Đèn sương mù dường như là câu hỏi khókhi du chuyển trên đường. Chúng ta đều đã thấy nó:mọi người sử dụng đèn sương mù, thậm chí không có sương mù và ngược lại. Và không sử dụng đèn sương mù khi có thể nhìn thấy vật cản,xe ô tô hay các phương tiệnở phía trước.

Đang xem: Câu 56: thế nào là sương mù là gì, sương mù là gì

Vậy bạn nên làm gì khi lái xe trong sương mù?

Sương mù là gì ?

Sương mù là hiện tượng hơi nước ngưng tụ thành các hạt nhỏ li ti giống như mây nhưng hiện ra áp mặt đất thay vì trên trời cao. Sương mù tạo nên từ lên từ hơi ẩm trên Trái Đất bốc hơi; khi bốc hơi, hơi ẩm chuyển động lên cao, lạnh dần và ngưng tụ tạo thành hiện tượng sương mù. Wikipedia

*

Sương mù là gì? Và những kinh nghiệm khi Lái Xe trong sương mù?

Các loại Sương Mù thường gặp

Sương mù cấu tạo bằng nhiều cách, phụ thuộc vào phương thức giảm nhiệt để gây ra sự ngưng tụ

Sương mù bức xạ: được tạo thành khi mặt đất giảm nhiệt, đất lạnh khiến ngưng đọng trong không khí gần đó bằng truyền dẫn nhiệt. Lớp sương mù có thể thấp hơn 1 mét nhưng sự chuyển động hỗn loạn có thể tạo ra lớp sương mù dày hơn và thường không tồn tại lâu sau bình minh.Sương mù gió: xảy ra phổ biến trên biển khi không khí vùng nhiệt đới gặp gỡ với nước lạnh hơn của các vĩ độ cao hơn. Phổ biến khi hai luồng không khí có các đặc trung khác nhau về nhiệt độ và độ ẩm đi qua khu vực lạnh.Sương mù hơi:là dạng hơi nước đi vào khí quyển bằng cách bay hơi và sự ngưng tụ xảy ra khi đạt tới điểm sương, tạo ra lớp hơi mỏng và yếu. Thường xuất hiện ở các hồ sâu và rộng vào cuối mùa thu và đầu mùa đông, và thông thường sinh ra sương giá, hoặc đôi khi là sương muối.Sương mù ngưng đọng: (hay sương mù mưa) tạo thành do các giọt nước bị ngưng đọng rơi xuống lớp không khí khô hơn, hơi nước bị làm lạnh và tại điểm sương nó ngưng tụ và tạo ra sương mù.Sương mù núi: tạo thành khi gió thổi không khí trên các chỗ dốc, làm lạnh đoạn nhiệt nó khi nó được nâng lên và làm cho hơi ẩm trong không khí phải ngưng tụ. Loại hình này thường tạo ra sương giá trên các đỉnh núi.Sương mù thung lũng: tạo thành trong các thung lũng núi, thông thường trong mùa đông, sinh ra bởi không khí lạnh nặng hơn đi vào trong các thung lũng, với không khí ấm hơn đi qua các ngọn núi ở phía trên.Sương mù băng: ít khi xuất hiện ở Việt Nam, đâylà bất kỳ dạng sương mù nào khi các giọt nước bị đóng băng thành các tinh thể nước đá nhỏ trong không khí.Sương mù khô: là hiện tượng khí quyển bị vẩn đục nhẹ do sự tồn tại của các hạt bụi, khói gây nên

Bạn nên làm gì khi lái xe trong sương mù?

*

Bí quyếtnên làm gì khi lái xe trong sương mù?Ảnh st

Sương mù là một trong những điều kiện thời tiết nguy hiểm nhất mà chúng ta vẫn thường gặp khi mùa thu – mùa đông đến.Điều quan trọng là phải chịu đựng nó, và tầm nhìn bị giảm nghiêm trọng. Đèn sương mù là một chức năng thực sự nên được sử dụng tại thời điểm thích hợp. Không chỉ để duy trì luật giao thông mà còn cho chính bạn, cũng như sự an toàn của những người tham gia giao thông khác.

Kiểm tra thời tiết, làm quen với đền sương mù

Trước khi lên đường, mọi người có thể nên thận trọng kiểm tra thời tiết, xem dự báo thời tiết của vị trí – điểm đến trong kế hoạch. Nếu sương mù được dự đoán; làm quen với đèn sương mù phía trước và phía sau, trước khi bạn lái xe. Điều này cũng áp dụng nếu bạn đang ở trong một chiếc xe lạ, chẳng hạn như xe thuê; đảm bảo ưu tiên nhận biết các khía cạnh an toàn thiết yếu này.

Không nên sử dụng đèn pha trong điều kiện sương mù

Quy định cho những chiếc xe mới hơn có nghĩa là Đèn chạy ban ngày luôn bật, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn bật đèn pha nếu chúng không hoạt động khi lái xe trong sương mù.

Quan sát, giữ tỉnh táo và tránh các trường hợp bị làm phiền

Điều quan trọng là giảm thiểu phiền nhiễu khi lái xe trong những điều kiện này. Những điều như cuộc trò chuyện với hành khách và radio nên được giới hạn nếu có thể. Cửa sổ mở nhẹ cũng có thể giúp bạn lắng nghe giao thông trên đường.

Kiểm tra các biển báo gia thông, điều hướng tốt

Nếu đường báo hiệu ‘sương mù’ thông qua các biển báo đường kỹ thuật số và tương tự, hãy lưu ý và chuẩn bị cho những thay đổi về tầm nhìn. Đừng dựa vào đèn sau của xe phía trước để điều hướng đường.

Điều chỉnh tốc độ chậm đến mức an toàn nhất

Trước khi đi vào đường sương mù, hãy kiểm tra môi trường xung quanh trước khi làm bất cứ điều gì khác. Điều chỉnh tốc độ cho phù hợp, chậm dầncho đến mứcan toàn, khi đã đánh giá các điều kiện. Cho phép bạn có nhiều thời gian hơn cho các mối nguy tiềm ẩn có thể xuất hiện trước mặt bạn.

Giữkhoảng cáchan toàn với chiếc xe phía trước.

Xem thêm:

Giữkhoảng cáchan toàn với chiếc xe phía trước! Điều chỉnh điều này khi cần thiết, có lẽ bằng cách nhân đôi khoảng cách hai giây thông thường lên bốn. Đèn sương mù chỉ nên được sử dụng trong sương mù khi tầm nhìn giảm xuống dưới 100 mét.

Tuy nhiên, nếu tầm nhìn của bạn bị giảm đáng kể, hãy đảm bảo bật cả đèn sương mù phía trước và phía sau để không chỉ giảm tầm nhìn cho bản thân mà còn tăng khả năng bạn bị các tài xế khác chú ý. Đảm bảo sử dụng cần gạt nước kính chắn gió của bạn thường xuyên để giúp tăng thêm khả năng hiển thị và nhớ giữ cho chúng không bị lệch!

Kiểm tra biểu tượng đèn trên xe để tránh quên hoặc ko bật

Sử dụng đèn sương mù phía trước và phía sau khi tầm nhìn hạn chế, một biểu tượng sẽ hiển thị trên bảng điều khiển nếu đèn sương mù của bạn bật hay không. Nếu trong khi lái xe trong sương mù, xe của bạn gặp tai nạn và bạn không sử dụng đèn sương mù, điều đó có thể làm mất an toàn.

Nếu tầm nhìn kém đến mức bạn không thể nhìn thấy, hãy dừng xe ở nơi an toàn và chờ điều kiện cải thiện. Không có hành trình nào xứng đáng với bạn hoặc cuộc sống của người khác.

Lái xe trong sương mù vào ban đêm

*

Kinh nghiệm Lái xe trong sương mù vào ban đêm. Ảnh st

Lái xe trong sương mù vào ban đêm hơi khác so với lái xe trong sương mù vào ban ngày – tầm nhìn đã giảm đi so với lái xe ban ngày. Điều quan trọng là tự đánh giá, cho dù bạn cảm thấy sương mù phía trước của bạn đang cản trở hoặc giúp đỡ tình hình, như với việc sử dụng đèn pha chiếu xa.

Giảm thiểu sự phân tâm:Tắt tiếng điện thoại di động và âm thanh nổi. Đặt những thứ gây mất tập trung như điện thoại di động của bạn ở một nơi mà bạn sẽ không muốn lấy chúng khi lái xe, chẳng hạn như ngăn đựng găng tay.Giảm tốc độ của bạn:Vì bạn không thể nhìn thấy đường hoặc các phương tiện khác nên tốc độ thấp có thể giúp bạn phản ứng an toàn.Cuộn cửa sổ của bạn xuống:Điều này cho phép bạn lắng nghe ô tô và xe khẩn cấp hay mọi thứ xung quanh.Sử dụng gương phản chiếu bên đường làm hướng dẫn: Các dấu hiệu có thể giúp bạn điều hướng các khúc quanh.Tắt kiểm soát hành trình:Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát tối đa chiếc xe của mình.Sử dụng cần gạt nước và gạt băng kính chắn gió: Hạn chế độ ẩm dư thừa trên cửa sổ và giảm độ chói.Lái xe với chùm sáng thấp và đèn sương mù:Các chùm sáng cao có thể làm giảm tầm nhìn vì chúng phản xạ khỏi sương mù.Sử dụng mép bên phải của đường làm hướng dẫn:Giúp bạn đi đúng làn đường của mình và không “lạc” vào làn đường giữa.Tăng khoảng cách sau với các xe khác: để đảm bảo bạn có thời gian thích hợp để ứng phó với bất kỳ chướng ngại vật nào. Một nguyên tắc nhỏ là tăng khoảng cách đếm của bạn lên ít nhất 5 giây thay vì 2 giây bình thường sau xe khác.Cẩn thận với động vật trên đường:Động vật, đặc biệt là hươu đuôi trắng, cảm thấy táo bạo hơn khi bị sương mù bao phủ và khó nhìn thấy hơn nhiều. Khả năng hiển thị giảm trong sương mù dày đặc có nghĩa là bạn có ít thời gian hơn để nhìn thấy họ và họ có thể nhìn thấy bạn.

Tuy nhiên, để tránh sử dụng chùm tia đầy đủ trong sương mù; sương mù bao gồm nước sẽ phản chiếu ánh sáng mạnh. Và hãy chắc chắn sử dụng đèn sương mù phía sau của bạn mọi lúc khi lái xe trong sương mù vào ban đêm.

Xem thêm: Tạo File Iso Chứa Nhiều Phiên Bản Win Aio Là Gì, Download Windows 10

Nếu sương mù quá dày đặc, hãy ghi nhớ những lời khuyên sau:

*

Sử dụng đèn xi nhan: những người lái xe khác có thể đang sử dụng đèn hậu của bạn làm hướng dẫn, vì vậy hãy cảnh báo họ rằng bạn đang chệch đường. Khi bạn đang di chuyển ở những khu vực có tầm nhìn thấp, hãy báo hiệu sớm hơn bình thường trong điều kiện thời tiết lý tưởng.Tấp vào một khu vực an toàn: Nếu người lái xe không thể nhìn thấy phía trước các vật cản, họ có thể sẽ không nhìn thấy xe của bạn.Bật đèn báo nguy hiểm:Giúp những người lái xe khác biết bạn đã dừng lại, tránh sử dụng đèn nhấp nháy khi lái xe.Không được phép sử dụng đèn báo nguy hiểm khi lái xe:Việc sử dụng đèn có thể khiến những người lái xe khác nghĩ rằng bạn đang dừng hoặc bị chết máy. Ngoài ra, đèn báo nguy hiểm đang hoạt động sẽ vô hiệu hóa khả năng sử dụng đèn báo rẽ của bạn.

Nhữngkinh nghiệm nên làm gì khi Lái Xe trong sương mù này có thể giúp giảm bớt lo lắng trên đường trong thời tiết sương mù bất lợi. Và tất nhiên, nếu bạn là người lái xe lâu năm rồi thì cũng nên lưu ý những vấn đề trên nhé! Lái xe An Toàn!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *