sự khác biệt giữa huyền thoại và truyền thuyết, nội dung và phạm gocnhintangphat.com của nó trong xã hội. Những câu chuyện này là về các chủ đề, địa điểm, con người, sự kiện và sự vật khác nhau. Một số dựa trên các nhân vật có thật, trong khi những người khác có các yếu tố hư cấu và siêu nhiên, như sức mạnh đặc biệt, ma thuật và phép thuật.

Đang xem: Khái niệm về thần thoại là gì, nghĩa của từ thần thoại trong tiếng việt

Ở mỗi vùng có một nền văn hóa riêng, với tín ngưỡng, tôn giáo và những câu chuyện được truyền qua truyền khẩu từ thế hệ này sang thế hệ khác, được gọi là thần thoại và truyền thuyết.

*

Những câu chuyện này được gọi là thần thoại và truyền thuyết, và có những đặc điểm và phong cách khác nhau như chúng ta sẽ thấy dưới đây.

Định nghĩa huyền thoại và truyền thuyết

Chuyện hoang đường

Từ thần thoại xuất phát từ tiếng Hy Lạp “huyền thoại”, có nghĩa là lịch sử, diễn ngôn hoặc suy tư. Nó được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1830 bằng tiếng Anh, đề cập đến một câu chuyện về những sinh vật thiêng liêng có liên quan đến các vấn đề tôn giáo.

Truyền thuyết là một câu chuyện về cách một niềm tin tôn giáo bắt đầu tồn tại, thông qua gocnhintangphat.comệc sử dụng các biểu tượng trong câu chuyện kể. Huyền thoại không có ý định kết nối với thực tế hay hiện tại.

Đó là một câu chuyện liên quan đến cuộc sống và hành động của các vị thần và các thế lực siêu nhiên, với mục đích mang đến một bài học đạo đức cho những người đọc nó. Thần thoại được coi là thiêng liêng và có thật, và được các nhà lãnh đạo và lãnh đạo khẳng định.

Chúng là về con người, địa điểm và sự kiện đã xảy ra trong một quá khứ xa xôi, thường cho chúng ta biết câu chuyện về một số sự kiện và niềm tin được sinh ra như thế nào. Nó được sử dụng để giải thích tại sao một cái gì đó tồn tại.

Một số đặc điểm độc quyền của huyền thoại là nó gợi lên sự hiện diện của mầu nhiệm, của Thánh và Vô danh; nó có cấu trúc hình thành của nhị nguyên (tốt / xấu, sáng / tối) xuất hiện dưới dạng các ký tự; cốt truyện của nó liên quan đến giao tiếp giữa hai thế giới (thế giới vật chất / siêu nhiên, thế giới nguyên thủy / thế giới hiện tại); các nhân vật không phải là con người (các vị thần, những người đàn ông đầu tiên, những sinh vật siêu nhiên, v.v.); kể lại những sự kiện bất chấp luật tự nhiên; trong số những người khác.

Thần thoại là nghiên cứu về thần thoại, hoặc một tập hợp các huyền thoại của một nền văn hóa.

Huyền thoại

Các truyền thuyết từ xuất phát từ “legere” Latin, có nghĩa là để đọc. gocnhintangphat.comệc sử dụng danh từ được sử dụng từ đầu thế kỷ 17, vào thời Trung cổ. Truyền thuyết là một câu chuyện có một cái gì đó của thực tế và đã được truyền từ người này sang người khác thông qua truyền miệng, vì tầm quan trọng của biểu tượng của nó trong văn hóa mà nó thuộc về..

Truyền thuyết – không giống như huyền thoại – bao gồm một số yếu tố hiện thực, dựa trên các sự kiện lịch sử, nhưng vẫn giữ được “phẩm chất thần thoại”. Các truyền thuyết thường liên quan đến những người anh hùng hoặc những nơi tuyệt vời. Nó cũng có một yếu tố là một số tín ngưỡng tâm linh cũng là một phần của văn hóa đó.

Nó thường là một câu chuyện truyền thống và một ghi chép lịch sử về các sự kiện của những người từ rất xa xưa. Mặc dù có lẽ không thể xác minh được nhưng nó được chấp nhận và trở thành một yếu tố phổ biến trong các thành gocnhintangphat.comên của các thế hệ sau.

Xem thêm: Chỉnh Sửa Tiếng Anh Là Gì – Retouch Ảnh Là Như Thế Nào

Các truyền thuyết được sử dụng để dạy mọi người về những đức tính quan trọng đối với xã hội, chẳng hạn như lòng trung thành, trong thời chiến và những khó khăn khác.

Những huyền thoại là câu chuyện về những người thực sự vẫn mạnh mẽ. Nó cũng có thể bao gồm sự hiện diện của siêu năng lực và những trận chiến của họ với cuộc sống, số phận, áp bức và kẻ thù hùng mạnh.

Hiện tại, truyền thuyết từ được sử dụng để chỉ một người có một câu chuyện và thành tích cuộc sống đầy cảm hứng. Truyền thuyết ngày nay được tạo ra với sự giúp đỡ của truyền thông và nhân vật chính của họ là những “anh hùng hiện đại”, nghĩa là những người thuộc thế giới thể thao xuất sắc, ngành công nghiệp giải trí – như ca sĩ, vũ công, đạo diễn, diễn gocnhintangphat.comên, v.v.- và những người đã đạt được thành công trong kinh doanh nhờ vào nỗ lực và sự kiên trì của họ.

Sự khác biệt quan trọng giữa thần thoại và truyền thuyết

Thần thoại và truyền thuyết rất khó phân loại, vì chúng thường lớn hơn nguồn gốc của chúng. Điều này xảy ra bởi vì chúng bắt đầu từ một thực tế xảy ra trong thời gian xa xôi, có ý nghĩa tượng trưng và ý nghĩa cho các thế hệ thời đó. Đây là lý do tại sao sự liên quan lịch sử của nó xảy ra quan trọng hơn nhiều so với chính sự thật.

Tại thời điểm muốn kiểm tra nó, câu chuyện đã có một cuộc sống của riêng nó và vượt qua các sự kiện thực sự của sự kiện ban đầu, mà tại thời điểm này trở nên không liên quan vì thông điệp quan trọng hơn nhiều.

Huyền thoại được liên kết chặt chẽ với tôn giáo và nhân vật chính của nó là các vị thần và sinh vật siêu nhiên giải thích niềm tin; Không giống như truyền thuyết là một câu chuyện về những người thực sự dựa trên hoặc không dựa trên một thực tế lịch sử, những địa điểm hoặc sự kiện xảy ra trong quá khứ của tổ tiên.

Thần thoại và truyền thuyết trong lịch sử

Một số truyền thuyết nổi tiếng trong lịch sử là những huyền thoại của Robin Hood, Bigfoot, Beowulf, và tất nhiên, những huyền thoại của Vua Arthur, phải kể đến một vài trong số đó.

Tuy nhiên, cũng có những huyền thoại cũng là một phần của một cộng đồng nhỏ, vì những người đã đánh dấu cuộc sống của nhiều người khác.

Một giáo gocnhintangphat.comên cho một trường học nhỏ, một bác sĩ trong cộng đồng, cũng có thể là một huyền thoại cho hành động và giao hàng của họ. Trong trường hợp này, họ có thể trở thành một “huyền thoại sống”.

Mặt khác, thần thoại có thể là thần thoại thần thánh, có liên quan đến các vị thần, sự sáng tạo, hiện tượng vũ trụ, như thường là tất cả các vũ trụ của các nền văn hóa đầu tiên..

Chúng rất hiện diện trong thần thoại Hy Lạp, nó không chỉ được thể hiện qua lời nói, mà còn là những biểu tượng nghệ thuật như điêu khắc, tàu thuyền, tranh bích họa và những thứ khác.

Một số trong những huyền thoại Hy Lạp tiêu biểu nhất là huyền thoại về Hercules, huyền thoại về thần Zeus, huyền thoại về Demeter và Persephone, huyền thoại về Perseus và Medusa, trong số nhiều người khác. Trong tất cả những huyền thoại này, chúng ta tìm thấy các chủ đề như sự sáng tạo của thế giới, nguyên nhân của mưa, sấm sét hoặc các mùa trong năm.

Các nhân vật trong huyền thoại luôn là những nhân vật là các vị thần, cũng có mối quan hệ với các vấn đề của con người như Aphrodite, nữ thần tình yêu và sắc đẹp; Zeus, cha của các vị thần và người cai trị thiên đàng, luật lệ, vận mệnh và khí hậu; đề cập đến một số.

Xem thêm:

Những nhân vật khác được gọi là “thần thoại” là những sinh vật siêu nhiên như nàng tiên cá, pegasus, nhân mã, minotaur, rồng, cyclops, trong số những người khác..

Tài liệu tham khảo

Sự khác biệt giữa truyền thuyết và huyền thoại. Lấy từ sự khác biệt giữa.netThần thoại, truyền thuyết và truyện dân gian là gì? Lấy từ huyền thoại.e2bn.orgHuyền thoại là gì. Mary Magoulik Lấy từ khoa.gcsu.edu.Ví dụ truyện thần thoại. Lấy từ example.yourdipedia.com.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *