Seaway bill (SWB) gần giống như là một loại vận đơn nhằm đáp ứng tính nhanh gọn lẹ trong việc giải phóng hàng cho consignee, Sea waybill là phương thức giải phóng hàng thông qua hệ thống mạng nội bộ website của hãng tàu hoặc forwarder. Vì không phải là một vận đơn nên Sea wayBill được gọi là giấy gởi hàng đường biển. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu lý do vì sao lại dùng Seaway bill và những chức năng cơ bản có khác gì so với vận đơn thông thường hay không.

Đang xem: Swb là gì, kiến thức chuẩn nhất cho ngành logistics seaway bill là gì

Hiểu nôm na là thế này: Seaway bill tương tự như telex release nhưng seaway bill được làm thông qua hệ thống website, hệ thống kết nối internet thay vì phải “gọi điện” như telex release cho đại lý đầu nhận hàng. Có thể nói seaway bill là sản phẩm của thời đại công nghệ thông tin phát triển, khi mà tất cả các đại lý hãng tàu có một hệ thống liên lạc nội bộ hiện đại.

Chú ý là Việt Nam mình hay đọc sao viết vậy chứ nước ngoài theo viết đúng là Sea Waybill (Waybill viết liền). Vì vấn đề này nên rất nhiều người hiểu lầm sea waybill là bill. Thực tế là waybill. Có chỗ Ánh viết là Seaway bill cho anh em quen thuộc dễ đọc theo thói quen.

Nội dung

Ưu Điểm và Nhược Điểm Khi Dùng Seaway Bill

Seaway Bill là Gì? Mẫu Seaway Bill Thực Tế

Sea waybill là một hợp đồng vận chuyển giữa khách hàng và công ty vận chuyển như hãng tàu, Seaway bill có hình thức giống như một vận đơn. Nó có thể làm dưới dạng file mềm như bản scan hoặc file cứng in ra giấy như bill tuy nhiên trên bill có đóng chữ Negotiable – Có nghĩa là không dùng để mua bán, không thương lượng do đó không thể chuyển cho bên thứ 3. Có nghĩa Sea waybill không có tính sở hữu.

Theo Luật hàng hải Việt Nam “Người giao hàng có thể thỏa thuận với người vận chuyển việc thay vận đơn bằng giấy gửi hàng đường biển hoặc chứng từ vận chuyển khác và thỏa thuận về nội dung, giá trị của các chứng từ này theo tập quán hàng hải quốc tế

Ánh gởi bạn mẫu Seaway bill (SWB) ví dụ nhé. Nhìn thông tin trên seaway thì không khác gì so với bill thông thường. Mọi thông tin cơ bản như shipper, consignee, notify party, port of discharge…

*

Seaway Bill of Lading

Ví dụ khi bạn xuất một lô hàng gồm 5 container 40′ HC sang Kaohsiung, và trên chi tiết bill để là seaway thì hãng tàu sẽ apply trên hệ thống website gải phóng hàng ngay khi hàng cập cảng mà không cần hỏi lại ý kiến shiper ( tất nhiên là không phát hành bill gốc cho shiper), khi hàng đến đầu Kaohsiung thì đại lý sẽ gởi mail, fax hoặc điện thoại cho consignee ra nhận hàng.

Lý Do Seaway Bill Ra Đời

Thật sự là mỗi lần làm hàng, shiper thông báo làm seaway mình cảm thấy rất thoải mái, chẳng lo đến việc sửa bill quá nhiều như dùng bill gốc có thanh toán L/C. Sau đây là một số lý do cho việc seaway bill ra đời.

– Sự tiến bộ của khoa học, đặc biệt là công nghệ thông tin đã giúp ra đời loại “vận đơn” này, cùng với đó là tàu chạy ngày càng nhanh hơn, hàng đến cảng đích nhanh hơn.

– B/L gốc không thuận lợi trong việc nhận hàng vì phải gởi bộ chứng từ gốc. Mặc dù bill gốc có tính sở hữu hàng hoá còn Seaway bill thì không nhưng trong trường hợp này người mua và người bán không cần đến chức năng “sở hữu” của bill gốc.

– Seaway bill cho tốc độ giải phóng hàng nhanh hơn cả Surrendered Bill.

– Hãng tàu không cần ký lên bill và người mua, người bán cũng không lo lắng đến việc bill bị thất lạc.

– Seaway bill vẫn đảm bảo chỉ giao hàn cho Consignee khi họ chứng minh được danh tính bằng giấy giới thiệu.

– Vẫn giống như các loại vận đơn khác, seaway bill vẫn có các điều khoản được in phía sau (bằng chữ nhỏ).

Trường Hợp Nên Dùng Seaway Bill:

– Thời gian hành trình chuyên chở hàng bằng tàu biển ngắn hơn thời gian gởi bill gốc.

– Thường áp dụng với những công ty đã làm ăn uy tín với nhau như : công ty mẹ và công ty con, hợp đồng mà đã chuyển đủ tiền & người bán rất uy tín trên thị trường, các đơn vị forwarder và gom hàng lẻ consolidator là argent của nhau.

– Muốn làm được Seaway bill phải là bill đích danh, tức là ai có tên trong ô Consignee mới được nhận hàng. Ví dụ: bill gốc là bill đích danh hoặc bill theo lệnh ( tức là ai cầm bill gốc có thể lấy hàng được ).

Một Số Chức Năng Của Seaway Bill

– Việc làm Seaway Bill là do thỏa thuận của người mua và người bán.

– Chỉ sử dụng khi buyer và seller đã tin cậy lẫn nhau do đó SWB không có chức năng giống như vận đơn.

– Người nhận hàng phải chứng minh thông tin trên SWB khớp với thông tin trên Manifest. Thực tế các doanh nghiệp thường dùng giấy giới thiệu.

Xem thêm: Where And How To Buy Tron Price Today, Trx Live Marketcap, Chart, And Info

*

So Sánh Seaway Bill và Các Loại Vận Đơn Khác

– Vì không có chức năng như một vận đơn, không có chức năng sở hữu nên không thể dùng seaway bill như một giấy tờ chuyển nhượng.

– Vì bản chất làm seawy bill dựa vào lòng tin do đó sẽ không có gì để đảm bảo cho hàng hóa của bạn. Và bạn cũng có thể gặp một vài khó khăn trong việc làm thủ tục hải quan và thủ tục thanh toán.

– Hiện tại một số quốc gia chưa công nhận Seaway bill ( ít).

– Các đơn vị forwarder và consolidator thường dùng seaway bill trong nội bộ công ty.

– Nếu những hàng hóa không phải thanh toán tiền hàng : hàng mẫu, cho tặng, triển lãm thì nên dùng seaway bill.

– Hải quan chấp nhận dùng seaway bill để khai hải quan và một số ngân hàng chấp nhận SWB làm bill trong thanh toán.

– Người bán ( shipper) có thể không cẩn gởi seaway bill cho người nhận hàng consignee do đó tiết kiệm được chi phí.

Quy Trình Cấp Seaway Bill

– Đặt booking, đóng hàng, thanh lý hải quan.

– Gởi chi tiết bill (SI) để hãng tàu làm bill draft. Và Trong SI ghi chú làm Seaway Bill

– Hãng tàu gởi cho bạn bản Draft bill yêu cầu xác nhận thông tin. Nếu thông tin đã đúng confirm.

– Hàng đến cảng đích, hãng tàu đầu cảng đích gởi giấy thông báo hàng đến D/O.

– Người nhận hàng có tên trong ô Consignee đem giấy giới thiệu (hoặc bất cứ giấy tờ gì chứng minh mình là người của Consignee để nhận hàng.

Ưu Điểm và Nhược Điểm Khi Dùng Seaway Bill

Ưu điểm :

– Không cần bill gốc để nhận hàng, nhưng người nhận hàng vẫn có thể sử dụng các tiện ích như telex realease. Chỉ cần giấy giới thiệu của công ty bạn hoàn toàn nhận hàng dễ dàng, do đó tiết kiệm được thời gian.

– Vì seaway bill là bill đích danh tức nên chỉ một người nhận hàng duy nhất do đó giúp các cơ quan hữu quan dễ dàng quản lý.

Nhược điểm :

– Một số hãng tàu xem đây là phụ phí vận tải biển và bạn phải đóng phí, hoặc không cho hold (giữ) hàng tại cảng đến khi mà đã phát lệnh làm seaway bill. Do đó việc chủ động hold hàng là khó khăn đôi chút. Tuy nhiên seaway bill có đầy đủ chức năng như một vận đơn bill of lading.

– Chỉ dùng được khi bạn và khách hàng rất tin tưởng nhau.

Xem thêm: #7183 Các Cậu Cho Tớ Hỏi Tvt Là Gì ? Giải Nghĩa Viết Tắt Tvt

Kết luận :

Seaway bill được làm thông qua hệ thống của các công ty vận chuyển ( hãng tàu, forwarder,…) Do đó tiết kiệm được chi phí và tiện lợi. Nhưng khi làm bạn chú ý đo được lòng tin của đối tác nhé. Thường thị Seaway Bill (SWB) sử dụng rộng rãi trong việc giải phóng hàng của những công ty lớn, công ty đa quốc gia họ dùng chuyển hàng từ công ty mẹ cho công ty con.

Nhiều hãng tàu miễn phí Seaway Bill nhưng dạo gần đây vì tính linh hoạt, được nhiều người sử dụng nên có một vài hãng tàu thu phí Seaway (gọi chung là phí telex release). Tuy nhiên so với Surrendered Bill thì phí này vẫn rẻ hơn.Chúc bạn sức khỏe, thành công !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *