Trong quá trình học tập, nghiên cứu chúng ta phải dùng rất nhiều những tài liệu khác nhau để phục vụ cho việc bồi đắp thêm kiến thức, thông tin cũng như tham khảo cách làm, tham khảo những số liệu đã được nghiên cứu trước đó.

Đang xem: Số hóa tài liệu là gì, tài liệu bao gồm những loại nào? bàn về khái niệm tài liệu quý hiếm”

Với sự phát triển của Khoa học – công nghệ đặc biệt là công nghệ thông tin đã khiến cho nguồn tài liệu ngày càng phong phú. Con người có thể tiếp cận với nhiều nguồn tài liệu khác nhau trên nền tảng số. Vậy tài liệu là gì? Tài liệu bao gồm những gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi để có thêm những thông tin bổ ích.

Tài liệu là gì?

Tài liệu là vật mang tin được hình thành trong quá trình hoạt động của cơ quan, tổ chức, cá nhân căn cứ quy định tại khoản 2 – Điều 2 Luật lưu trữ năm 2011.

Để nhận diện Tài liệu là gì? Trên thực tế, chúng tôi xin đưa ra các loại văn bản cấu thành tài liệu.

Tài liệu bao gồm văn bản, dự án, bản vẽ thiết kế, bản đồ, công trình nghiên cứu, sổ sách, biểu thống kê; âm bản, dương bản phim, ảnh, vi phim; băng, đĩa ghi âm, ghi hình; tài liệu điện tử; bản thảo tác phẩm văn học, nghệ thuật; sổ công tác, nhật ký, hồi ký, bút tích, tài liệu viết tay; tranh vẽ hoặc in; ấn phẩm và vật mang tin khác.

Trong số những tài liệu này, có một loại tài liệu được hình thành theo sự phát triển của khoa học công nghệ đó chính là tài liệu điện tử. Đây là loại tài liệu được tạo lập dưới dạng thông điệp dữ liệu hình ảnh trong quá trình hoạt động của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc được số hóa từ tài liệu trên các vật mang thông tin khác.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Stoichiometric Là Gì, Https://Gimitec, Nghĩa Của Từ Stoichiometric

*

Người có tài liệu lưu trữ có những quyền gì?

– Được đăng ký tài liệu tại lưu trữ lịch sử và hướng dẫn, giúp đỡ về kỹ thuật bảo quản và tạo điều kiện để phát huy giá trị tài liệu

– Quyết định việc hiến tặng, ký gửi tài liệu cho lưu trữ lịch sử;

– Thỏa thuận việc mua bán tài liệu;

– Cho phép người khác sử dụng tài liệu ký gửi tại lưu trữ lịch sử, nhưng không được xâm hại an ninh quốc gia, lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân;

– Được Nhà nước khen thưởng theo quy định của pháp luật

Vai trò của tài liệu trong đời sống hàng ngày

Tài liệu có ý nghĩa quan trọng đối với các cơ quan nhà nước, đoàn thể và cá nhân, doanh nghiệp trong việc giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Đây là nguồn thông tin quan trọng trong mọi ngành mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, văn hóa, chính trị.

Càng ngày con người càng nhận thức được vai trò của tài liệu. Con người luôn có ý thức gìn giữ tài liệu để phục vụ nhu cầu sử dụng và coi nó như một loại tài sản quý giá này.

Trong hoạt động học tập, tài liệu như một nguồn tri thức rộng lớn phục vụ quá trình nghiên cứu, tham khảo. Những tri thức trong các nguồn tài liệu khác nhau được đúc kết từ kinh nghiệm của các tác giả. Vì vậy nó chứa đựng những thông tin hữu ích để học hỏi và phát triển tư tưởng của bản thân.

Đối với những tài liệu lưu trữ đây là nguồn quan trọng để phục vụ nghiên cứu phát triển tiềm lực Khoa học và công nghệ trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội. Việc khai thác và sử dụng các thông tin trong tài liệu lưu trữ đã giúp cho Nhà nước nói chung và tỉnh nhà nói riêng tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và tiền của.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Try Là Gì Trong Tiếng Anh? (Từ Điển Anh

Tài liệu lưu trữ còn có giá trị đặc biệt trong lĩnh vực quản lý xã hội, vì nó cung cấp thông tin cho việc nghiên cứu định hướng các chính sách về tôn giáo, dân tộc. Ngoài ra tài liệu lưu trữ còn cung cấp những thông tin đáng tin cậy để Đảng, Nhà nước giải quyết các chế độ chính sách cho những người có công, những đối tượng xã hội…

Trên đây, chúng tôi đã mang tới cho Quý khách hàng một số thông tin cơ bản liên quan tới chủ đề tài liệu là gì?

Tài liệu là một thuật ngữ rất gần gũi với chúng ta, tuy nhiên có những vấn đề có thể chúng ta chưa thể nắm rõ được. Vì vậy, qua bài viết này nếu Quý khách hàng vẫn còn có vướng mắc thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *