Tg và xét nghiệm Tg thường được sử dụng trước khi phẫu thuật và theo dõi hiệu quả điều trị ung thư tuyến giáp. Cụ thể như nào? Chúng ta hãy cùng xem ở bài viết dưới đây.

Đang xem: Thyroglobulin ( tg là gì, thyroglobulin (tg): dấu Ấn ung thư tuyến giáp

1. Tg và xét nghiệm Tg là gì?

Tg được viết tắt của thyroglobulin. Nó được tổng hợp bởi các tế bào nang tuyến giáp một cách bình thường và bài tiết vào bên trong khoang của các nang tuyến giáp, một phần nhỏ tuần hoàn vào máu của người bình thường.

Chất kích thích sinh lý quan trọng nhất để tổng hợp và giải phóng thyroglobulin là hormone kích tuyến giáp TSH (thyroid stimulating hormone) của thùy trước tuyến yên. Thời gian bán hủy của Tg trong huyết tương là 2-4 ngày.

Tg được các tế bào nang tuyến giáp tổng hợp nên trong ung thư tuyến giáp, ung thư thể biệt hóa có nguồn gốc từ các tế bào nang tuyến giáp. Có thể kể đến ung thư thể nhú, thể nang,… thì nồng độ Tg trong huyết thanh thường tăng.

Xét nghiệm Tg được sử dụng để đánh giá hiệu quả điều trị ung thư tuyến giáp và theo dõi tái phát của ung thư tuyến giáp thể biệt hóa. Có 2 loại ung thư phổ biến nhất là ung thư tuyến giáp thể nhú và ung thư tuyến giáp thể nang thường tăng sản xuất Tg nên lượng Tg trong máu cũng tăng.

Xem thêm: Công Thức Tính Độ Rượu Là Gì ? Độ Rượu Là Gì

Ngoài ra, bệnh nhân cũng thường được bác sĩ chỉ định xét nghiệm Tg để chẩn đoán các bệnh khác và cho ra kết quả chính xác hơn. Các bệnh đó là gì, chúng ta xem tiếp ở phần sau để biết rõ hơn.

*

Xét nghiệm Tg giúp kiểm tra chức năng tuyến giáp

2. Ý nghĩa của việc xét nghiệm Tg

– Xét nghiệm Tg thường được sử dụng với xét nghiệm TSH trước khi điều trị ung thư tuyến giáp để xác định xem Tg có được sản xuất hay không. Nếu có, cần xét nghiệm Tg định kỳ sau khi điều trị để theo dõi ung thư tái phát.

– Ngoài ung thư tuyến giáp thì xét nghiệm Tg cũng được chỉ định thực hiện để xác định nguyên nhân của cường giáp, phì đại tuyến giáp, hoặc nghi ngờ bệnh nhân có rối loạn tuyến giáp và theo dõi hiệu quả của việc điều trị các bệnh như Basedow (Grave”s) hoặc viêm tuyến giáp,…

Xem thêm: Transaminase Là Gì – Vai Trò Và Chức Năng Của Men Gan

– Thêm nữa, xét nghiệm này còn giúp chẩn đoán phân biệt giữa viêm tuyến giáp bán cấp với nhiễm độc giáp do thuốc, cùng với đó là xác định nguyên nhân gây suy giáp bẩm sinh ở trẻ em.

*

Xét nghiệm Tg mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng

3. Khi nào chỉ số Tg thay đổi?

Ở người bình thường, chỉ số Tg thường ở mức (3.50 – 77.00) ng/mL (trên máy Cobas). Khoảng 8% người bình thường có mức độ Tg thấp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *