ynape hóa học và ynape điện là hai loại khoảng cách xảy ra giữa các tế bào thần kinh trong hệ thần kinh. Các ự khác biệt chính giữa ynape hóa học v&#

*

NộI Dung:

Sự khác biệt chính – Hóa học so với Synapse điện

Synapse hóa học và synapse điện là hai loại khoảng cách xảy ra giữa các tế bào thần kinh trong hệ thần kinh. Các Sự khác biệt chính giữa synapse hóa học và synapse điện là trong một khớp thần kinh hóa học, xung thần kinh truyền qua hóa học bằng các chất dẫn truyền thần kinh trong khi một khớp thần kinh điện được kết nối thông qua các protein kênh. Các xung thần kinh đi qua màng của sợi trục như một tín hiệu điện. Tín hiệu điện này được chuyển đổi thành tín hiệu hóa học ở khớp thần kinh hóa học. Nhưng trong một khớp thần kinh điện, xung lực có thể được truyền đi vì nó là nhờ các ion. Do đó, các khớp thần kinh điện nhanh hơn nhiều so với các khớp thần kinh hóa học.

Đang xem: Sự khác biệt giữa synapse là gì, sự khác biệt giữa synapse hóa học và Điện

Các khu vực chính được bảo hiểm

1. Synapse hóa học là gì – Định nghĩa, đặc trưng 2. Synapse điện là gì – Định nghĩa, đặc điểm 3. Điểm giống nhau giữa Synapse hóa học và điện – Phác thảo các tính năng phổ biến 4. Sự khác biệt giữa Synapse hóa học và điện – So sánh sự khác biệt chính

Thuật ngữ chính: Protein kênh, tín hiệu hóa học, synapse hóa học, tín hiệu điện, synapse điện, dẫn truyền thần kinh

Synapse hóa học là gì

Một khớp thần kinh hóa học đề cập đến các mối nối tế bào thông qua đó các xung thần kinh được truyền theo một hướng bằng các chất dẫn truyền thần kinh. Hai màng plasma được gọi là màng trước synap và sau synap.Màng trước synap nằm trong tế bào tiền synap, và màng sau synap nằm trong tế bào sau synap. Khe hở tiếp hợp nằm giữa màng trước synap và sau synap. Một khớp thần kinh hóa học được hiển thị trong Hình 1.

Hình 1: Synapse hóa học

Các khe hở tiếp hợp được lấp đầy bởi chất lỏng kẽ. Khi một tiềm năng hành động được nhận đến đầu cuối của màng tiền synap, các kênh canxi bị kiểm soát điện áp của màng trước synap được mở ra. Thông thường, nồng độ của các ion canxi trong khe synap là 10-3 M và bên trong các tế bào thần kinh là 10-7 M. Do đó, các ion canxi di chuyển từ khe synap vào tế bào thần kinh tiền synap thông qua canxi kênh truyền hình. Điều này làm tăng nồng độ canxi bên trong tế bào thần kinh tiền synap, cho phép các túi synap hợp nhất với màng tiền synap để giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh đến khe hở tiếp hợp bởi quá trình exocytosis. Các chất dẫn truyền thần kinh này khuếch tán qua khe synap để liên kết với các thụ thể trong màng sau synap. Chúng tạo ra một tiềm năng hành động trên màng tế bào thần kinh sau synap.

Synapse điện là gì

Một khớp thần kinh điện liên quan đến các mối nối tế bào giữa các tế bào thần kinh thông qua đó gocnhintangphat.comệc truyền các xung thần kinh xảy ra bằng các ion. Khe hở tiếp hợp của khớp thần kinh điện là nhỏ và hai màng plasma của các tế bào thần kinh được kết nối với nhau thông qua một điểm nối. Một điểm nối có chứa các cặp protein kênh được căn chỉnh chính xác trong cả hai màng trước synap và sau synap. Mỗi cặp kênh tạo thành một lỗ rỗng, lớn hơn nhiều so với lỗ chân lông của kênh ion thông thường. Do đó, các phân tử lớn có thể được vận chuyển qua các mối nối khoảng cách này ngoài các ion. Do đó, các chất chuyển hóa nội bào và chất truyền tin thứ hai có thể đi qua hai tế bào thần kinh. Tuy nhiên, các khớp thần kinh điện cho phép truyền thụ động của tiềm năng hành động thông qua các lỗ của các khe nối từ một nơron đến nơron thứ hai. Cấu trúc của các khớp thần kinh điện được thể hiện trong Hình 2.

*

Hình 2: Synapses điện

gocnhintangphat.comệc truyền các tiềm năng hành động có thể xảy ra theo cả hai hướng thông qua một khớp thần kinh điện. Hơn nữa, tốc độ truyền của các tiềm năng hành động là rất cao. Các khớp thần kinh điện chủ yếu liên quan đến gocnhintangphat.comệc đồng bộ hóa hoạt động của một nhóm tế bào thần kinh. Các tế bào thần kinh ở vùng dưới đồi chứa các khớp thần kinh điện, bắn ra các tiềm năng hoạt động của nhiều tế bào thần kinh cùng một lúc.

Sự tương đồng giữa synapse hóa học và điện

Các khớp thần kinh hóa học và điện được tạo thành từ các khe hở tiếp hợp. Cả hai khớp thần kinh hóa học và điện đều truyền xung thần kinh giữa các tế bào thần kinh hoặc giữa các tế bào thần kinh và các cơ quan tác động.

Sự khác biệt giữa synapse hóa học và điện

Định nghĩa

Synapse hóa học: Một khớp thần kinh hóa học là một điểm nối giữa các tế bào, qua đó các xung thần kinh được truyền theo một hướng bằng các chất dẫn truyền thần kinh.

Synapse điện: Một khớp thần kinh điện là một điểm nối tế bào giữa hai tế bào thần kinh thông qua đó truyền nhanh các xung thần kinh xảy ra bằng các ion.

Xảy ra

Synapse hóa học: Các khớp thần kinh hóa học được tìm thấy ở động vật có xương sống cao hơn.

Synapse điện: Các khớp thần kinh điện được tìm thấy ở động vật có xương sống và động vật không xương sống thấp hơn.

Phương thức truyền xung thần kinh

Synapse hóa học: Các xung thần kinh truyền dưới dạng tín hiệu hóa học bằng các chất dẫn truyền thần kinh ở một khớp thần kinh hóa học.

Synapse điện: Các xung thần kinh truyền dưới dạng tín hiệu điện thông qua các mối nối khoảng cách hoặc cầu điện trở thấp ở khớp thần kinh điện.

Một chiều / Hai chiều

Synapse hóa học: gocnhintangphat.comệc truyền tín hiệu xảy ra theo một chiều tại một khớp thần kinh hóa học.

Synapse điện: gocnhintangphat.comệc truyền tín hiệu xảy ra theo hai chiều tại một khớp thần kinh điện.

Kích thước của khe hở synap

Synapse hóa học: Các khớp thần kinh hóa học có kích thước lớn (10-20nm).

Xem thêm: Căng Thẳng Thần Kinh ( Stress Là Gì ? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Synapse điện: Các khớp thần kinh điện có kích thước nhỏ hơn (0,2nm).

Synaptic Vesicles và ty thể

Synapse hóa học: Các núm synap hóa học chứa các túi synap và một số lượng lớn ty thể.

Synapse điện: Các núm synap điện không chứa các túi synap và rất ít ty thể.

Hóa chất

Synapse hóa học: Các chất hóa học có mặt trên màng sau synap trong các khớp thần kinh hóa học.

Synapse điện: Các chất hóa học không có trên màng sau synap trong các khớp thần kinh điện.

Tốc độ truyền tín hiệu

Synapse hóa học: gocnhintangphat.comệc truyền thông tin tại một synapse hóa học là chậm.

Synapse điện: gocnhintangphat.comệc truyền thông tin ở một khớp thần kinh điện xảy ra ở tốc độ cao.

Dễ bị tổn thương

Synapse hóa học: Các khớp thần kinh hóa học dễ bị mệt mỏi hơn.

Synapse điện: Các khớp thần kinh điện ít bị tổn thương do mệt mỏi.

Nhạy cảm với Hypoxia và pH

Synapse hóa học: Các khớp thần kinh hóa học rất nhạy cảm với tình trạng thiếu oxy và pH.

Synapse điện: Các khớp thần kinh điện không nhạy cảm với tình trạng thiếu oxy và pH.

Vị trí trong cơ thể

Synapse hóa học: Các khớp thần kinh hóa học được tìm thấy trong hầu hết các mối nối nơ-ron.

Synapse điện: Các khớp thần kinh điện được tìm thấy ở võng mạc, khứu giác, vỏ não, nhân tiền đình bên và hồi hải mã.

Xem thêm: Đuôi Svg Là Gì ? Tại Sao Bạn Nên Dùng Svg Trong Thiết Kế File Svg Là Gì

Phần kết luận

Khớp thần kinh hóa học và khớp thần kinh điện là hai loại khoảng trống xảy ra giữa các tế bào thần kinh. Cả hai loại khớp thần kinh đều truyền xung thần kinh. Các khớp thần kinh hóa học truyền các xung thần kinh bằng các chất dẫn truyền thần kinh. Nhưng, các khớp thần kinh điện truyền các điện thế hoạt động bằng các ion thông qua các mối nối khoảng cách. Sự khác biệt chính giữa các khớp thần kinh hóa học và các khớp thần kinh điện là phương thức truyền tín hiệu qua khe hở synap trong mỗi loại khớp thần kinh.

Tài liệu tham khảo:

1. Purves, Dale. Các khớp thần kinh hóa học. Tái bản lần 2., Thư gocnhintangphat.comện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, ngày 1 tháng 1 năm 1970,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *