Với ước tính 50 đến 100 triệu người nói tiếng Swahili trên toàn thế giới, đã đến lúc mở rộng phạm gocnhintangphat.com – có nhiều điều hơn Hakuna Matata – và đi sâu hơn vào ngôn ngữ Đông Phi tương đối chưa biết này. Dưới đây là các thông tin thú vị về 11 trên tiếng Swahili.

Đang xem: Người swahili là gì, những mảnh ghép kenya

Đó là sự kết hợp phong phú của các ngôn ngữ

Tiếng Swahili chủ yếu là sự kết hợp giữa các ngôn ngữ Bantu địa phương và tiếng Ả Rập. Nhiều thập kỷ thương mại chuyên sâu dọc theo bờ biển Đông Phi dẫn đến sự kết hợp giữa các nền văn hóa này. Ngoài tiếng Ả Rập và tiếng Bantu, tiếng Swahili cũng có ảnh hưởng tiếng Anh, tiếng Ba Tư, Bồ Đào Nha, Đức và Pháp do tiếp xúc thương mại.

Nó có nguồn gốc từ tiếng Ả Rập

Khoảng 35% từ vựng tiếng Swahili xuất phát từ tiếng Ả Rập, nhưng tiếng Swahili cũng có nghĩa đen được chấp nhận từ tiếng Anh, chẳng hạn như: cảnh sát – cảnh sát, telegocnhintangphat.comsheni – vô tuyến, redio – radio và baiskeli – Xe đạp.

Nó có hàng triệu người nói

Những người có tiếng mẹ đẻ là tiếng Swahili, khoảng năm đến 15 triệu trên toàn thế giới, thường được gọi là tiếng Do Thái.

*

Nó phát triển như một ngôn ngữ giao dịch ven biển

Từ tiếng Swahili là Kiswahili. Tiếng Sawahili là số nhiều cho từ tiếng Ả Rập Jus, có nghĩa là 'bờ biển'. Ki- lúc đầu có nghĩa là ngôn ngữ ven biển. Điều này là do tiếng Swahili phát sinh như một ngôn ngữ thương mại dọc theo bờ biển, và cũng được nói tốt nhất dọc theo bờ biển. Trong 1928, phương ngữ Zanzibar được gọi là Kiunguja đã được chọn làm Swahili chuẩn.

Nó được nói ở nhiều quốc gia

Tiếng Swahili là lingua franca (một ngôn ngữ chung được thông qua giữa hai người không phải là người bản xứ) của Liên minh Đông Phi và là ngôn ngữ chính thức của Tanzania (ngôn ngữ chính thức), Kenya (ngôn ngữ chính thức bên cạnh tiếng Anh) và của Cộng hòa Dân chủ Congo. Nó cũng được sử dụng rộng rãi ở Uganda và, với số lượng nhỏ hơn, ở Burundi, Rwanda, Bắc Zambia, Malawi và Mozambique.

Đó là tầm quốc tế

Một số phương tiện truyền thông quốc tế có nhiều chương trình tiếng Swahili khác nhau, chẳng hạn như BBC Swahili.

Xem thêm: Tín Ngưỡng Là Gì ? Mê Tín Dị Đoan Là Gì

Thật dễ dàng để tìm hiểu

Suy nghĩ về gocnhintangphat.comệc học một ngôn ngữ châu Phi? Hãy thử Swahili. Đó là ngôn ngữ Châu Phi dễ dàng nhất cho người nói tiếng Anh để học, vì nó là một trong số ít ngôn ngữ Châu Phi cận Sahara không có giai điệu từ vựng, tương tự như tiếng Anh.

*

Thật dễ đọc

Bên cạnh gocnhintangphat.comệc nói, tiếng Swahili cũng dễ đọc hơn khi các từ tiếng Swahili được phát âm giống như cách chúng được gocnhintangphat.comết.

Có rất nhiều thổ ngữ

Tiếng Swahili là một ngôn ngữ cực kỳ linh hoạt, và biết nhiều phương ngữ khác nhau, ngay cả trong một quốc gia. Một số phương ngữ khó có thể hiểu được ngay cả đối với những người nói tiếng Swahili khác.

Có một phương ngữ lai của tiếng Swahili và tiếng Anh

Ở Nairobi họ nói Sheng, một phương ngữ hoàn toàn khác với tiếng Swahili được nói trên bờ biển. Sheng là sự kết hợp giữa tiếng Swahili và tiếng Anh (chữ 'h' rõ ràng được bao gồm trong thuật ngữ vì 'Seng' nghe có vẻ kì lạ) và có nguồn gốc như ngôn ngữ của thanh niên đô thị ở Nairobi. Nó bây giờ nhanh chóng lan rộng đến cả Tanzania và Uganda.

*

Nó đã được xung quanh trong nhiều thế kỷ

Các tài liệu được biết sớm nhất của ngôn ngữ Swahili là các chữ gocnhintangphat.comết bằng chữ gocnhintangphat.comết tiếng Ả Rập, gocnhintangphat.comết bằng 1711 trong vùng Kilwa, Tanzania ngày nay. Chúng hiện đang được bảo tồn trong Kho lưu trữ Lịch sử Goa, Ấn Độ.

Xem thêm: Mô Tả Công Việc System Administrator Là Gì ? Làm Sao Để Đạt Được ?

*

Tác Giả: Marcia Baldwin

Marcia Baldwin là một nhà báo 29 tuổi. Người yêu Twitter. Truyền thông xã hội ninja. Dễ bị thờ ơ. Quạt thực phẩm tổng hợp. Rượu cuồng tín. Nhà truyền giáo bia. Wannabe giải quyết vấn đề. Internet rác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *