Trong bài blog ngày hôm nay, Got It Vietnam sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi Test Data là gì. Đồng thời, bạn cũng sẽ nắm được cách xây dựng Test Data hiệu quả.

Đang xem: Những gì bạn cần biết về test data là gì, Định nghĩa, ví dụ, giải thích

Test Data là gì?

Để trả lời câu hỏi: “Test Data là gì?”, chúng ta có thể hình dung như sau. Mọi tổ chức như: bệnh viện, cơ quan chính phủ, ngân hàng, v.v… khi thực hiện việc kiểm thử đều cần dữ liệu để test. Tuy nhiên, những cơ quan này thường có nhiều dữ liệu nhạy cảm hay thông tin bảo mật, hoặc họ sở hữu một khối lượng data cực lớn và sẽ gây ra nhiều phiền toái cho việc test. Trong những trường hợp như vậy, các kỹ sư sẽ phải sử dụng đến Test Data.

Nói một cách dễ hiểu, Test Data là những dữ liệu được tạo ra, hoặc được thu thập với mục đích kiểm thử phần mềm. Test Data có thể được chia làm hai loại cơ bản:

1. Test Data dùng cho positive testing

Đây là một hình thức kiểm thử được dùng để xem phần mềm có cho ra phản hồi như đã tính toán khi có sẵn đầu vào hay không.

2. Test Data dùng cho negative testing

Ngược lại với phía trên, đây là một hình thức kiểm thử phản hồi của phần mềm trong trường hợp những dữ liệu đầu vào bất thường.

Tại sao Test Data lại cần thiết?

Nếu Test Data không được thiết kế hợp lý với mục đích test thì sẽ có ảnh hưởng lớn tới chất lượng của sản phẩm. Tuy nhiên, chưa có nhiều bài viết phân tích kỹ về Test Data mà hầu hết chỉ tập trung vào những phương pháp kiểm thử khác. Điều này thực sự kỳ lạ bởi sự thành công hay thất bại của một phần mềm dựa phần lớn vào việc các kỹ sư thiết kế Test Data như thế nào.

Một bộ set Test Data tối ưu nên có kích cỡ nhỏ, thực tế, hợp lý với tình hình và đa dạng với các bài test. Do đó, thiết kế Test Data cũng là một kĩ năng quan trọng mà bất cứ người làm IT nào cũng nên biết.

*

Các cách thiết kế Test Data

Thông thường, sẽ có 3 cách thiết kế Test Data: Thiết kế data thủ công, thiết kế bằng bộ tạo data tự động, hoặc sao chép data từ dữ liệu của khách hàng. Trong nhiều trường hợp, các kỹ sư có thể sử dụng chính những bộ data sẵn có ở những bài test trước để áp dụng vào bài test sau, miễn là bộ set Test Data phù hợp.

Tuy nhiên, trước khi sử dụng lại bất kỳ set Test Data nào, các kỹ sư đều phải kiểm tra lại xem set đó có còn hiệu quả cho lần kiểm thử tới không. Công đoạn thiết kế Test Data cũng là công đoạn tốn thời gian nhất trong quá trình kiểm thử. Theo tính toán của IBM vào năm 2016, khoảng 30-50% thời gian trong quá trình kiểm thử được dành cho việc thiết kế Test Data của các kỹ sư, bao gồm các hoạt động nghiên cứu, bảo quản và thiết kế Test Data.

*

Cách tạo Test Data hiệu quả nhất

Để có Test Data hiệu quả nhất, các kỹ sư sẽ phải tạo ra một set dữ liệu có thể thích hợp với nhiều trường hợp kiểm thử khác nhau. Do đó, nếu muốn tạo một set Test Data hiệu quả nhất, các kỹ sư có thể tham khảo một vài tips sau:

1. Chỉn chu nhất có thể

Để hiệu quả của Test Data được cao nhất, các kỹ sư nên chỉn chu và cố gắng tạo ra những set data tốt nhất có thể để tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình test.

2. Thiết lập những dữ liệu “giả

Những data “giả” không có nghĩa là những data chúng ta bịa ra, mà là những data được cố tình làm sai lệch để thử nghiệm phản hồi của phần mềm. Những dữ liệu lỗi sẽ không được chấp nhận bởi phần mềm và do đó nếu phần mềm phản hồi chính xác, message báo lỗi sẽ xuất hiện. Còn nếu phần mềm không hoạt động chính xác, message báo lỗi sẽ không xuất hiện.

Xem thêm: “Số Th Là Gì – Tìm Hiểu Ý Nghĩa Logo Th True Milk

3. Thiết lập những dữ liệu chuẩn

Ngược lại với việc thiết lập những dữ liệu giả, những dữ liệu chuẩn sẽ được sử dụng để xem phản hồi của phần mềm trong những trường hợp dữ liệu đầu vào đúng chuẩn sẽ như thế nào, có vận hành đúng cách hay không? Hay những dữ liệu này có được lưu vào database hay file của phần mềm không?

4. Chạy thử với những dữ liệu trống/ dữ liệu mặc định

Việc chạy những dữ liệu này trong hệ thống giúp kiểm tra xem các message báo lỗi có hiển thị đúng hay không.

5. Luôn thiết kế Test Data trước khi tiến hành kiểm thử

Việc chuẩn bị trước Test Data sẽ giúp các kỹ sư tiết kiệm thời gian và chủ động hơn trong quá trình kiểm soát kiểm thử. Bởi trong nhiều trường hợp kiểm thử, việc chuẩn bị Test Data hay điều chỉnh data cho phù hợp với từng trường hợp sẽ mất rất nhiều bước lẫn thời gian của người test.

*

Test Data đóng vai trò quan trọng trong quá trình kiểm thử của bất kỳ phần mềm nào. Việc thiết kế Test Data chính xác sẽ giúp các kỹ sư tiết kiệm thời gian hơn trong quá trình kiểm thử, cũng như giúp đảm bảo đầu ra của sản phẩm sẽ đạt chất lượng tốt nhất có thể. Do đó, kỹ năng thiết kế Test Data rất quan trọng đối với những người làm tester nói riêng và các kỹ sư nói chung.

Got It Vietnam hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn mới bước chân vào giới IT có thể hiểu được Test Data là gì và tầm quan trọng của Test Data.

Xem thêm: Mất Trinh Là Gì Xảy Ra Khi Phá Trinh, Mất Trinh Là Gì

Nếu bạn quan tâm, hãy xem các vị trí đang tuyển dụng của Got It tại: bit.ly/gotit-hanoi và đọc thêm về quy trình tuyển dụng tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *