Tenderness Là Gì - Nghĩa Của Từ : Tenderness

      340

Vừa rồi có một số các bạn Y2 lên Y3 new đi lâm sàng ngoại khoa, không rõ về vấn đề này buộc phải mình xin post lại (nhắc lại: nội dung bài viết rất có thể hiện nay cách nhìn cá thể của tác giả)

: kính chào a, a có thể phân tích và lý giải mang đến e rõ hơn ý nghĩa sâu sắc của rất nhiều triệu triệu chứng trong xét nghiệm bụng (đề kháng, co cứng lại, chạm màn hình phúc mạc…). E học tập thì mọi người giải thích một vẻ bên ngoài với có vẻ ko thống độc nhất vô nhị. Cám ơn a.

Bạn đang xem: Tenderness Là Gì - Nghĩa Của Từ : Tenderness

: Chào e, câu hỏi rất hay. Đây là một vụ việc khá tinh vi.Phức tạp chưa hẳn vày nó khó, nhưng mà phức tạp bởi vì mỗi sách, từng người sáng tác lại cần sử dụng 1 chữ khác biệt, với nhiều lúc mâu thuẫn với nhau. Bài viết dưới là tập hòa hợp có đông đảo chủ ý cá thể của a, chủ kiến của số đông các PTV mà lại a biết, tương tự như sách giờ Việt/ sách nước ngoài.

Trước lúc nói đến đầy đủ quan niệm khác nhau này, a nói về vấn đề “được nhiều phần đồng tình” trước. Đó là sự việc có mang của từng triệu triệu chứng tương quan đến khám bụng.

1. Triệu bệnh nhức cơ năng (PAIN): triệu chứng nhức bởi vì BN knhị cùng với BS, không nên ấn vào bắt đầu đau2. Triệu bệnh ấn nhức thực thể (TENDERNESS): triệu bệnh nhức vày tín đồ đi khám dùng tay ấn vào. PAIN với TENDERNESS không hoàn toàn tương đồng với nhau (tất cả khi bn thấy nhức vùng này tuy thế bản thân ấn nhức những vùng khác, tất cả khi bn nằm yên ko thấy đau tuy vậy mình ấn vào lại đau nhăn mặt). Trong TENDERNESS, tín đồ ta hay phân làm cho 2:

a. Ấn đau: (TENDERNESS hoặc REFERRED TENDERNESS) BN thấy nhức tức thì vùng bản thân ấn vào, càng ấn sâu càng nhức những. Đau này tương quan thần kinh bạn dạng thể, tức thì bên dưới vị trí mình ấn bao gồm tạng viêm b. Phản ứng dội: (REBOUND TENDERNESS) bạn thăm khám ấn sâu vào, giữ tay khoảng tầm 5 giây , BN ko thấy đau hoặc đau vô cùng không nhiều. Người thăm khám đột ngột bỏ tay  BN đau chói . Đau này bởi vì lá phúc mạc thành bị căng dãn bất ngờ. (mình sẽ bàn về ý nghĩa sâu sắc của làm phản ứng dội sau)

3. Triệu chứng đề phòng thành bụng (xuất xắc bội phản ứng thành bụng ) (GUARDING SIGN, MUSCULAR RESISTANCE): Khi tín đồ khám ấn nông, BN thấy nhức. Người đi khám ấn sâu hơn, BN đau nhiều hơn thế nữa, gồng bụng lên để cản lại lực tay. Đề kháng thành bụng có thể quần thể trú ở 1 vùng, hoặc đề chống mọi bụng.

4. Triệu bệnh co cứng thành bụng (MUSCULAR SPASM, INVOLUNTARY RIGIDITY): BN ở im cũng gồng cứng cơ bụng, bụng không di động cầm tay theo nhịp thngơi nghỉ. Dùng tay ấn nhẹ thấy nhức khắp bụng, cùng co cứng khắp bụng. Co cứng thành bụng thời điểm nào thì cũng là cục bộ chứ không hề khu vực trú (cùng phải đào thải đều TH co cứng lại do ng nhân khác : BN cố ý gồng bụng vày không hợp tác và ký kết, bởi lo ngại, hoặc tay người đi khám vượt lạnh…)

5. Triệu triệu chứng chạm màn hình phúc mạc (từ bỏ này kiếm tìm vào text book giờ đồng hồ Anh không thấy nói đến): Bụng BN vẫn còn đấy có thể di động cầm tay theo nhịp thsinh hoạt, ko gồng cứng. Nhưng Khi ấn vào khôn cùng đau, chỉ việc ấn nông cũng khiến cảm xúc đau chói.

Xem thêm: Ts24 Là Gì - Thành Viên:Nguyenthaingoc205

Giờ a kể tới những sự việc còn không thống độc nhất vô nhị. Ta cần gọi bản chất sự việc trước lúc bàn sâu hơn. Liên quan lại đến triệu chứng sôi bụng, ta bắt buộc biết:

1. Ngưỡng nhức của mỗi người là khác nhau: tất cả fan viêm ruột thừa gđ sớm cơ mà nhức lăn lộn, cũng có thể có bạn viêm phúc mạc cơ mà chẳng đau từng nào (tuyệt nhất là hầu hết BN phệ tuổi, đái đường). Do đó bộc lộ bên trên triệu hội chứng xét nghiệm bụng cũng trở thành không giống nhau.

2. lúc có một tạng viêm trong ổ bụng, hoặc bao gồm mủ trong ổ bụng, phúc mạc sẽ ảnh hưởng tác động (những mức độ)  dẫn truyền cảm hứng đau bạn dạng thể về trung ương. Nếu mức độ nhức nặng, TW vẫn bình luận bằng phương pháp mang lại cơ vùng bụng BN gồng cứng lại. Việc gồng cứng cơ vùng bụng góp bảo vệ BN trước các tác động bên ngoài, tương tự như mọi rượu cồn tác di động theo nhịp thở…từ bỏ đó giúp bớt sôi bụng rộng.

3. Mức độ gồng cứng của cơ vùng bụng dựa vào vào: mức độ nhức của BN, tác nhân khiến viêm phúc mạc, tình trạng cơ vùng bụng của BN. Không thể đòi hỏi một bà già 80 tuổi bụng gồng cứng nlỗi mộc được.

4. Viêm phúc mạc (peritonitis) với kích ứng phúc mạc (peritoneum irritation) là không giống nhau: viêm phúc mạc là triệu chứng phúc mạc bị viêm (bởi chất hóa học , vị vi trùng…) (ngulặng phạt tuyệt sản phẩm công nghệ phát), còn chứng trạng kích thích phúc mạc nhiều lúc chỉ là vì có một tạng viêm bên dưới, phúc mạc thành phía trên bị kích thích (gây nên tenderness cùng rebound tenderness)

Những vụ việc còn không thống duy nhất chủ yếu tương quan đến ý nghĩa sâu sắc của các triệu hội chứng.

*
1. Triệu bệnh như thế nào là viêm phúc mạc?

Theo đa phần tác giả, Khi BN chỉ bao gồm triệu hội chứng tenderness và/hoặc rebound tenderness (bụng mềm trả toàn), BN này gần như là chắc chắn rằng không có viêm phúc mạc. lúc BN bao gồm triệu triệu chứng co cứng thành bụng hoặc chạm màn hình phúc mạc, BN này gần như chắc chắn bao gồm viêm phúc mạc. Triệu chứng đề phòng thành bụng (giờ đồng hồ ngta ít sử dụng chữ “bội phản ứng thành bụng”) nằm tại giữa, Tức là tiến trình đưa từ bỏ kích ứng phúc mạc lịch sự viêm phúc mạc. Đề kháng thành bụng sống fan này rất có thể là viêm phúc mạc, sinh hoạt fan cơ rất có thể chỉ là kích ứng phúc mạc (nguyên nhân sẽ nói sinh sống trên). Dẫu sao, lúc có dấu hiệu đề phòng, cần nghi ngờ tình trạng viêm phúc mạc.

2. Co cứng thành bụng cùng chạm màn hình phúc mạc , dòng như thế nào nặng hơn?

Trước tê ngta nhận định rằng cảm ứng phúc mạc là quy trình tiến độ muộn của co cứng lại thành bụng (teo quá lâu phải mát ^^) . Tuy nhiên, ví dụ là co cứng tốt cảm ứng phúc mạc phần đông là thể hiện của VPM cục bộ, vấn đề nằm tại đoạn thỏa mãn nhu cầu co cứng cơ của BN đến cả làm sao . Vì cầm cố, cảm ứng PM hay gặp ngơi nghỉ BN già, thành bụng nhão, sinch bé nhiều lần…

3. Tại sao trong sách quốc tế không có “cảm ứng phúc mạc”?

Theo chủ kiến cá nhân, nước ngoài bọn họ cần sử dụng chữ tenderness khái quát luôn cả TH chạm màn hình phúc mạc. lúc xét nghiệm BN, bụng vẫn di động theo nhịp thsinh hoạt, không co cứng cơ, ấn vào vẫn mềm, nhưng mà cường độ đau dữ dội. Về bản chất vẫn là referred tenderness.

4. Phản ứng dội bao gồm chân thành và ý nghĩa VPM tuyệt không?

*

Theo một số ít sách trong với xung quanh nước, là có. Theo một số ít tài liệu không giống, là ko . Nlỗi vào Degowin viết: “Rebound tenderness: The h& is slowly pushed deep into the abdomen remote from the suspected tenderness, & then abruptly withdrawn. Pain in the affected region results from rebound of the tissue, usually a sign of peritoneal irritation”. Vấn đề sinh sống đấy là từ ngữ áp dụng. A ko nói ai không đúng ai đúng, nhưng ví dụ Khi bụng BN quyến rũ, mình bắt đầu làm cho (cùng mới được phxay làm) bội phản ứng dội, vậy thì minh chứng mức độ nhức rất ít (suy ra mức độ ảnh hưởng phúc mạc thành cũng không nhiều). Chỗ này để ngỏ, chúng ta cứ đọng từ bỏ kiểm hội chứng bên trên thực tiễn lâm sàng nhé

*