Thanh cái đồng là thanh kim loại đồng đã được gia công và lắp đặt trong tủ điện. Đây là thanh kim loại được sử dụng rất phổ biến hiện nay.

Đang xem: Thanh góp là gì, Ứng dụng của Đồng thanh cái Ứng dụng của Đồng thanh cái

Do đó, rất nhiều người quan tâm tới ứng dụng của thanh cái đồng và cách tính khối lượng thanh cái đồng như thế nào? Bài viết dưới đây, công ty cơ khí gocnhintangphat.com Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về loại vật liệu này.

1. Thanh cái đồng là gì?

Đây thực chất là thanh kim loại được làm bằng chất liệu đồng với hình dạng khối ban đầu hay còn gọi là đồng thanh cái. Sau đó, thông qua quá trình gia công, cắt uốn sẽ tạo nên những thanh cái đồng có nhiều hình dạng thích hợp. Để từ đó có thể lắp đặt phù hợp hơn trong tủ điện.

*

Hình ảnh thanh cái đồng

2. Ứng dụng phổ biến của thanh cái đồng

Thanh cái đồng thường được sử dụng trong lắp đặt tủ điện bởi những đặc tính ưu điểm:

+ Dẫn điện là chức năng chính mà thanh cái đồng mang lại khi được lắp đặt trong tủ điện. Ngoài ra, nhờ có thanh kim loại này mà khả năng phân chia dòng điện nối từ máy phát điện hay lưới điện sẽ tới được các dây dẫn của nó và kết nối lại với nhau

+ Cầu nối dẫn truyền trung gian để có thể kết nối mọi thiết bị với nhau như đường dây, máy cắt, máy biến áp hay dao cách ly, biến dòng và biến điện áp…Do đó, thanh cái đồng đóng vai trò rất quan trọng trong tủ điện.

+ Để có thể tính toán được chính xác độ dài và kích thước của thanh cái, bạn cần phải nắm rõ cách tính khối lượng thanh cái đồng. Để thông qua đó có thể lựa chọn loại thanh cái đồng phù hợp.

Xem thêm: Network Topo Mạng Là Gì ? 5 Kiểu Topology Phổ Biến Nhất Của Mạng Lan

Ngoài ra, để xác định được chuẩn kích thước và độ dài của thanh cái đồng, bạn cần phải hiểu rõ các yếu tố phụ thuộc đi kèm như kích thước của trạm biến áp hay tủ điện, đường dây đấu nối trực tiếp với thanh cái cần số lượng bao nhiêu và yêu cầu chịu tải tối đa…

3. Tại sao cần phải lựa chọn thanh cái đồng phù hợp?

Để áp dụng công thức tính khối lượng thanh cái đồng chuẩn xác, bạn cần phải hiểu rõ tại sao lại phải lựa chọn chính xác loại thanh cái đồng phù hợp? Bởi tùy theo yêu cầu về thiết kế, công trình cũng như giá thành mà lựa chọn thanh cái đồng sẽ có sự chọn lựa khác nhau. Tuy nhiên dù áp dụng yêu cầu nào thì mấu chốt của việc lựa chọn thanh cái đồng là phải đảm bảo yếu tố thông số kỹ thuật chịu tải. Điều đó có nghĩa là kích thước và độ nguyên chất có trong thanh cái đồng phải được chú trọng. Dựa vào bảng thông số kỹ thuật để đánh giá và lựa chọn thanh cái đồng phù hợp.

*

Tùy theo yêu cầu về thiết kế tủ điện sẽ lựa chọn kích thước thanh tính cái đồng phù hợp

4. Công thức tính khối lượng thanh cái đồng chuẩn nhất

Tùy theo loại đồng tấm hay đồng tròn mà công thức tính khối lượng thanh cái đồng sẽ có sự khác nhau.

Công thức tính khối lượng đồng tròn dạng đặc theo đơn vị kg:Khối lượng đồng tròn đặc= (Ø x Ø x L x 7)/1.000.000

Trong đó:

+ Ø chỉ đường kính của cây đồng tính theo đơn vị mm hay còn gọi là Li

+ Chiều dài L của cây đồng tính theo đơn vị mm hay còn gọi là Li

Công thức tính khối lượng đồng tấm theo đơn vị kg, cách tính:Khối lượng đồng tấm = (W x L x H x 9)/1.000.000

Trong đó:

+ W chỉ chiều dài của tấm đồng được tính theo đơn vị mm hay còn gọi là Li theo cách gọi dân gian

+ L chỉ độ rộng của tấm đồng được tính theo đơn vị mm hay còn gọi là Li theo cách gọi dân gian

+ H là bề dày hoặc chiều cao của tấm đồng được tính theo đơn vị mm hay còn gọi là Li theo cách gọi dân gian

Công thức trên có thể áp dụng và điều chỉnh tùy theo cách tính của mỗi đơn vị.

Xem thêm: Tivi Crt Là Gì – Tv Màn Hình Crt Là Gì Và Mua Ở Đâu

Hy vọng với những chia sẻ bên trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về thanh cái đồng thường được sử dụng trong tủ điện và công thức tính khối lượng đồng tấm phù hợp. Mọi thông tin cần hỗ trợ và giải đáp liên quan đến các sản phẩm đồng hợp kim, bạn có thể liên hệ trực tiếp với gocnhintangphat.com Việt Nam để được tư vấn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *