TAKE NOTE là một trong những kỹ năng quan trọng đối với bất kỳ học sinh, sinh viên nào hay cả với người đã đi làm. Dù là đang ngồi học, đang trong một cuộc họp, đang nghiên cứu một cuốn sách hay tham gia buổi thảo luận chung thì take note cũng đều cần thiết.

Việc take notes tốt sẽ là tăng hiệu quả của việc học tập, giúp giữ lại và ghi nhớ những ý tưởng, khái niệm quan trọng. Dưới đây sẽ là 3 CÁCH TAKE NOTE giúp việc ghi chép trở nên dễ dàng, tiết kiệm thời gian hơn.

TAKE NOTE LÀ GÌ?

Take note là việc ghi chép, chú thích lại những phần kiến thức, khái niệm hay ý tưởng quan trọng một cách ngắn gọn, rõ ràng và nhanh chóng.

Take note giúp việc ghi nhớ và tái hiện lượng thông tin lớn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

CÁCH TAKE NOTE 3 TỐT – ghi nhớ tốt, phát triển tốt, tốc độ tốt

Ngày nay đã có rất nhiều các phương pháp take note được chia sẻ, tuy nhiên không phải cách nào cũng hiệu quả. 3 cách mà mình sắp chia sẻ với các bạn dưới đây là những cách đơn giản, dễ làm và chắc chắn đạt kết quả 3 tốt – Ghi nhớ thông tin tốt, phát triển kiến thức nền tốt, tốc độ ghi chép nhanh chóng.

1. Phương pháp Cornell (The Cornell method)

Phương pháp ghi chú Cornell giúp tổng hợp các kiến thức trên lớp thành các bản tóm tắt ngắn gọn nhưng dễ hiểu. Phương pháp này có hiệu quả vì các ý chính, nội dung chi tiết hay chú thích của phần đều được viết trong cùng một chỗ.

*

a. Cách take note bằng phương pháp Cornell

Trước hết hãy chuẩn bị cho mình một tờ giấy A4 hoặc giấy khổ to tương tư để có thể dễ dàng trình bày.

Chia tờ giấy làm 3 phần:

3-4 dòng cuối sẽ dành cho mục Kết luận ❶. Vẽ một đường thẳng dọc chia phần còn lại thành 2 phần, bên trái khoảng 1/3 ghi Đề mục ❷ và 2/3 bên phải dành cho Nội dung chính ❸.

Đang xem: 3 phương pháp take note là gì, tại sao bạn nên học cách take notes?

Khi đó:

❶ – Phần này sẽ được viết sau cùng, khi buổi học đã kết thúc và bạn tổng kết toàn bộ kiến thức mình đã học bằng những kết luận ngắn gọn theo ngôn ngữ của riêng bạn.

❷ – Phần đề mục bạn có thể ghi tiêu đề hoặc từ khóa trọng tâm. Bước này giúp bạn nhanh chóng tìm ra được vị trí của từng phần.

❸ – Khoảng trống nhiều nhất này sẽ dùng để bạn ghi các nội dung chính trong suốt quá trình diễn ra bài giảng. (Tuy nhiên hãy nhớ tóm tắt ngắn gọn thôi nhé!)

b. Lợi ích

✔️Giúp bạn hiểu sâu hơn các kiến thức đã học thông qua việc thể hiện bằng ngôn ngữ của riêng mình.

✔️Có thể vừa nghe giảng, vừa ghi chép trực tiếp giúp tiết kiệm thời gian.

c. Bất lợi

⛔ Phương pháp này thông thường chỉ nên áp dụng với các phần kiến thức ngắn, nếu nội dung quá dài sẽ rất khó khăn trong việc “nhét” vào trong 1 trang giấy.

2. Phương pháp sơ đồ tư duy (The mapping method)

Chắc chắn đây là một trong những cách take note phổ biến nhất mà bất cứ ai cũng đã từng sử dụng từ đơn giản đến phức tạp.

Sơ đồ tư duy sử dụng hình ảnh để thể hiện ý tưởng và khái niệm. Nó là bản đồ thông tin và lý thuyết xung quanh ý chính.

Xem thêm: Đặc Trưng Là Gì ? Phân Biệt Khái Niệm Đặc Điểm, Đặc Trưng Và Đặc Tính?

a. Cách tạo bản đồ tư duy

Thực tế, bản đồ tư duy không có một quy chuẩn nhất định nào cả, bạn có thể lựa chọn hình khối, màu sắc, cách thể hiện tùy theo sở thích của riêng mình. Tuy nhiên hãy nhớ luôn có những phần chính sau:

❶ – Chủ đề trung tâm: Hãy dành khoảng trống giữa trang giấy để ghi tên bài học hoặc từ khóa chính.

❷ – Nhánh ý chính: Từ chủ đề trung tâm, vẽ các đường nối rẽ ra các ý lớn bằng nét vẽ dày. Số đường nối sẽ tương ứng với số ý chính của bài.

❸ – Nhánh thông tin: Tiếp tục vẽ các đường nhánh nhỏ mỏng hơn kết nối phần ý chính với phần nội dung bổ sung. Bạn có thể lựa chọn từ khóa hoặc hình khối đặc biệt để biểu diễn theo ý thích của mình.

Cứ thế tiếp tục phát triển các kiến thức nhỏ lẻ hơn (nếu có) theo cách tương tự giống như cách bạn hình thành các cành từ lớn đến nhỏ của một chiếc cây vậy.

*

b. Lợi ích

✔️Rất nhiều thông tin nằm gọn trong một trang giấy giúp bạn dễ dàng ghi nhớ các từ khóa quan trọng theo đúng thứ tự phát triển. Bạn có thể nhanh chóng hình dung ra nội dung kiến thức trọng tâm của vài trang sách chỉ với 1 sơ đồ tư duy.

✔️Thể hiện được mối liên hệ giữa các chủ đề, ý chính và thông tin với nhau.

✔️Được tự do sáng tạo và giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng mới.

✔️Dễ dàng tóm gọn kiến thức trong 1 trang giấy.

c. Bất lợi

⛔ Rất dễ gây rối mắt nếu không biết cách trình bày và kiểm soát con chữ.

⛔ Không thể vừa tạo sơ đồ tư duy vừa nghe giảng.

Xem thêm: Một Vài Khái Niệm Cơ Bản Về Ảnh Số Là Gì, Ảnh Số Là Gì

⛔ Sơ đồ tư duy được trình bày theo cách của riêng mỗi người nên nếu người này xem bài người kia thì sẽ rất khó để hiểu được.

3. Phương pháp lập dàn ý (The outlining method)

Phương pháp ghi chú phác thảo sử dụng các tiêu đề và gạch đầu dòng để ghi chép và sắp xếp thông tin. Phương pháp này hữu ích nhất khi muốn diễn giải một nội dung theo chủ đề lớn nào đó.

a. Cách sử dụng phương pháp dàn ý

Ghi chép lần lượt theo từng chủ đề: Cách này hoàn toàn gần giống với các cách ghi chép bài vở thông thường, cũng sẽ bắt đầu bằng các ý lớn và sau đó triển khai nội dung theo các gạch đầu dòng.

Tuy nhiên, với lập dàn ý, bạn cần rút ngắn câu chữ lại, chỉ sử dụng các từ khóa quan trọng để xây dựng bài mà thôi.

b. Lợi ích

✔️Với những bạn có kỹ năng vừa nghe vừa viết tốt thì đây là một trong những cách take note khá hiệu quả và tiết kiệm thời gian bởi nó hoàn toàn có thể làm được ngay cả khi bạn đang nghe giảng.

✔️Nội dung phát triển theo đúng thứ tự bài giảng.

c. Bất lợi

⛔ Nhiều chữ hơn so với hai phương pháp trên.

⛔ Phương pháp dàn ý sẽ phù hợp với việc ghi chép thông tin nhanh hơn so với việc tóm tắt kiến thức giúp người học ghi nhớ hiệu quả.

Các tips hay ho để phương pháp take note đạt hiệu quả tối đa

Sử dụng các từ viết tắt, kí hiệu nhằm tiết kiệm thời gian ghi chép cũng như giảm bớt số lượng chữ trong bài, giúp trang giấy trở nên thoáng đãng, dễ nhìn hơn. Thêm những hiệu ứng hình ảnh vào nội dung ghi chép chính là cách phổ biến nhất để giúp phần take note của bạn sinh động và dễ quản lý hơn. Ví dụ như các biểu tượng đơn giản, đường viền, những kiểu chữ độc đáo… Sử dụng highlight vào những nội dung, câu chữ quan trọng sẽ giúp bạn tóm ý và nhớ những chi tiết quan trọng nhất tốt hơn. Gạch chân những câu quan trọng, khoanh tròn những câu, từ bạn không hiểu rõ hay đưa ra những câu hỏi và đặt dấu chấm hỏi cuối câu với những nội dung cần làm rõ.

Take note sẽ thực sự phát huy hiệu quả và mang đến cho bạn nhiều lợi ích cũng như kỹ năng tóm tắt tốt nếu sử dụng đúng phương pháp. Hy vọng ba phương pháp mà mình đã hướng dẫn bạn trên đây sẽ được ứng dụng mang đến cho bạn kết quả tốt nhất.

Nếu có những cách take note khác thú vị và hay ho hơn thì hãy nhớ chia sẻ ở bên dưới phần bình luận để mình được biết bạn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *