Ngoại ngữ Marketing Tin học văn phòng Thiết kế Kinh doanh – Khởi nghiệp Phát triển cá nhân Sales, bán hàng Công nghệ thông tin Sức khỏe – Giới tính Phong cách sống Nuôi dạy con Hôn nhân & Gia đình Nhiếp ảnh, dựng phim

Ngoại ngữ Marketing Tin học văn phòng Thiết kế Kinh doanh – Khởi nghiệp Phát triển cá nhân Sales, bán hàng Công nghệ thông tin Sức khỏe – Giới tính Phong cách sống Nuôi dạy con Hôn nhân & Gia đình Nhiếp ảnh, dựng phim
0

*

Xin chào các bạn đã quay trở lại với Blog gocnhintangphat.com. Ở những bài viết trước, chúng tôi đã có rất nhiều bài viết xoay quay về chủ đề Photoshop. Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về một công cụ khác cũng liên quan đến chủ đề này – đó chính là công cụ Texture. Vậy, Texture là gì? Có những loại Texture nào? Vai trò của Texture ra sao? Các bạn hãy cùng Uncia đi tìm câu trả lời câu bài viết dưới đây nhé!

1. Texture là gì?

Đối với những người đang theo học ngành thiết kế đồ họa thì chắc chắn đều hiểu được texture là gì, cũng như những công dụng đi kèm của nó. 

Texture được hiểu là 1 dạng ảnh mang họa tiết, hiệu ứng giống pattern trong Photoshop, thường dùng để làm Background, Blend hoặc hiệu ứng cho hình ảnh. Thông thường Texture có sẵn, chúng ta có thể dễ dàng Download trên mạng về sử dụng miễn phí. Trong thực tế, Texture được nhìn thấy ở trên những thân cây, kim loại, gỗ, da. Hay nói dễ hiểu hơn thì texture liên quan đến những đặc điểm về mặt của vật thể, có kích thước, mật độ, sự sắp xếp, hình dáng, tỷ lệ thành phần cơ bản của vật thể.

Đang xem: Là gì? nghĩa của từ texture là gì, nghĩa của từ texture trong tiếng việt

*

Ví dụ minh họa về Texture trong Photoshop

2. Phân loại Texture trong Photoshop

Theo thống kê, có 2 loại Texture thường được sử dụng nhiều nhất trong Photoshop. Đó là:

Tactile TextureTactile được hiểu là chạm vào và tactile texture có nghĩa là sự gồ ghể của bất kỳ một bề mặt nào đó mà khi chúng ta chạm vào có thể cảm thấy được. Đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong thiết kế 3D so với 2D.Bên cạnh đó, Texture sẽ được cảm nhận, nhìn thấy bằng cách để ánh sáng thực chiếu lên bề mặt của nó. Vì vậy, những họa sĩ hay tận dụng lợi thế này để làm cho bề mặt tranh thêm phần sống động và có nét đặc trưng hơn. Đặc biệt, những lớp sơn có thể chồng lên nhau để tạo được những đỉnh gồ ghề và nó được gọi là Impasta.

Visual TextureVisual Texture là những ấn tượng có thể nhìn thấy được mà texture mang lại cho người xem như về màu sắc, xu hướng hay có thể là mật độ trong trên một bức ảnh. Texture nó liên quan trực tiếp đến những ảo ảnh của một kết cấu bề mặt. Nó chính là hình dạng của tactile texture ở bề mặt 2D.

Có thể thấy, công cụ Tactile Texture cũng như Visual Texture rất quan trọng đối với mỗi nhà thiết kế. Tuy nhiên, trong thiết kế nghệ thuật 2D, Visual Texture được các chuyên gia sử dụng nhiều hơn so với Tactile Texture.

3. Vai trò của Texture 

Chắc chắn nhiều người sẽ thắc mắc về công dụng cũng như vai trò của Texture trong Photoshop. Dưới đây là công dụng của Texture mà theo nhiều chuyên gia chia sẻ:- Texture có tác dụng làm tăng màu sắc, chuyển đổi và tạo hiệu ứng hình ảnh được lung linh và tạo được nét đặc trưng của mỗi bức ảnh.- Blending: chú trọng vào hòa trộn màu sắc, tạo được hiệu ứng màu để bức hình được đẹp, sắc nét và lung linh hơn. Đối với light texture được dùng để tạo những đốm sáng, tia sáng trong bức ảnh…- Background: đối với texture thường được sử dụng để làm Background thường có độ phân giải cao và dùng để làm nền cho những artwork.- Icons: trong texture có những icons giống như dành cho graphic, bên cạnh đó cũng có loại để blend hay background. Kích thước nhỏ vì vậy yêu cầu ứng dụng cao hơn.Bên cạnh đó, một số loại texture được tìm kiếm bằng những từ khóa: broken textures, color textures, texture pack, light textures,…

4. Cách sử dụng Texture trong Photoshop

Để tiến hành Texture trong Photoshop, bạn nên thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nhân đôi Background

Đầu tiên bạn sẽ lựa chọn một bức ảnh có sẵn trong File và tiến hành nhân đôi Background bằng cách chọn đồng thời phím Ctrl + J. Tiếp đó, bạn lựa chọn đồng thời tổ hợp phím “Ctrl + Shift + U” để chuyển đổi hình ảnh sang dạng đen trắng. Hoặc bạn có thể thực hiện thao tác “Image -> Adjustments -> Desaturate”. Ở ô “Blending mode”, các bạn hãy chuyển thành “Overlay”.

Bước 2: Tiếp tục chọn lại Layer background

– Ở bước này các bạn hãy lựa chọn lại layer background, đồng thời nhân đôi hình ảnh bằng cách các bạn nhấn đồng thời tổ hợp phím “Ctrl + J”, và tiếp tục kéo thả ở vị trí trên cùng.– Tiếp đến các vào hãy vào mục “Image -> Adjustments -> Hue/ Saturation”. hoặc các bạn nhấn tổ hợp phím “Ctrl + U”. Tại đây sẽ xuất hiện một ô nội dung, theo đó các bạn hãy nhập số liệu tương ứng theo ý tưởng thiết kế của mình vào những ô tương ứng.

Bước 3: Sử dụng Texture

Trong bước này, các bạn cần phải tải ảnh Texture tương ứng về.Tiếp đến hãy mở phần mềm photoshop và nhấn tổ hợp “Ctrl + A”, nhằm lựa chọn toàn bộ hình rồi click vào phím V để di chuyển đặt Texture lên tấm hình cần điều chỉnh, các bạn cần phải lưu ý ở vị trí trên cùng.Tại ô blend hãy đặt Soft light. Tùy vào sự sáng tạo, cũng như tính thẩm mỹ của mình các bạn hãy tiến hành chỉnh sửa trên bức hình sao cho phù hợp nhất.

Xem thêm: Thunderbird Là Gì ? Hướng Dẫn Sử Dụng Thunderbird Đơn Giản Mozilla Thunderbird Là Gì

Bước 4: Tiếp tục sử dụng Texture thứ 2

Tương tự như bước 3, bạn cũng tải hình ảnh về rồi sau đó chọn Ctrl + A để chọn toàn bộ hình. Sau đó click nhấn phím V để di chuyển hình ảnh vào và tiếp tục chỉnh sửa.Bạn có thể Click “Ctrl + T” để xoay layer. Trên ô Blend mode các bạn hãy chỉnh sửa sang Screen. Đối với những đường viền không cần thiết các bạn có thể xóa bỏ chúng đi.

Bước 5: Thiết lập Layer mới

Để tạo một Layer mới các bạn hãy chọn tổ hợp phím “Ctrl + shift +N”, sau đó chọn tổ hợp phím “Shift + F5”, đồng thời ở ô “Use” chọn “Back”các bạn tiếp tục vào Filter -> Render -> Len Flare. Tùy vào từng kích thước hình mong muốn các bạn hãy đặt thông số tương ứng.Tiếp theo, bạn chọn “phím V” nhằm di chuyển Layer về phần góc trái của màn hình và đặt chế độ Blend mode tương ứng là “Lighten”.

Bước 6: Bước sử dụng Gradient

Ở trên thanh công cụ các bạn hãy click chọn “Gradient tool” hay có thể lựa chọn “phím G”. Sau đó nhấp 2 lần chuột vào ô Gradient nhằm mục đích hiển thị bảng Gradient E**or. Tùy vào màu các bạn muốn phối hãy lựa chọn màu tương ứng.Tiếp đến hãy kéo từ góc phải phía trên xuống. Đồng thời, đặt chế độ “Blend mode” sẽ tương ứng là “Soft light”. Opacity sẽ tương ứng là 48%.

Bước 7: Bước sử dụng Pattern

Chọn tổ hợp phím “Ctrl + shift + N”, nhằm tạo layer mới. Sau đó tiếp tục chọn “Ctrl + shift + Alt + E” để nhóm toàn bộ layer.

Bước 8: Tiến hành tạo text

Ở trên bàn phím các bạn hãy lựa chọn “phím T”.Nếu như các bạn tạo hình chữ nhật có thể kéo chéo mũi tên. Rồi sau đó tiến hành gõ đoạn text tùy thích vào.Cuối cùng các bạn hãy nhớ lưu ảnh về máy và nên lưu ảnh ở dạng “.JPEG”.Trên đây, chúng tôi đã giúp các bạn tìm hiểu về Texture và cách sử dụng của công cụ này trong Photoshop. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho các bạn. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu các kỹ thuật nâng cao khác trong Photoshop, bạn có thể tham khảo khóa học “Ghép ảnh chuyên nghiệp với Photoshop” của giảng viên Mai Xuân Huy (Huy Quần Hoa) có trên gocnhintangphat.com.

Xem thêm: Là Gì? Nghĩa Của Từ Woven Là Gì, Nghĩa Của Từ Woven Vải Dệt Thoi Là Gì

 Tham khảo khóa học “Ghép ảnh chuyên nghiệp với Photoshop”

Lộ trình khóa học có 29 bài giảng với thời lượng 07 giờ 15 phút. Điểm đặc biệt của khóa học là mua một lần, bảo hành trọn đời. Bạn có thể mọi lúc, mọi nơi, không giới hạn số lần học cho đến khi thành thạo. Ưu đãi này giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và chủ động hơn trong tiếp thu kiến thức từ phía giảng viên đưa ra. 

Kết thúc khóa học, giảng viên sẽ hướng dẫn bạn cách ghép ảnh, thiết kế ảnh đẹp, hấp dẫn, cách phối màu sắc, tách ghép chủ thể, ghép ảnh với thần tượng, các thủ thuật tạo bóng và ánh sáng sao cho thật nhất, giúp bạn tự tin hơn với khả năng photoshop của bản thân.

Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký để có cơ hội sở hữu những bí kíp ghép ảnh chuyên nghiệp từ giảng viên Huy Quần Hoa bạn nhé !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *