Giống như các khối xây dựng, tangram có thể dạy trẻ em về các mối quan hệ không gian. Tangram có thể giúp trẻ học các thuật ngữ hình học và phát triển khả năng giải quyết vấn đề mạnh mẽ hơn. Tangram thậm chí có thể giúp trẻ em thực hiện tốt hơn trong các bài kiểm tra số học cơ bản.

Đang xem: Các trò chơi xếp hình tangram là gì, 105 miếng ghép hình tangram 7 loại trí uẩn

Được phát minh ở Trung Quốc khoảng 200 năm trước, tangram là một câu đố sắp xếp lại hai chiều được tạo ra bằng cách cắt một hình vuông thành bảy mảnh – bảy hình dạng hình học gọi là “tans”
2 hình tam giác lớn bên phải1 tam giác vuông cỡ vừa2 tam giác nhỏ bên phải1 hình vuông nhỏ1 hình bình hành
Sắp xếp chính xác, các hình dạng tangram này có thể được gắn với nhau như một hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình tam giác lớn. Chúng cũng có thể được sắp xếp trong một loạt các hình dạng phức tạp, bao gồm cả những hình ảnh huyền ảo.

*

Có nhiều cách để chơi với tangrams. Cách đơn giản nhất là để trẻ em tạo ra các hình dạng phức tạp của riêng mình. Nhưng theo truyền thống, tangram được coi là câu đố.
Người chơi được hiển thị một hình dạng mục tiêu trong phác thảo, do đó các “đường nối” giữa các khối tổng hợp được che giấu. Sau đó, người chơi cố gắng tạo lại hình dạng bằng bảy mảnh.
Về bản chất, đây là một bài tập tương tự như chơi khối có cấu trúc, trong đó thách thức là tạo ra một bản sao chính xác của cấu trúc được mô tả trong sơ đồ. Nhưng có một sự khác biệt chính.
Trong chơi khối có cấu trúc, sơ đồ cung cấp cho bạn thông tin rõ ràng, trực quan về nơi mỗi phần đi. Trong một câu đố tangram, bạn còn lại để tìm ra điều đó cho chính chúng ta.
Khi chúng ta chơi với tangram, chúng ta xem xét các hình dạng từ nhiều góc độ và quan điểm khác nhau. Các hình dạng sẽ trông như thế nào nếu chúng ta dán chúng lại với nhau? Xoay chúng? Trượt chúng xung quanh vào các vị trí khác nhau?
Các thí nghiệm cho thấy suy nghĩ về những điều như vậy – hình dung các mối quan hệ không gian giữa các hình dạng trong “mắt của tâm trí” – có thể thúc đẩy các kỹ năng không gian thị giác của chúng ta.
Nghiên cứu gợi ý rằng nó cũng có thể tăng hiệu suất số học. Khi Yi Ling Cheng và Kelly Mix yêu cầu những đứa trẻ, từ 6-8 tuổi, thực hiện một loạt các nhiệm vụ không gian giống như tangram, buổi thực hành dường như chiếm ưu thế trong não bộ đối với toán học.

*

Những đứa trẻ đã dành 40 phút để giải các câu đố xoay hình đã thực hiện tốt hơn trong bài kiểm tra số học bằng bút chì và giấy ngay sau đó. So với các hoạt động giống như tangram, trò chơi giải đố ô chữ không có tác dụng như vậy (Cheng và Mix 2012).
Vì vậy, có lý do để nghi ngờ rằng chơi với tangrams có lợi ích giáo dục và nhiều nhà giáo dục đã khuyến nghị sử dụng chúng trong lớp học (Bohning và Althouse 1997; Krieger 1991; Hội đồng Giáo viên Quốc gia 2003; Clements và Sarama 2014).
phân loại hình dạngphát triển cảm xúc tích cực về hình họcnắm bắt mạnh mẽ hơn các mối quan hệ không gianphát triển sự hiểu biết về cách hình dạng hình học có thể được phân hủytrau dồi kỹ năng xoay không giancó được một từ vựng chính xác để thao tác các hình dạng (ví dụ: “lật”, “xoay”)tìm hiểu ý nghĩa của sự phù hợp
Ngoài ra, Tom Scovo chứng minh làm thế nào tangrams có thể giúp trẻ tính toán các khu vực mà không cần công thức. Để biết chi tiết, hãy xem các hoạt động tuyệt vời này bằng cách sử dụng tangram cho trẻ em lớp 4-6.
Nhưng không rõ có bao nhiêu trong số những lợi ích này sẽ phát sinh nếu một đứa trẻ tự chơi các trò chơi tangram mà không có bất kỳ cuộc thảo luận hay làm việc nhóm nào.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng chơi không gian – như chơi với tangram – đặc biệt mang tính giáo dục khi trẻ tương tác với những người khác sử dụng từ vựng không gian.
Ví dụ, trẻ mới biết đi có xu hướng phát triển các từ vựng không gian lớn hơn nếu trong khi chơi, cha mẹ chúng tiếp xúc với chúng với một loạt các từ không gian lớn hơn, như “tam giác” và “đường thẳng”. Như tôi giải thích ở những nơi khác, những đứa trẻ như vậy cũng có nhiều khả năng phát triển các kỹ năng không gian mạnh mẽ hơn.
Vì vậy, có khả năng chúng ta có thể tăng giá trị của tangram bằng cách tích cực thu hút trẻ tham gia vào cuộc trò chuyện. Chúng ta có thể giới thiệu cho họ những từ mà họ có thể không biết, như “góc” và “hình bình hành”.
Cũng có khả năng trẻ em sẽ được hưởng lợi từ việc được yêu cầu đưa ra dự đoán và giải thích các chiến thuật.
Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em có nhiều khả năng nắm vững các khái niệm khi chúng giải thích chúng cho người khác. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn xoay hình tam giác? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn lật hình bình hành? Làm thế nào chúng ta phải di chuyển hình dạng này để làm cho nó phù hợp?
Nếu chúng ta có thể khiến trẻ giải thích ý tưởng của mình, chúng ta có thể giúp chúng cải thiện các kỹ năng không gian và hiểu về hình học ( Lee et al 2009; Clements và Sarama 2014).
Vì vậy, trong khi trẻ em có thể được hưởng lợi từ việc chơi một mình với tangram, một số trải nghiệm giáo dục tốt nhất có thể phát sinh từ việc chơi với một đối tác (nói nhiều).

Xem thêm: Wasabi Là Gì ? Wasabi Làm Từ Gì? Khác Gì Với Mù Tạt

Tangrams cung cấp cho trẻ em một cơ hội tuyệt vời để thử nghiệm các thao tác hình học khác nhau và làm quen với các thuộc tính của hình dạng mà chúng sử dụng.
Nhưng hãy chú ý các hình tam giác– lớn, trung bình và nhỏ – đều có hình dạng giống nhau. Chúng đại diện cho một loại tam giác vuông đặc biệt – một tam giác cân có hai góc 45 độ và một góc 90 độ. Và nếu bạn ghép hai hình tam giác có cùng kích thước, bạn có thể tạo một hình vuông.
Những tính chất này không được tìm thấy trong tất cả các hình tam giác. Trái lại! Nhưng thật dễ dàng cho trẻ em đi đến kết luận đó nếu chúng không tiếp xúc với nhiều hình tam giác khác nhau – đẳng thức, cân bằng và tỷ lệ. Vì vậy, điều quan trọng là đưa trẻ em đến với sự đa dạng đó và kêu gọi sự chú ý của chúng đến những cách mà hình tam giác có thể khác nhau (Clement và Sarama 2014).
Bạn có thể tạo các tangram của riêng mình bằng cách làm theo các hướng dẫn trên trang web của Tom Scovo hoặc bằng cách in và cắt các hình dạng tangram bên dưới.

*

Ngoài ra, sau khi nhấp chuột phải, bạn có thể mở hình ảnh trong một tab mới và sử dụng chức năng in của trình duyệt.
Tangram là một công cụ tốt để phát triển lý luận không gian và để khám phá các phân số và một loạt các khái niệm hình học, bao gồm kích thước, hình dạng, đồng dạng, tương tự, diện tích, chu vi và các tính chất của đa giác.
Tangram đặc biệt phù hợp với công việc độc lập của trẻ, vì mỗitrẻcó thể được cung cấp một bộ mà họ chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, vìtrẻkhác nhau rất nhiều về khả năng và ngôn ngữ không gian của họ, thời gian cũng nên được cho phép làm việc theo nhóm và hầu hếttrẻcần có nhiều thời gian để thử nghiệm tự do với Tangrams trước khi họ bắt đầu điều tra nghiêm túc hơn.
Cáctrẻlúc đầu sẽ nghĩ về hình dạng Tangram của họ theo nghĩa đen. Với kinh nghiệm, họ sẽ thấy sự tương đồng và bắt đầu phát triển ngôn ngữ trừu tượng cho các khía cạnh của các mẫu trong hình dạng của chúng.
Ví dụ, học sinh ban đầu có thể tạo một hình vuông đơn giản từ hai hình tam giác nhỏ. Tuy nhiên, cuối cùng họ có thể phát triển một hình ảnh tinh thần trừu tượng của một hình vuông được chia bởi một đường chéo thành hai hình tam giác, điều này sẽ cho phép họ xây dựng các hình vuông có kích thước khác từ hai hình tam giác.
Tangram cũng có thể cung cấp một hình ảnh trực quan cần thiết để phát triển sự hiểu biết về các thuật toán phân số. Nhiềutrẻtìm hiểu để làm ví dụ như 1 / 2 = ? / 8 hoặc 1 / 4 + 1 / 8 + 1 / 16=? ở mức độ biểu tượng thuần túy để nếu họ quên thủ tục, họ hoàn toàn mất mát.
Nhữngtrẻđã có nhiều kinh nghiệm về tiền giả định giải quyết các vấn đề như “Tìm bao nhiêu hình tam giác nhỏ lấp đầy các hình tam giác lớn” hoặc “Bao nhiêu hình vuông đầy đủ được bao phủ bởi một hình tam giác nhỏ, vừa và lớn?” sẽ có một nền tảng trực quan vững chắc để xây dựng các kỹ năng cơ bản này và trở lại nếu bộ nhớ không thành công.
Cáctrẻcó xu hướng ban đầu làm việc với những người khác và sao chép công việc của nhau. Tuy nhiên, thậm chí sao chép hình dạng Tangram của người khác có thể mở rộng trải nghiệm của học sinh, phát triển khả năng nhận ra điểm tương đồng và khác biệt và cung cấp bối cảnh để phát triển ngôn ngữ liên quan đến ý tưởng hình học.
Trong suốt quá trình điều tra,trẻnên được khuyến khích nói về các công trình của họ để làm rõ và mở rộng suy nghĩ của họ. Ví dụ, học sinh sẽ phát triển cảm giác trực quan cho các góc khi chúng khớp các góc của các mảnh Tangram với nhau và chúng có thể được khuyến khích suy nghĩ tại sao một số mảnh sẽ khớp trong một không gian nhất định và các góc khác sẽ không.
Học sinh ở bất kỳ độ tuổi nào chưa từng thấy Tangrams trước tiên có khả năng khám phá các hình dạng bằng cách xây dựng các vật thể trông giống như các vật thể có lẽ là một con bướm, một tên lửa, một khuôn mặt hoặc một chữ cái của bảng chữ cái.
Cáctrẻcó nền hình học phong phú hơn có khả năng áp đặt các hạn chế thú vị đối với các công trình của họ, ví dụ như chọn một hình đa giác được điền đầy đủ, chẳng hạn như hình vuông hoặc hình lục giác hoặc mô hình đối xứng.
» Sử dụng tài khoản Google của bạn để bình luận.» Không spam link, nếu spam sẽ bị chặn và nhận xét của bạn sẽ không được hiển thị.» Khi đăng nhập xong, bạn nhấn vào chữ Thông báo cho tôi để nhận phản hồi.

Xem thêm: Sự Khác Biệt Giữa Sơ Thẩm Là Gì ? Tòa Án Sơ Thẩm Là Gì

*

*

gocnhintangphat.com chia sẻ những kiến thức hữu ích, thú vị ở nhiều lĩnh vực của cuộc sống như phim ảnh, ẩm thực, du lịch, công nghệ, khám phá…Tất cả bài viết trên gocnhintangphat.com đều thuộc bản quyền của gocnhintangphat.com. Nếu bạn muốn đăng lại trên trang khác vui lòng liên hệ để nhận được sự đồng ý của gocnhintangphat.com.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *