Kiểm thử là một bước trong quy trình sản xuất phần mềm. Nó giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm, đảm bảo sản phẩm hoàn hảo nhất khi đến tay người dùng, hạn chế những lỗi và rủi ro cho khách hàng. Để giúp cho việc kiểm thử được tốt nhất cần có bộ test case tổng quát được những trường hợp có thể xảy ra. Vậy testcase là gì, tại sao nó lại đóng vai trò quan trọng như thế và làm thế nào để viết được bộ test case hoàn chỉnh? Giải đáp ngay những thắc mắc này tại bài viết bên dưới nhé!

*
*
*
*
*

Kỹ thuật hộp đen được sử dụng chủ yếu trong xây dựng test case

Dựa trên đặc điểm kỹ thuật (Kỹ thuật hộp đen): Kỹ thuật này dựa trên đặc điểm của kỹ thuật, loại kỹ thuật này có thể được sử dụng để thiết kế các test case theo định dạng hệ thống. Với loại kỹ thuật này, người thử nghiệm có thể phát triển những test case giúp tiết kiệm thời gian thử nghiệm và cho phép bảo hiểm thử nghiệm đầy đủ.Dựa vào cấu trúc (Kỹ thuật kiểm thử hộp trắng): Kỹ thuật này thiết kế các test case dựa trên cấu trúc của chương trình và mã phần mềm.Dựa trên kinh nghiệm: Kỹ thuật tùy thuộc vào kinh nghiệm của người kiểm tra để hiểu những lĩnh vực quan trọng nhất của phần mềm. Họ sử dụng những kỹ năng, kiến thức của mình, kiến thức chuyên môn để xác định những trường hợp có thể xảy ra.

Đang xem: Làm thế nào Để viết testcase là gì, các loại test case thông dụng hiện nay

Hướng dẫn bạn một số cách viết test case hiệu quả

Chuẩn bị viết test case

Kiểm tra 1 test case đã tồn tại hay chưa, nếu có hãy xem xét cập nhật test case thay vì viết một case mới.Hãy chắc chắn rằng test case có đặc điểm nhất định như độ chính xác, khả năng sử dụng, tính độc lập,…Xem xét tất cả những kịch bản khác nhau có thể viết để đảm bảo bao phủ hết các trường hợp có thể xảy ra.

Xem thêm: Vàng Ta Là Gì ? Cách Phân Biệt Và Nhận Biết Vàng Ta Là Gì

Viết một test case

Lựa chọn công cụ viết test case.Thực hiện viết test case theo đúng định dạng và cấu trúc đã thảo luận trước đó.Thực hiện viết những case cơ bản.Xem xét những test case bằng văn bản một cách kỹ lưỡng.

Xem thêm: Tổng Quan Thông Tin Ngành Địa Chất Là Gì ? Địa Chất Học

Viết test case đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quy trình kiểm thử. Khi tuân thủ theo đúng các nguyên tắc, sẽ không mất quá nhiều thời gian và công sức của bạn để thực hiện viết kịch bản kiểm thử hiệu quả.

Testcase là gì, việc thực hiện viết test case có vai trò như thế nào trong quy trình sản xuất phần mềm,… Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc này nhé. Một bộ test case chất lượng sẽ giúp bao phủ hết các trường hợp có thể xảy ra, tránh bỏ sót lỗi gây ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Do vậy, cần thật cẩn trọng khi viết test case để đạt hiệu quả tốt nhất nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *