Surrendered bill of lading được gọi là vận đơn Điện giao hàng hay là một vận đơn Xuất trình để thuận tiện cho người gởi hàng và người nhận hàng trong việc giải phóng hàng. Thường thì khi shiper làm surrender bill sẽ tốn một khoản phụ phí vận tải biển, phụ phí này thu trong khoản telex release fee. Mình đã nói về điện giải phóng hàng trong bài Telex release là gì .

Đang xem: Bill surrender bill là gì, bill surrender có tác dụng gì

Bài viết này sẽ nói về toàn bộ vấn đề Surrender bill mà bạn đang thắc mắc, khi nào bạn cần sử dụng loại vận đơn này, ưu nhược điểm và vận đơn này có khác gì so với bill gốc và seaway bill không.

Nội dung

Quy Trình Làm Surrendered Bill Của Hãng Tàu?

Tại Sao Surrendered Bill Lại Được Sử Dụng? So Sánh với Bill Gốc

Chúng ta đi vào một tình huống thực tế rằng một công ty xuất khẩu Việt Nam chuyển một shipment gồm 45 container lạnh 40 feet đến cảng HongKong. Thời gian dự kiến tàu chạy đến HongKong là 2 ngày. Với những lô hàng lớn đòi hỏi việc xếp dỡ cũng như hoàn thành bộ chứng từ mất rất nhiều thời gian, trong khi hàng đến rất nhanh.

*

Mẫu Surrendered Bill hãng tàu

Nếu người nhập khẩu và người xuất khẩu dùng bộ Bill Gốc (3 bản chính và 3 bản copy) thì quy trình của bill gốc như thế này: Sau khi thanh lý hải quan và phải đợi tàu chạy hãng tàu bắt đầu giao bộ bill gốc cho người xuất khẩu,

Người xuất khẩu phải gởi chuyển phát nhanh bộ bill gốc qua các công ty quốc tế như DHL, UPS, FedEx đây là những công ty chuyển phát nhanh cực kỳ uy tín và rất nhanh, họ sẽ chuyển phát bằng đường hàng không đến cho khách hàng của bạn, và bạn càng yêu cầu phát bộ bill gốc này nhanh thì phí càng cao.

Xem thêm: Unsecapp.Exe Là Gì – Đâu Là: Gọi Lại Không Đồng Bộ Của Unsecapp

Nhưng với 2 ngày là thời gian quá ngắn để chuyển đến tận tay người nhận ở 1 quốc gia khác. Lúc này vì nhận Bill gốc chậm nên người nhập khẩu không thể nào lấy hàng về và có thể phải phát sinh phí lưu cont tại cảng HongKong, nếu như trả cont chậm thì tốn cả phí DET.

Tóm lại trường hợp này làm Bill Gốc sẽ tốn phí chuyển phát nhanh bill gốc và khả năng phát sinh phụ phí DEM/DET.

Note: Hãng tàu chỉ phát hành bill gốc khi tàu đã cắt neo và chạy, trong trường hợp tàu bị delay vì lý do khách quan hay lý do từ hãng tàu thì hãng tàu cũng không cấp bill cho bạn đâu nhé.

Xem thêm: Udp Là Gì ? Các Loại Dịch Vụ Theo Udp

Quy Trình Làm Surrendered Bill Của Hãng Tàu?

Tiếp tục ví dụ trên. Người nhập khẩu và người xuất khẩu đã tin tưởng nhau và cùng giải quyết vấn đề rắc rối từ Bill gốc => Lúc này họ mới nghĩ đến Surrendered bill là một giải pháp hay nhất cho cả hai. Có 2 trường hợp sẽ xảy ra khi làm bill Surrendered này:

1. Trả Bill Gốc Nhận Surrendered Bill

Bộ chứng từ đã trễ, thời gian tàu chạy lại nhanh khả năng tốn phí DEM/DET, bạn đang nắm bộ bill gốc thì phải đi gởi chuyển phát nhanh xem ra mất thời gian.

Trong khi người nhập khẩu đang hết hàng tại kho, cần lấy hàng ra kinh doanh. Quá nhiều tình huống cấp thiết. Thay vì lật đật tìm một công ty chuyển bộ bill gốc này cực nhanh thì bạn hãy đến văn phòng hãng tàu/fowarder trả lại bộ bill gốcvà yêu cầu họ làm Surrendred Bill cho tôi ngay lập tức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *