Sụp mi mắt là bệnh gặp ở nhiều lứa tuổi. Khi bị sụp mi mắt, bạn cần đi khám chuyên khoa mắt vì bệnh không chỉ liên quan đến vấn đề thẩm mỹ mà còn có thể do một số bệnh lý khác.

Đang xem: Sụp mí là gì, chữa sụp mí mắt bẩm sinh như thế nào

Sụp mi mắt là gì?

Sụp mi mắt là sự sa của mi trên xuống thấp hơn vị trí bình thường ở tư thế mắt nhìn thẳng. Mi có thể bị sụp với các mức độ khác nhau và có thể gặp ở mọi lứa tuổi.

Sụp mi làm ảnh hưởng không nhỏ đến thị lực của người bệnh. Bệnh nhân thường vận dụng cơ trán bằng cách nhướng trán để nâng một phần mi trên và trường hợp nặng thường hay ngước mặt lên cao để tầm nhìn không bị che khuất.

Khi có biểu hiện sụp mi, bạn cần đi khám không chỉ vì lý do thẩm mỹ mà còn có thể bị mắc một số bệnh lý ác tính nguy hiểm khác.

*
*
*

Với sụp mi bẩm sinh ở thể nặng có nguy cơ nhược thị hoặc lệch vẹo đầu thì cần phải mổ sớm. Với sụp mi mắc phải: khi độ sụp mi và nguyên nhân đã ổn định.

Có nhiều phương pháp được đề xuất, bao gồm 2 nhóm chính: làm ngắn mi trên và dùng sự hỗ trợ của các cơ lân cận. Tuy nhiên, hiện nay chỉ còn một số phương pháp được ưa chuộng.

Xem thêm: Vì Sao Không Nên Cho Con Cái Bạn Yêu Sớm Là Gì ? Tác Hại Của Việc Yêu Sớm

Cắt ngắn cơ nâng mi trên: Phương pháp được sử dụng khi chức năng cơ nâng mi trên trung bình hoặc tốt. Phương pháp này đòi hỏi bác sĩ có tay nghề cao, có nhiều năm kinh nghiệm trong phẫu thuật. Khi phẫu thuật cần xác định chính xác lượng cơ cần cắt để đôi mắt trở về trạng thái tự nhiên.Treo mi mắt lên với cơ trán: Nếu chức năng cơ nâng mi trên yếu, bác sĩ khuyên nên làm phẫu thuật treo mi trên vào cơ trán bằng các chất liệu như vạt cơ trán, silicon, dây treo sinh học… Đây là phương pháp tương đối đơn giản được áp dụng nhiều.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần nghỉ ngơi, thay băng, theo dõi và điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, cần nhỏ nước mắt nhân tạo trong vòng 3 – 6 tháng để tránh khô kết giác mạc.

Đồng thời, tập nhắm mắt và tra thuốc mỡ kháng sinh, tránh ngủ dưới quạt máy hay nơi có nhiều gió thổi vào mắt.

Không được dụi mắt, ấn mạnh hay tì đè vào vùng trên mắt. Chỉ khâu da sẽ được cắt sau một năm phẫu thuật.

Xem thêm: Yahoo Powered Là Gì ? Xóa Yahoo Powered Là Gì

Điều trị sụp mi tại bệnh viện mắt không giúp phục hồi được chức năng của cơ nâng mi mà chỉ giúp bệnh nhân nhìn dễ hơn và thẩm mỹ hơn. Do đó, mắt sụp mi sau khi điều trị sẽ không giúp mắt về trạng thái hoàn toàn bình thường nhưng khi ở tư thế nhìn thẳng, mắt vẫn được cải thiện tương đối. Tuy nhiên, khi bệnh nhân liếc mắt xuống dưới có thể bị hở nhiều lòng trắng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *