Taj mahal là gì, taj mahal, ngôi Đền lung linh và tráng lệ

      201
Công trình kiến trúc nằm ở thành phố Agra bang Uttar Predesh, bí quyết thủ đô New Delhi 200 km về phía nam. Agra vốn là thủ phủ của những hoàng đế Hồi giáo (Mughal) thống trị miền Bắc Ấn Độ từ thế kỷ 16 đến 19. Triều đại của Mughal thịnh vượng nhất vào các đời hoàng đế Akbar, Jehangir, cùng Shah Jehan.

Bạn đang xem: Taj mahal là gì, taj mahal, ngôi Đền lung linh và tráng lệ


Taj Mahal là một vào bảy kỳ quan tiền của thế giới, và một số sử gia phương Tây còn mang lại rằngvẻ đẹp của kiến trúc này là thứ nhưng không dự án công trình làm sao khác vượt qua được.
Taj Mahal được xây dựng trọn vẹn bằng đá cẩm thạch trắng. Cảnh quan tiền tuyệt đẹp đặc biệt là thời điểm rạng đông với hoàng hôn.Taj Mahal dường như thắp sáng rực rỡ nhất dưới ánh trăng. Vào một buổi sáng sủa sương mù, du khách trải nghiệm Taj Mahal như thể bị chìm đắm bởi vẻ đẹp của nơi đây Lúc chú ý từ vị trí kia sông Yamuna.Taj Mahal được coi là hình mẫu tuyệt vời nhất củaKiến trúc Mughal, một phong thái tổng hợp những yếu tố của các phong cáchkiến trúc Ba Tư,Thổ Nhĩ Kỳ,Ấn Độ, vàHồi giáo. Tuy phầnmái vòmbằngđá cẩm thạchtrắng của lăng là phần nổi bật nhất, thực tế Taj Mahal là một tổng hợp những phong cách kiến trúc.
Taj Mahalđược được liệt vào danh sách cácđịa điểm di sản thế giớicủaUNESCOnăm 1983 cùng được miêu tả là một "kiệt tác nênđược cả thế giới chiêm ngưỡng trong số các di sản thế giới".


Việc xây dựng Taj Mahal đã bắt đầu tại Agra ngay sau mẫu chết của hoàng hậuMahal Mumtaz.Công việc xây dựng bắt đầu năm 1632 cùng Taj Mahal được xây dựng trong khoảng thời gian 16 năm, sử dụng20.000 công nhân. Nó được chấm dứt vào năm 1648.


Một số bất đồng quan điểm xung quanh câu hỏi ai là người thiết kế Taj Mahal? Rõ ràng một đội những đơn vị thiết kế cùng thợ thủ công đã chịu trách nhiệm thiết kế công trình xây dựng vàUstad Ahmad Lahauriđược xem như là kiến trúc sư thiết yếu. Sau Khi trả tất, ông ra lệnh chặt hết tay của những người thợ xây để ko bao giờ họ còn có thể xây yêu cầu một ngôi đền đẹp như thế này nữa. Taj Mahalxây bên trên một khu đất rộng 304m và nhiều năm 580m. Chính giữa lăng là mộr quần thể bên đáy hình bát giác, mỗi cạnh nhiều năm 100m. Lăng dược xây bằng đá cẩm thạch trắng cùng sa thạch đỏ bên trên cao.
Chính nhờ chất liệu đặc biệt này cơ mà Taj Mahal bao gồm thể đổi màu sắc tùy từng cường độ ánh nắng mặt trời, mỗi một size giờ, lăng mộ lại bao gồm một color sắc riêng, đặc biệt hơn cả là vào những đêm trăng sáng sủa, Taj Mahal như một viên ngọc lấp lánh.


Mái lăng hình vòm tròn bằng đá cẩm thạch trắng, bao quanh là 4 vòm tròn nhỏ. Bốn góc là 4 tháp nhọn cao 40m. Trong lăng được tô điểm bằng nhiều tấm thảm khảm ngọc. Có những đường viền được trạm khảm bằng 12 loại đá quý. Lăng cao xấp xỉ 80m vươn lên trên trời xanh như một viên ngọc quý.

Xem thêm: Tariffs Là Gì ? Mục Đích Sử Dụng Thuế Quan Tariff Là Thuế


Điểm nổi bật nhất là sàn đơn vị bằng đá cẩm thạch phân chia ô bàn cờ đen với trắng, 4 tháp cao (khoảng 40 m) ở 4 góc cùng vòm tnúm lệ ở trung trung tâm. Trên lối đi tất cả cổng tò vò được khắc những dòng ghê Côran, tạo ấn tượng mạnh với khác nước ngoài. Sự tinch xảo cùng lộng lẫy hiển hiện ví dụ trong từng cột đá, cứ 3 cm vuông được chạm khắc bằng 50 viên đá quý.
Công trình lịch sử này còn có thể xem như là biểu tượng của tình thương với câu chuyện bất diệt của đức vua Shah Jahan giành cho hoàng hậu của ngài làMahal Mumtalz.
Theo truyền thuyết, năm 1631, Mumtaz Mahal, vợhoàng đếShah Jahan(đăng vương năm1627) qua đời sau khi sinc mang đến ông đứa con thứ mười bốn.
Mộ của đức vua với hoàng hậu được đặt ở một nơi rất tôn nghiêm.
Đau xót trước chiếc chết của người vợ yêu thương dấu, đức vua đã ra lệnh xây dựng một lăng mộ mặt sông Yamumãng cầu. theo đạo Hồi, hoàng đế Shah Jahan gồm quyền cưới 4 bà vợ, nhưng vày tình thương với Mumtaz Mahal, ông chỉ lấy một bản thân bà.
Sau 19 năm, ông sống phần còn lại của đời bản thân một bản thân, và bỏ ra 16 năm theo dõi việc xây dựng Taj Mahal để thể hiện tình thương của mình với người vợ quá cố.
Những cuốn biên niên sử triều đình thời kỳ đó còn chứa nhiều câu chuyện liên quan tới nỗi buồn đau của Shah Jahan trước chiếc chết của Mumtaz. Sử sách đã ghi chép rằng: chỉ qua một đêm sau thời điểm vợ mất, râu với tóc của bên vua đã trở đề nghị bạc trắng.
*

Hình ảnh đôi thiên nga khiến người ta nhớ tới câu chuyện tình yêu cảm động của hoàng đế.
Mỗi ngày tất cả hàng trăm ngàn khách du lịch trên thế giới đến thăm ngôi đền này. Taj Mahal càng trở bắt buộc hấp dẫn hơn lúc khách hàng du lịch được nghe kể về tình yêu của vị hoàng đế Ấn Độ dành riêng cho vợ.
*