Nova và upernova là hai loại ự kiện vũ trụ xảy ra trong vũ trụ. Novae là vụ nổ ít mạnh hơn nhiều o với iêu tân tinh. Một nova là kết quả của một phản ứng hạt nh&#22

NộI Dung:

Sự khác biệt chính – Nova vs Supernova

Nova và Supernova là hai loại sự kiện vũ trụ xảy ra trong vũ trụ. Novae là vụ nổ ít mạnh hơn nhiều so với siêu tân tinh. Một nova là kết quả của một phản ứng hạt nhân chạy trốn trong đó hạt nhân Hydrogen hợp nhất với Helium. Mặt khác, siêu tân tinh là một vụ nổ thảm khốc, nơi các nguyên tố nặng hơn Sắt và Niken được sản xuất. Sau một vụ nổ nova, sao lùn trắng dần trở lại giai đoạn ban đầu. Nhưng sau vụ nổ siêu tân tinh, tàn dư trở thành lỗ đen hoặc sao neutron. Đây là Sự khác biệt chính giữa tân tinh và siêu tân tinh.

Đang xem: Supernova là gì, nova và supernova

Nova là gì

Ý nghĩa đơn giản của từ tiếng Latinh là nova trực tiếp là kiểu mới. Tuy nhiên, trong khoa học, novae không phải là ngôi sao mới mặc dù chúng trông giống như những ngôi sao trong một khoảng thời gian ngắn.

Nova là sự gia tăng đột ngột độ sáng của sao lùn trắng. Thông thường, một sao mới xuất hiện trên bề mặt một sao lùn trắng là một phần của hệ thống nhị phân. Thông thường, các thành gocnhintangphat.comên khác của hệ thống nhị phân như vậy là một ngôi sao bình thường hoặc một sao lùn trắng nhỏ. Nếu sao lùn trắng có đủ lượng vật chất, lực hấp dẫn của nó có thể hút Hydrogen từ ngôi sao đồng hành của nó trong khi chúng quay quanh nhau. Khí hydro được rút ra được nén dưới trọng lực nghiêm ngặt của sao lùn trắng. Nếu áp suất và nhiệt độ đủ để hợp nhất Hydrogen thành Helium, một vụ nổ nhiệt hạch đột ngột gọi là vụ nổ nova xảy ra trên bề mặt của sao lùn trắng là kết quả của phản ứng tổng hợp nhanh. Trong vụ nổ, một lượng lớn năng lượng được giải phóng, làm bừng sáng ngôi sao trắng đột ngột. Một vụ nổ nova điển hình có thể tạo ra vài nghìn độ sáng mặt trời. Sau vụ nổ, độ sáng của nó giảm dần theo thời gian.

Trong vụ nổ nova điển hình, chỉ một tỷ lệ nhỏ Hydrogen được rút ra được hợp nhất vào Helium.

Có một loại novae khác được gọi là Heli novae. Như các nhà khoa học tin rằng, một Helium nova là một vụ nổ vỏ Helium của một sao lùn trắng. Một Helium nova không phải là một nova gây ra bởi phản ứng tổng hợp hydro.

Siêu tân tinh là gì

Siêu tân tinh là những sự kiện thiên văn tối cao diễn ra trong vũ trụ. Đơn giản, họ là những nhà máy sản xuất nguyên tố nặng rộng rãi. Chủ yếu có hai loại siêu tân tinh (loại I và loại II).

Siêu tân tinh loại I có phần giống với novae. Họ (sao lùn trắng) rút vật chất từ ​​các đối tượng đồng hành của họ. Kết quả là, chúng sụp đổ rất nhanh dưới trọng lực bốc lửa của chính mình và phát nổ. Tùy thuộc vào quang phổ của chúng, siêu tân tinh loại I được phân thành ba loại phụ là Ia, Ib và Ic.

Siêu tân tinh loại II xảy ra khi một ngôi sao lớn sử dụng hết nhiên liệu của nó. Khi bắt đầu một ngôi sao, hạt nhân Hydrogen của nó hợp nhất với Helium. Nếu nhiệt độ và mật độ vật chất của Star đủ đủ sau khi nhiên liệu chính hoặc Hydrogen được sử dụng hết, hạt nhân Helium của nó bắt đầu hợp nhất thành Carbon và Oxy ở trung tâm. Các quá trình nhiệt hạch này dần dần lan ra từ trung tâm ngôi sao hướng tới lớp bề mặt theo từng lớp và tiếp tục cho đến khi các hạt nhân nặng như sắt và Niken được sản xuất. Một lần, khối lượng của lõi star star vượt quá giới hạn Chandrasekhar, lõi star star đột nhiên sụp xuống bên trong (làm nổ tung) khiến nhiệt độ và mật độ của nó tăng lên đáng kể. Cuối cùng, ngôi sao đạt đến giai đoạn cuối cùng tạo thành vụ nổ siêu tân tinh. Siêu tân tinh là những vụ nổ mạnh nhất trong vũ trụ. Chúng giải phóng một lượng năng lượng khổng lồ vào không gian. Ngoài ra, họ đẩy ra một lượng lớn vật chất bao gồm cả hạt nhân nặng. Như các nhà vật lý tin rằng, siêu tân tinh là nguồn chính của các hạt nhân nặng như Uranium.

*

Sự khác biệt giữa Nova và Supernova

Dạng số nhiều:

Nova: Novae hoặc tiểu thuyết.

Siêu tân tinh: Siêu tân tinh hoặc siêu tân tinh.

Xem thêm: Vãn Cảnh Là Gì – “Vãn “ Hay “Vãng”

Phân loại:

Nova: Nova có thể được phân loại dựa trên các đường cong ánh sáng của họ.

Siêu tân tinh: Siêu tân tinh có thể được phân loại dựa trên quang phổ của chúng.

Độ sáng của vụ nổ:

Nova: Nova có vài nghìn độ sáng mặt trời.

Siêu tân tinh: Siêu tân tinh có thể vượt trội hơn cả một thiên hà.

Tổng hợp nhiệt hạch:

Nova: Hạt nhân hydro hợp nhất thành hạt nhân Helium.

Siêu tân tinh: Siêu tân tinh là nguồn chính của các hạt nhân nặng như Uranium và Silver.

Bản chất của vụ nổ:

Nova: Nova kém mạnh hơn nhiều so với siêu tân tinh.

Siêu tân tinh: Siêu tân tinh là vụ nổ lớn nhất diễn ra trong vũ trụ.

Sau vụ nổ:

Nova: Nova trở lại giai đoạn ban đầu theo thời gian. (Độ sáng giảm dần theo thời gian).

Xem thêm: ” Đồi Bại Là Gì ? Đồi Bại Tiếng Anh Là Gì

Siêu tân tinh: Một ngôi sao neutron, pulsar hoặc lỗ đen được hình thành tùy thuộc vào khối lượng của tàn dư.

*

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *