Hội chứng thận hư hay còn gọi bệnh thận hư là một rối loạn thận gây ra tình trạng bài tiết quá nhiều protein trong nước tiểu. Thận hư có thể xảy ra ở mọi giới tính và lứa tuổi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin đầy đủ về hội chứng thận hư cũng như cách chữa trị ngay sau đây nhé!

Hội chứng thận hư là gì?

Hội chứng thận hưgọi ngắn gọn là bệnh thận hư là một hội chứng liên quan tới các vấn đề của thận. Thông thường mỗi quả thận đều có chức năng bộ lọc máu để loại bỏ các chất cặn bã, giữ lại những chất cần thiết cho cơ thể.

Đang xem: Hội chứng thận hư là gì, dấu hiệu nhận biết hội chứng thận hư là gì

Nếu thận khỏe mạnh sẽ giữ lại những chất quan trọng được gọi là protein trong máu, qua đó cơ thể cần protein để phát triển và sửa chữa. Tuy nhiên, nếu mắc thận hư thì protein sẽ bị loại bỏ ra ngoài cơ thể theo đường nước tiểu dẫn đến phù nề và làm tăng nguy cơ về các vấn đề sức khỏe khác.

*

Thận hư có thể xảy ra ở mọi đối tượng, lứa tuổi. Nếu người bệnh không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh đó hội chứng này có thể khiến nguy cơ nhiễm trùng tăng cao và xuất hiện những cục máu đông.

Triệu chứng hội chứng thận hư

Những triệu chứng của hội chứng thận hư gồm có:

Phù: Toàn thân, quanh mắt, chân, đặc biệt là bàn chân và mắt cá chân, bụng căng phù, phù mặt. Tiểu ít, nước tiểu thấy xuất hiện nhiều bọt, đây có thể do protein dư thừa trong nước tiểu gây nên. Đi tiểu nhiều, màu sắc thay đổi Tăng cân do ứ nước Chán ăn, buồn nôn Da bầm tím, nhợt nhạt do thiếu máu, giảm tiểu cầu. Tình trạng huyết áp tăng cao và huyết áp bất thường không thể kiểm soát được. Có thể có triệu chứng đau ngực, cảm thấy tức ở ngực, khó thở.

*

Nguyên nhân hội chứng thận hư

Hội chứng thận hưthường được gây ra bởi các tổn thương của các mạch máu nhỏ (tiểu cầu) của thận. Các cầu thận lọc máu khi đi qua thận sẽ có nhiệm vụ tách các chất mà cơ thể cần. Khi thận bị hư hại, các tiểu cầu cho phép quá nhiều protein máu rời khỏi cơ thể.

*

Những nguyên nhân gây thận hư phổ biến bao gồm :

Bệnh lý cầu thận thay đổi tối thiểu:Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây hội chứngthận hưở trẻ em khiến cho chức năng thận có nguy cơ rối loạn bất thường. Nhưng khi các mô thận này được kiểm tra dưới kính hiển vi thì nó lại xuất hiện bình thường hoặc gần như bình thường. Tiêu phân đoạn glomerulosclerosis:Đặc thù sẹo rải rác của một số tiểu cầu thận, điều kiện này có thể do bệnh khác hoặc khiếm khuyết di truyền hay xảy ra không có lý do được biết đến. Mắc phải bệnh lý về thận màng: Thận hư có thể là kết quả do màng trong của nước tiểu cầu thận có xu hướng dày lên. Nguyên nhân chính xác của sự dày lên tuy chưa được xác định rõ nhưng khi kết hợp với các điều kiện y tế khác như viêm gan B, sốt rét, bệnh lupus và ung thư có thể gây thận hư. Mắc các bệnh lý làm tổn thương thận như:Một số bệnh và điều kiện làm tăng nguy cơ phát triển bệnh, chẳng hạn như tiểu đường, lupus, amyloidosis, bệnh thay đổi tối thiểu và bệnh thận khác.

Xem thêm: Sodium Lauryl Sulfate Là Gì, Dầu Gội Đầu Chứa Sulfate Có Xấu Xa Như Bạn Nghĩ

Một số loại thuốc có thể gây ra hội chứng thận hư như:Thuốc chống viêm không steroid và thuốc kháng sinh. Một số bệnh nhiễm trùng làm tăng nguy cơ của hội chứng thận hư bao gồm:HIV, viêm gan B, viêm gan C và bệnh sốt rét. Do bị nhiễm độc: Có một số bệnh nhân mắc phải chứng thận hư là do bị nhiễm một lượng nhỏ nọc độc từ loài bò sát (rắn) hoặc bị ong chích dẫn đến hệ miễn dịch của cơ thể bị giảm đi. Thiếu chất dinh dưỡng. Thận hư do bị mất protein trong máu quá nhiều làm cho cơ thể bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng nặng nề, có thể làm cho sút cân.Tuy nhiên khó có thể nhận thấy vì người bị thận hư thường bị phù nề toàn thân. Cục máu đông: Hội chứng thận hư có thể xảy ra do sự xuất hiện của cục máu đông được liên kết với thận. Đái tháo đường: Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chứng thận hư ở cơ thể người, gây tổn thương nặng ở màng cầu thận. Nếu để lâu ngày không điều trị kịp thời có thể dẫn đến triệu chứng suy thận, gây nguy hiểm đến sức khỏe của người bị bệnh.

Đối tượng dễ mắc hội chứng thận hư

Hội chứng thận hư có thể xảy ra ở bất cứ người nào từ những người trẻ tuổi cho đến già.

Ở trẻ em, hội chứng thận hưthường xảy ra ở tuổi từ 2-6 tuổi. Hội chứng thận hư khi mang thai cũng rất phổ biến vìkhi mang thai một số chất trong cơ thể bị thay đổi dẫn đến thận bị hư Còn đối với người lớn có nhiều người cho rằnghội chứng thận hưchỉ ở đàn ông nhưng theo các nghiên cứu cho thấy tỉ lệ phụ nữ mắc chứng thận hư ngày càng tăng, đặc biệt là giới công chức văn phòng. Người thường xuyên uống trà đặc, hút thuốc, uống rượu, sinh hoạt tình dục quá nhiều, hay ăn uống không đúng quy luật cũng dễ mắc hội chứng thận hư.

Chẩn đoán hội chứng thận hư

*

Tiêu chẩn chẩn đoán thận hư

Dấu hiệu phù Protein niệu trong nước tiểu cao hơn 3,5g/24h Protein trong máu dưới 60 g/lít và kèm theo albumin trong máu giảm dưới 30 g/lít Tăng nồng độ cholesterol trong máu trên 6,5 mmol/lít Có trụ mỡ xuất hiện trong nước tiểu

Tiêu chuẩn 2 và tiêu chuẩn 3 là bắt buộc xét nghiệm để chẩn đoán hội chứng thận hư.

Chẩn đoán thể lâm sàng

Hội chứng thận hư thể đơn thuần:Bao gồm đầy đủ những tiêu chuẩn chẩn đoán hội chứng thận hư, không kèm theo những dấu hiệu tăng huyết áp, suy thận hoặc tiểu ra máu.

Xem thêm: Định Nghĩa Về Đồng Phục Là Gì, Ý Nghĩa Và Lợi Ích Khi Mặc Đồng Phục

Hội chứng thận hư không đơn thuần:Bao gồm những tiêu chuẩn chẩn đoán hội chứng thận hư, kèm theo những dấu hiệu tăng huyết áp, suy thận, tiểu máu vi thể hoặc đại thể.

Chẩn đoán dựa vào nguyên nhân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *