Sự xuất hiện của ngôn ngữ là một bước tiến quan trọng song hành với sự phát triển của loài người. Quá trình kết nối giữa người với người, giữa cá nhân với tập thể, giữa tập thể với cộng đồng, không có ngôn ngữ thì xem ra không thể nào xảy ra được. Đặc biệt hơn là sự kết nối, giao tiếp giữa các dân tộc khác nhau thì càng làm mạnh mẽ hơn sự phát triển và nhu cầu giao tiếp, truyền đạt thông tin của con người.

Đang xem: Tesol certificate là gì, làm sao biết khóa học tesol chất lượng

Trên hết chúng ta cần một ngôn ngữ chung để hợp thức hóa những thông tin tương đồng về bản chất. Vậy nên, trong quá trình chọn lọc thì ngôn ngữ Anh đã và đang là ngôn ngữ chung dễ tiếp cận nhất. Để học ngôn ngữ Anh với những người đang sử dụng ngôn ngữ khác đương nhiên là cần đến một sự hướng dẫn, phân tích và định hướng cụ thể của những thầy cô, những người am hiểu về hình thái ngôn ngữ Anh và biết cách truyền tải thông tin ấy sao cho phù hợp với ngôn ngữ gốc.

Với bản thân người dạy tiếng Anh, kiến thức chuyên môn là quan trọng cho nên những kiến thức ấy đã được công nhận bằng hình thức đó là sử dụng chứng chỉ để chứng minh năng lực cũng như kỹ năng của họ. Một trong những chứng chỉ mà chúng tôi nhắc đến hôm nay là chứng chỉ TESOL. Vậy chứng chỉ TESOL là gì? Mời các bạn theo dõi những thông tin về chứng chỉ TESOL dưới đây.

*

TESOL là gì? Chứng chỉ TESOL là gì?

Nội dung bài viết

Các chương trình học TESOLYếu tố đánh giá chương trình dạy TESOL hiệu quả

Chứng chỉ TESOL là gì?

TESOL là viết tắt của cụm từ Teaching English to Speakers of Other Languages. TESOL có nghĩa là “Dạy tiếng Anh cho Người sử dụng các ngôn ngữ khác không phải là tiếng Anh”. Chứng chỉ TESOL là chứng chỉ công nhận cho những cá nhân có kỹ năng sư phạm chuyên nghiệp và có khả năng đứng lớp dạy tiếng Anh tại đất nước mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ. 

Chứng chỉ TESOL đáp ứng yêu cầu chứng nhận cho các công việc giảng dạy tiếng Anh, vậy nên đây là một chứng chỉ quan trọng đối với giáo viên Anh ngữ.

*

TESOL là dạy tiếng Anh cho người sử dụng các ngôn ngữ khác.

Phân biệt TESOL với TESL, TEFL và Celta

TEFL là viết tắt của Teaching English as a Foreign Language, có nghĩa là Giảng dạy tiếng Anh như một ngoại ngữ. Nó đề cập đến việc giảng dạy tiếng Anh ở một quốc gia mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính (đúng hơn, nó là một ngoại ngữ). Một ví dụ về TEFL sẽ là một giáo viên từ Hoa Kỳ dạy tiếng Anh ở Trung Quốc.

TESL là viết tắt của Teaching English as a Second Language, có nghĩa là Dạy tiếng Anh như Ngôn ngữ Thứ hai. Đề cập đến các chương trình tại các quốc gia nói tiếng Anh cho học sinh có ngôn ngữ đầu tiên không phải là tiếng Anh. Nói cách khác quốc gia đó sử dụng song ngữ, tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh. Ví dụ như Singapore sử dụng song ngữ là tiếng Anh và tiếng Trung.

CELTA là viết tắt của cụm từ Certificate in English Language Teaching to Adults, có nghĩa là Chứng chỉ Giảng dạy Anh ngữ cho Người lớn. Bạn không thể dạy tiếng Anh cho trẻ em với bằng Celta. Đây là chứng chỉ đào tạo giáo viên ban đầu để giảng dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai hoặc ngoại ngữ (ESL và EFL). Chứng chỉ CELTA được cung cấp bởi Cambridge English Language Assessment thông qua các trung tâm Chứng chỉ Giảng dạy Tiếng Anh được ủy quyền của Cambridge và có thể được thực hiện toàn thời gian hoặc bán thời gian. CELTA được phát triển để phù hợp cho cả những người quan tâm đến Giảng dạy tiếng Anh như một ngoại ngữ (TEFL) và để Dạy tiếng Anh cho người nói các ngôn ngữ khác (TESOL).

Học TESOL để làm gì? 

Với giáo viên tiếng Anh, chứng chỉ TESOL công nhận kỹ năng sư phạm chuyên nghiệp và công nhận khả năng dạy tiếng Anh tại một quốc gia không dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ giao tiếp chính. 

TESOL cung cấp cho giáo viên những phương pháp sư phạm tiên tiến với tính ứng dụng và thực hành cao chứ không thiên về tính học thuật như những chứng chỉ đào tạo giáo viên khác.

*

Học lấy chứng chỉ TESOL để bạn có kỹ năng dạy tiếng Anh.

Chứng chỉ TESOL giúp cho người giáo viên có thể làm chủ lớp học, có thể xử lý mọi tình huống xảy ra. TESOL giúp giáo viên có thể giảng dạy cuốn hút và sinh động với học viên hơn.

Xem thêm: Giám Sát Tài Chính (Financial Supervision Là Gì, 5 Điều Cần Biết Về Supervisor Trong Khách Sạn

TESOL là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế cho giáo viên được công nhận trên 80 quốc gia và hơn 1000 trường học, trung tâm ngoại ngữ khắp thế giới. Do đó nếu bạn có chứng chỉ TESOL bạn hoàn toàn có những cơ hội giảng dạy anh ngữ hấp dẫn ở mọi nơi trên thế giới.

Tại Việt Nam, chứng chỉ TESOL cũng là chứng chỉ bắt buộc với giáo viên dạy tiếng Anh ở các tổ chức, trường học hay trung tâm anh ngữ. Không nằm ngoài mục đích giáo viên phải có chứng chỉ quốc tế sử dụng phương pháp, kỹ năng giảng dạy tiên tiến đem lại hiệu quả cho học viên.

Chứng chỉ TESOL dành cho ai? 

Nếu bạn định trở thành giảng viên giảng viên EFL hoặc ESL trong lớp học truyền thống hoặc trực tuyến thì chứng chỉ này rất quan trọng. Hoặc bạn có mong muốn dạy tiếng Anh tại nước ngoài như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga… thì đây là chứng chỉ phù hợp. Bạn sẽ thấy yêu cầu chứng chỉ TESOL được liệt kê trong tin tuyển dụng TEFL cho các công ty giảng dạy trực tuyến, trường dạy tiếng Anh và các học viện khác trên thế giới tuyển dụng giáo viên tiếng Anh.

Điều kiện để tham gia khóa học chứng chỉ TESOL

Cả khóa học TESOL trực tuyến hay truyền thống thì đều phải đáp ứng yêu cầu để đăng ký là phải có trình độ tiếng Anh đủ để hoàn thành khóa học. Đối với những người không phải là người nói tiếng Anh bản ngữ, cấp độ khuyến nghị để được cấp chứng chỉ thường nằm trong khoảng từ B1 đến C2 CEFR (CEFR là Khung Tham chiếu Chung của Châu Âu, một tiêu chuẩn quốc tế được sử dụng để mô tả trình độ khả năng ngôn ngữ).

Mỗi cơ quan, tổ chức cung cấp TESOL/TEFL sẽ có hướng dẫn riêng về trình độ tiếng Anh yêu cầu, có thể thay đổi đôi chút tùy thuộc vào mức độ nghiêm ngặt về học thuật của khóa học. 

*

Bảng điểm quy đổi tương đương.

Ví dụ: Cambridge có các yêu cầu tiếng Anh khác nhau đối với các khóa học TEFL/TESOL trực tuyến. Bao gồm các khóa học trực tuyến cấp độ tiêu chuẩn, tự học và IDELTOnline™ liên kết với trường đại học.

Một số chương trình TEFL/TESOL nâng cao hơn, hoặc thậm chí là cấp đại học (cung cấp tín chỉ). Do đó có thể yêu cầu thêm bổ sung ngoài trình độ ngôn ngữ như trình độ học vấn tối thiểu (bằng tốt nghiệp trung học hoặc đại học).

Tại Việt Nam, điều kiện học TESOL là bạn phải tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng chuyên ngành tiếng Anh. Nếu tốt nghiệp chuyên ngành khác thì bắt buộc ielts phải 6.0 trở lên hoặc chứng chỉ khác tương đương. Điều kiện học TESOL đối với những trường hợp không nằm trong hai đối tượng trên đó là làm bài test đầu vào đạt tối thiểu 6.0 IELTS.

Học phí của một khóa học TESOL là bao nhiêu?

Học phí của các khóa học TESOL tại các trung tâm thì khác nhau tuy nhiên cũng không có chênh lệch nhiều lắm. Vốn dĩ với nội dung chuyên sâu cho nên học phí của khóa học TESOL thường khá cao, dao động từ 5 đến 10 triệu đồng. Ở các nước có thu nhập cao hay thấp hơn thì học phí cũng theo giá trị đồng tiền mà khác đi.

Học phí còn tùy thuộc và số giờ dạy, số giờ càng nhiều thì học phí càng cao.

Thời gian học là bao lâu? 

Thông thường để hoàn thành khóa học TESOL trên trực tuyến thì bạn phải mất đến 3 tháng. Điều này phụ thuộc vào số giờ mà khóa học bao gồm (chúng có thể từ 40 đến hơn 150 giờ hoặc hơn). Và tùy thuộc bạn dành bao nhiêu thời gian cho khóa học của mình.

 Hầu hết mọi người chọn tham gia khóa học TESOL kéo dài 120 giờ để đủ điều kiện cho hầu hết các công việc giảng dạy. Và sẽ mất khoảng 6 tuần để để hoàn thành.

Xem thêm:

Các khóa học TESOL trên lớp thì ngắn hơn, kéo dài khoảng 4 tuần và được đào tạo chuyên sâu. Thời gian cũng tùy chỉnh vào cách phân bố số lượng giờ trong mỗi buổi học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *