN ĐÂY

KINH NGHIỆM CƯỚI HỎI

Lễ Cưới là gì? Quy trình tổ chức Lễ Cưới truyền thống chuẩn?

Trình tự tổ chức Lễ Cưới gồm những gì?

Nên hiểu Tân Hôn – Vu Quy – Thành Hôn thế nào cho đúng?

Nhà Trai cần chuẩn bị gì cho Lễ Tân Hôn?

Nhà Gái cần chuẩn bị gì cho Lễ Vu Quy?

Kinh nghiệm chọn mua nhẫn Cưới Hỏi bạn cần biết

Sắp xếp ghế ngồi hai họ tham dự Lễ Gia Tiên thế nào cho đúng?

Kinh nghiệm chọn người làm Chủ Hôn Cưới Hỏi

Mẫu bài phát biểu trong Lễ Đính Hôn

Cô Dâu có nên cầm hoa trong Đám Hỏi hay không?

GIỚI THIỆU TÓM TẮT

Thương hiệu Dianthus Wedding Decor hoạt động kể từ 2013 là đơn vị chuyên sản xuất, thi công và cung cấp các dịch vụ Trang Trí Cưới Hỏi bao gồm các dịch vụ như Trang Trí Nhà Lễ Gia Tiên, Trang Trí Tiệc Cưới Nhà Hàng, Trang Trí Tiệc Cưới Ngoài Trời, Trang Trí Tiệc Cưới Phương Xa.

Dành sự tập trung để nghiên cứu và phát triển các sản phẩm, dịch vụ trang trí giúp cho Dianthus Wedding Decor có thể đáp ứng nhiều yêu cầu đa dạng liên quan đến Trang Trí Tiệc CướiSự Kiện.

Xem thêm: Total Fertility Rate ( Tfr Là Gì ? Ý Nghĩa Của Từ Tfr Htcttk Cấp Tỉnh

OFFICE

S205-2217 Vinhomes Grand Park, TP. Thủ Đức (+84)-917-489-600 Giờ hoạt động: 9AM – 8PM

KHO & XƯỞNG

157/13/4 Nguyễn Gia Trí (D2 cũ), P. 25, Q. Bình Thạnh (+84)-917-489-600 Giờ hoạt động: 9AM – 8PM

TRUY CẬP NHANH

TUYỂN DỤNG, TRANG TRÍ NHÀ LỄ GIA TIÊN, BẢNG GIÁ DỊCH VỤ TRANG TRÍ NHÀ LỄ GIA TIÊN, TRANG TRÍ TIỆC CƯỚI, TIỆC CƯỚI NGOÀI TRỜI, CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

CHỦ ĐỀ

LỄ CƯỚI, LỄ ĐÍNH HÔN, LỄ DẠM NGÕ, BACKDROP, BÀN GALLERY, MÂM QUẢ CƯỚI, THẢO ĐIỀN VILLAGE, HOA CƯỚI

0
ABOUT USOUR SERVICESTRANG TRÍ GIA TIÊNGALLERYNEWS
error: Content is protected !!
×
Product added to cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *