Thalamus là gì, thalamus, metatamus và epithalamus

      425

Vùng dưới đồi vào não có form size nhỏ tuổi bé bỏng tuy nhiên lại sở hữu quyền điều khiển và tinh chỉnh các tác dụng đặc trưng của khung hình. Bài viết này sẽ giúp đỡ các bạn hiểu rõ hơn về vùng bên dưới đồi và các tính năng mà lại nó đảm nhiệm.

Bạn đang xem: Thalamus là gì, thalamus, metatamus và epithalamus


Vùng bên dưới đồi là 1 trong những vùng nhỏ dại ở chính giữa khối óc, nằm giữa con đường yên với đồi thị.

Mặc mặc dù có kích thước hết sức nhỏ dại, tuy vậy vùng dưới đồi lại vào vai trò đặc trưng trong phân phối hormone cũng như kích thích hợp những quá trình khác trong cơ thể.

Các chức năng của vùng dưới đồi bao gồm:

Giải pngóng hormoneĐiều hòa thân nhiệtDuy trì chu kỳ sinch lý hằng ngàyKiểm rà soát sự thèm ănQuản lý hành động tình dụcĐiều chỉnh cảm xúc
Vùng bên dưới đồi

Vùng bên dưới đồi gồm 3 vùng đó là bên dưới đồi trước, dưới đồi giữa cùng bên dưới đồi sau. Mỗi vùng lại chứa những hạt nhân khác nhau. Đây là những cụm tế bào thần tởm thực hiện các công dụng quan trọng đặc biệt, chẳng hạn giải pchờ hormone.

2.1 Vùng dưới đồi trước

Khu vực này còn được gọi cùng với cái thương hiệu là vùng trên thị. Hạt nhân chính có nhân trên thị, nhân cạnh não thất với một vài phân tử nhân nhỏ dại không giống vào vùng dưới đồi trước.

Các phân tử nhân trên trên đây phần lớn tham mê gia vào câu hỏi huyết ra các một số loại hormone khác biệt. hầu hết hormone trong số này can dự cùng với con đường yên ổn bên cạnh đó nhằm cung ứng thêm những hormone.

Một số hooc môn đặc biệt quan trọng được tiếp tế sinh sống vùng bên dưới đồi trước bao gồm:

Hormone giải pđợi ACTH - CRH:

Hormone này có tương quan mang lại bội nghịch ứng của cơ thể so với các mệt mỏi về thể hóa học và niềm tin. Nó báo hiệu cho con đường yên sản xuất ra một loại hormone gọi là hormone vỏ thượng thận (ACTH). ACTH vẫn kích hoạt vấn đề thêm vào cortisol - một loại hormone gây mệt mỏi.

Hormone giải pngóng TSH - TRH:

Hormone này giúp kích phù hợp đường yên ổn sản xuất ra hooc môn kích say mê đường liền kề TSH. TSH vào vai trò quan trọng trong tác dụng của không ít bộ phận cơ thể nlỗi tyên ổn, hệ tiêu hóa cùng cơ bắp.

Hormone giải pchờ FSH và LH - GnRH:

Hormone này kích phù hợp con đường yên ổn phân phối các hormone tạo thành đặc biệt quan trọng, chẳng hạn như hormone kích yêu thích nang trứng (FSH) với hormone luteinizing (LH).

Hormone này kiểm soát nhiều hành vi và cảm hứng đặc biệt quan trọng, như mừng quýnh trong tình dục, tin tưởng, công nhận cùng hành vi của tín đồ bà mẹ. Nó cũng liên quan tới một số công dụng của khối hệ thống sinh sản, chẳng hạn như sinch con và mang đến nhỏ mút.

Vasopressin:

Loại hormone này còn gọi là hormone chống bài bác niệu (ADH). Nó kiểm soát và điều chỉnh nấc nước trong cơ thể. Vasopressin góp ngăn dự phòng khung người tránh bị mất nước bằng phương pháp giảm lượng nước tiểu và báo cho biết đến thận hấp phụ ráo bớt nước.

Xem thêm: Chứng Chỉ Tiếng Anh B1 Là Gì ? Thông Tin Từ A


hooc môn phòng bài bác niệu (ADH)
Hormone kháng bài niệu (ADH)

Somatostatin:

Có công dụng ngăn chặn đường im huyết ra một trong những hooc môn, bao hàm hooc môn vững mạnh với hooc môn kích ham mê tuyến đường gần cạnh.Vùng dưới đồi trước cũng góp kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể trải qua các giọt mồ hôi, duy trì nhịp sinch học tập. Đây là những biến hóa về thể chất và hành động xẩy ra trên một chu kỳ hằng ngày, ví dụ thức vào buổi ngày với ngủ vào ban đêm là nhịp sinh học tập tương quan đến sự có mặt hoặc không xuất hiện ánh nắng.


2.2 Vùng dưới đồi giữa

Vùng này còn gọi là vùng thân củ, chứa hạt nhân bao gồm bao gồm nhân bụng giữa, nhân sườn lưng giữa với nhân phễu.

Các hạt nhân góp điều hành và kiểm soát sự thèm ăn, gồm tương quan tới giải pngóng hooc môn GHRH - giúp kích đam mê tuyến đường im cung ứng hooc môn lớn lên, Chịu đựng trách nhiệm cho việc lớn mạnh cùng trở nên tân tiến của cơ thể.

2.3 Vùng dưới đồi sau

Khu vực này nói một cách khác là vùng vú, bao gồm nhân trước vú, bên trên vú, củ vú. Hạt nhân tại vùng này giúp điều chỉnh ánh sáng cơ thể bằng cách khiến run cùng ngăn ngừa ngày tiết mồ hôi.

Vai trò của phân tử nhân tuyến đường vú vẫn chưa được thiết kế rõ. Các bác sĩ có niềm tin rằng nó gồm liên quan cho tới tính năng bộ lưu trữ.


Vùng bên dưới đồi hạ đồi
Vùng dưới đồi sau

3. Các nhân tố ảnh hưởng cho tới vùng bên dưới đồi


Trường hòa hợp vùng dưới đồi hoạt động ko bình thường được điện thoại tư vấn là rối loạn công dụng vùng bên dưới đồi.

Một số yếu tố khiến rối loạn chức năng vùng dưới đồi bao gồm:

Chấn thương đầuRối loàn DT, ví dụ như thiếu vắng hooc môn tăng trưởngDị tật bđộ ẩm sinc tương quan cho não hoặc vùng dưới đồiKân hận u vào hoặc xung quanh vùng dưới đồiRối loàn siêu thị, ví dụ triệu chứng ngán nạp năng lượng hoặc cuồng ănCác phẫu thuật mổ xoang liên quan cho não

Rối loạn tính năng vùng dưới đồi có thể gây ra những vụ việc sau:

Nếu vùng bên dưới đồi ko chế tạo và giải pchờ đầy đủ vasopressin đã dẫn đến thận hoàn toàn có thể loại bỏ rất nhiều nước, khiến tăng tiểu với khát nước - mọi thể hiện của bệnh đái tháo nphân tử. Không giống hệt như bệnh dịch tè dỡ con đường, người bệnh tiểu túa nphân tử gồm lượng đường trong máu ổn định.

Đây là một trong những rối loạn hi hữu gặp cùng có tính DT. Nó khiến vùng bên dưới đồi cần yếu kích hoạt sau thời điểm nạp năng lượng no. Những người mắc hội triệu chứng Prader-Willi liên tục thèm ăn, gây tăng nguy cơ béo bệu. Các triệu triệu chứng khác bao hàm chậm rì rì đưa hóa, sút cơ bắp.

Dạng xôn xao này xẩy ra Khi tuyến yên ko sản xuất đầy đủ hormone. Mặc dù bệnh này thường gây nên vày tổn thương của tuyến đường im, mặc dù náo loạn tác dụng vùng dưới đồi cũng có thể là nguim nhân.


Đau đầu
Chấn thương đầu ảnh hưởng cho tới vùng dưới đồi

4. Triệu chứng xôn xao vùng dưới đồi


Các triệu hội chứng xôn xao vùng bên dưới đồi khác biệt tùy theo loại hooc môn bị thiếu. Ở trẻ em thông thường có tín hiệu lớn mạnh và dậy thì bất thường, ngơi nghỉ bạn cứng cáp hoàn toàn có thể tất cả những triệu hội chứng tương quan cho tới những hormone không giống nhau nhưng cơ thể họ không cung cấp được.Một số triệu bệnh chú ý náo loạn vùng bên dưới đồi gồm:

Huyết áp cao hoặc rẻ bất thườngNhiệt độ khung người xê dịch bất thườngTăng hoặc bớt cân nặng không phân tích và lý giải đượcThay đổi khẩu vịMất ngủCơ thể mất nướcVóc dáng vẻ nhỏ dại béDậy thì chậmĐi tiểu thường xuyên
tè khó
Đi đái liên tục lưu ý xôn xao vùng dưới đồi

Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết những vấn đề tại vùng bên dưới đồi cũng như hệ nội tiết, người tiêu dùng vui tươi mang lại trực tiếp khối hệ thống y tế gocnhintangphat.com hoặc đặt thăm khám trực tuyến TẠI ĐÂY.

*