Supernova là gì, nova và supernova

      688

Nova cùng upernova là nhị một số loại ự kiện ngoài trái đất xảy ra vào dải ngân hà. Novae là vụ nổ ít dạn dĩ hơn những o cùng với iêu tân tinh. Một nova là hiệu quả của một bội phản ứng phân tử nh

NộI Dung:


Sự khác biệt chủ yếu - Nova vs Supernova

Nova cùng Supernova là nhì nhiều loại sự khiếu nại vũ trụ xẩy ra trong ngoài hành tinh. Novae là vụ nổ không nhiều táo bạo hơn các đối với siêu tân tinch. Một nova là kết quả của một làm phản ứng phân tử nhân chạy trốn trong những số đó phân tử nhân Hydroren hợp nhất với Helium. Mặt khác, cực kỳ tân tinc là 1 trong những vụ nổ thảm khốc, khu vực các nguyên ổn tố nặng rộng Sắt cùng Niken được thêm vào. Sau một vụ nổ nova, sao lùn trắng dần dần quay trở lại giai đoạn ban sơ. Nhưng sau vụ nổ cực kỳ tân tinc, tàn dư thay đổi lỗ Đen hoặc sao neutron. Đây là Sự khác hoàn toàn chính thân tân tinc cùng vô cùng tân tinc.

Bạn đang xem: Supernova là gì, nova và supernova

Nova là gì

Ý nghĩa đơn giản dễ dàng của từ bỏ tiếng Latinc là nova trực tiếp là mẫu mã bắt đầu. Tuy nhiên, trong công nghệ, novae không hẳn là ngôi sao sáng new tuy vậy chúng trông y hệt như đầy đủ ngôi sao trong một khoảng chừng thời hạn nlắp.

Nova là gocnhintangphat.comệc ngày càng tăng bất ngờ ánh sáng của sao lùn Trắng. Thông thường, một sao bắt đầu lộ diện trên bề mặt một sao lùn Trắng là một trong những phần của hệ thống nhị phân. thường thì, các member không giống của hệ thống nhị phân những điều đó là một trong những ngôi sao sáng bình thường hoặc một sao lùn trắng nhỏ dại. Nếu sao lùn Trắng gồm đủ lượng vật dụng hóa học, lực cuốn hút của nó có thể hút Hydrogen từ ngôi sao 5 cánh đồng hành của chính nó trong lúc chúng quay quanh nhau. Khí hydro được đúc kết được nén bên dưới trọng tải nghiêm nhặt của sao lùn White. Nếu áp suất cùng ánh nắng mặt trời đủ nhằm vừa lòng nhất Hydroren thành Helium, một vụ nổ sức nóng hạch bất ngờ Gọi là vụ nổ nova xẩy ra bên trên mặt phẳng của sao lùn White là hiệu quả của bội nghịch ứng tổng phù hợp nkhô cứng. Trong vụ nổ, một lượng béo năng lượng được giải phóng, làm bừng sáng sủa ngôi sao 5 cánh white bất ngờ đột ngột. Một vụ nổ nova nổi bật có thể tạo nên vài nghìn khả năng chiếu sáng khía cạnh trời. Sau vụ nổ, độ sáng của nó sút dần theo thời gian.

Trong vụ nổ nova điển hình nổi bật, duy nhất phần trăm bé dại Hydrogene được rút ra được vừa lòng độc nhất vô nhị vào Helium.

Có một loại novae không giống được Hotline là Heli novae. Nlỗi những công ty công nghệ có niềm tin rằng, một Helium nova là một vụ nổ vỏ Helium của một sao lùn trắng. Một Helium nova không hẳn là một nova gây ra vày phản ứng tổng đúng theo hydro.

Siêu tân tinc là gì

Siêu tân tinh là phần đa sự kiện thiên vbữa ăn cao diễn ra trong dải ngân hà. Đơn giản, bọn họ là các nhà máy sản xuất sản xuất nguim tố nặng thoáng rộng. Chủ yếu ớt gồm hai loại khôn xiết tân tinch (loại I cùng các loại II).

Siêu tân tinch các loại I tất cả phần giống cùng với novae. Họ (sao lùn trắng) rút thiết bị chất từ bỏ ​​những đối tượng người sử dụng sát cánh đồng hành của họ. Kết quả là, chúng sụp đổ vô cùng nhanh khô bên dưới trọng lực bốc lửa của mình với tiếng nổ lớn. Tùy ở trong vào quang đãng phổ của chúng, vô cùng tân tinc các loại I được tạo thành bố nhiều loại phú là Ia, Ib với Ic.

Siêu tân tinc loại II xẩy ra lúc một ngôi sao 5 cánh lớn áp dụng hết nguyên nhiên liệu của nó. lúc bắt đầu một ngôi sao, phân tử nhân Hydrogen của nó phù hợp độc nhất vô nhị với Helium. Nếu ánh sáng với mật độ đồ vật hóa học của Star đầy đủ đủ sau thời điểm nhiên liệu bao gồm hoặc Hydrogen được áp dụng không còn, phân tử nhân Helium của nó bắt đầu vừa lòng nhất thành Carbon với Oxy ở chính giữa. Các quá trình sức nóng hạch này từ từ nằm ra trường đoản cú trung vai trung phong ngôi sao sáng hướng tới lớp mặt phẳng theo từng lớp cùng thường xuyên cho đến Lúc các phân tử nhân nặng nề nhỏng sắt với Niken được thêm vào. Một lần, cân nặng của lõi star star vượt thừa số lượng giới hạn Chandrasekhar, lõi star star đột nhiên sụp xuống bên phía trong (có tác dụng nổ tung) khiến ánh nắng mặt trời và mật độ của chính nó tăng thêm đáng chú ý. Cuối thuộc, ngôi sao đạt cho quy trình tiến độ sau cuối sản xuất thành vụ nổ siêu tân tinh. Siêu tân tinch là hầu như vụ nổ mạnh nhất trong thiên hà. Chúng giải pngóng một lượng tích điện to con vào không gian. Dường như, chúng ta xuất kho một lượng lớn vật dụng chất bao gồm cả phân tử nhân nặng nề. Nlỗi các bên vật dụng lý tin rằng, hết sức tân tinch là mối cung cấp chủ yếu của những hạt nhân nặng nề như Uranium.

*

Sự biệt lập giữa Nova cùng Supernova

Dạng số nhiều:

Nova: Novae hoặc đái ttiết.

Siêu tân tinh: Siêu tân tinch hoặc khôn cùng tân tinc.

Xem thêm: Vãn Cảnh Là Gì - “Vãn “ Hay “Vãng”

Phân loại:

Nova: Nova rất có thể được phân một số loại dựa vào những mặt đường cong tia nắng của họ.

Siêu tân tinh: Siêu tân tinc có thể được phân một số loại dựa trên quang quẻ phổ của bọn chúng.

Độ sáng sủa của vụ nổ:

Nova: Nova có vài ba ngàn ánh sáng mặt trời.

Siêu tân tinh: Siêu tân tinc rất có thể thừa trội hơn hết một ngoài trái đất.

Tổng hợp nhiệt hạch:

Nova: Hạt nhân hydro hợp tốt nhất thành hạt nhân Helium.

Siêu tân tinh: Siêu tân tinch là mối cung cấp thiết yếu của những hạt nhân nặng nề nlỗi Uranium và Silver.

Bản hóa học của vụ nổ:

Nova: Nova kỉm mạnh bạo hơn nhiều so với cực kỳ tân tinch.

Siêu tân tinh: Siêu tân tinch là vụ nổ lớn nhất ra mắt vào ngoài trái đất.

Sau vụ nổ:

Nova: Nova quay trở về quy trình tiến độ ban sơ theo thời hạn. (Độ sáng giảm dần dần theo thời gian).

Siêu tân tinh: Một ngôi sao 5 cánh neutron, pulsar hoặc lỗ black được hình thành tùy ở trong vào trọng lượng của tàn dư.

*

*