Sucrose là gì? Chúng có những tính chất lý hóa và đặc điểm nổi bật nào? Hóa chất gocnhintangphat.com sẽ chia sẻ đến bạn những ứng dụng quan trọng mà chúng mang lại cùng lưu ý cần thiết khi sử dụng. 

1. Sucrose là gì? 

Sucrose là gì? Chúng còn được gọi là saccharose, đây là loại đường được tách ra chủ yếu từ mía đường hay củ cải đường, sau đó sẽ tiến hành làm tinh khiết và kết tinh, có vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể, có nhiều trong mía, mật ong, củ cải đường, thốt nốt, một số trái cây.

Đang xem: Sucrose là Đường gì, những vai trò, Ứng dụng của Đường sucrose

*

Sucrose là gì

2. Những tính chất lý hóa của sucrose có thể bạn chưa biết 

2.1 Những tính chất vật lý của sucrose

Sucrose là chất bột kết tinh màu trắng, không mùi, có vị ngọt dễ chịu và khá dễ hòa tan trong nước.Đột nhớt của dung dịch đường sẽ tăng khi nồng độ tăng và giảm khi nhiệt độ tăng.Công thức của sucrose là: C12H22O11.Khối lượng phân tử: 342,3 g/mol.Điểm nóng chảy: 186°C.Khối lượng mol: 342.29648 g/mol.Độ hòa tan trong nước: 211,5 g/100 ml (20°C).Khối lượng riêng: 1,587 g/cm³.

*

Những tính chất vật lý của sucrose

2.2 Những tính chất hóa học của sucrose là gì? 

Phản ứng với Cu(OH)2

Cho kết tủa Cu(OH)2 tan trong dung dịch sucrose sẽ gây ra hiện tượng tạo ra một dung dịch màu xanh lam gọi là Phức đồng-saccharose tan. Với phương trình phản ứng như sau:

2C12H22O11 + Cu(OH)2 → (C12H21O11)2Cu + 2H2O

Phản ứng thủy phân

Dù dung dịch sucrose không có tính khử nhưng khi được đun nóng với axit thì sẽ tạo thành dung dịch có tính khử, vì do nó bị thủy phân thành glucozơ và fructozơ. 

C12H22O11 + H2O → C6H12O6 + C6H12O6

*

Những tính chất hóa học của sucrose là gì

2. Những vai trò quan trọng của sucrose

Vì sao sucrose lại được sử dụng nhiều đến vậy. Sau đây là những vai trò quan trọng mà chúng mang lại: 

2.1 Sucrose giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể

Vai trò nổi bật nhất của sucrose cần lưu ý chính là cung cấp năng lượng 3.94 kilocalo trên 1 gam (hay 17 kilojoule/gam).

Mỗi khi mệt mỏi, stress hay đói bụng, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm chứa sucrose sẽ cung cấp năng lượng rất tốt cho tế bào, giúp cơ thể hồi phục một cách nhanh chóng.

*

Sucrose giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể

2.2 Não cần đường sucrose để hoạt động

Sucrose là chất khá dễ tiêu hóa, chúng chính là nguồn cung cấp năng lượng nhanh chóng cho cơ thể.

Bên cạnh đó, đường glucose là nhiên liệu cần thiết cho não bộ hoạt động, kích thích tuyến tụy sản sinh Insulin, giúp não bộ nhận biết cũng như kiểm soát lượng thức ăn được dung nạp, tránh béo phì.

Xem thêm: Eau De Toilette Là Gì, Sự Khác Nhau Giữa “Parfum” Và “Perfume”

2.3 Chúng tạo nguồn năng lượng dự trữ cho cơ thể

Sucrose giúp gia tăng glucose huyết. Nguồn năng lượng này sẽ được sử dụng khi cơ thể cần một lượng đường glucose lớn ngay lập tức như khi vận động thể thao với cường độ cao trong thời gian ngắn.

2.4 Rất quan trọng với sự phát triển của trẻ nhỏ

Trẻ sơ sinh chủ yếu hấp thụ calo được chuyển hóa từ lactose có trong sữa mẹ, nhưng sau sáu tháng tuổi trẻ cần bổ sung thêm calo chuyển hóa từ sucrose từ các thực phẩm khác như ngũ cốc, trái cây…

Lưu ý: Bạn cần chú ý vì đường sucrose là một trong những nguyên nhân gây sâu răng vì nó tạo ra nồng độ pH lý tưởng cho các loại vi khuẩn răng miệng phát triển mạnh, vì thế việc bổ sung cho bé nên sử dụng hợp lý, khoa học.

2.5 Tốt cho phụ nữ mang thai như thế nào? 

Sucrose có vai trò quan trọng để giúp phụ nữ mang thai tăng năng lượng, duy trì sức khỏe cho thai kỳ. Tuy nhiên việc bổ sung cần hợp lý vì sẽ rất dễ gây ra hiện tượng bị thừa cân, và nếu khi bị tiểu đường thai kỳ thì cần hạn chế dung nạp đường sucrose cũng như các thực phẩm nhiều đường vào cơ thể.

Xem thêm: Spa Nghĩa Là Gì ? Cách Phân Loại Những Loại Hình Spa Hiện Nay

3. Những lưu ý khi dùng sucrose

Để sử dụng sucrose mang lại hiệu quả cao, mỗi chúng ta cần lưu ý để sử dụng hợp lý như sau: 

Sucrose bản chất không phải là một thành phần nhất thiết trong khẩu phần, chúng được thêm vào để thực phẩm trở nên ngon hơn.Việc sử dụng quá nhiều sucrose có thể sẽ gây ra tình trạng phá hủy men răng, gây sâu răng.Sự tiêu hóa nhanh sucrose sẽ gây ra sự gia tăng glucose huyết và còn có thể gây ra một số vấn đề đối với những người có khuyết tật trong trao đổi chất glucose. Đối với các loại sữa công thức với thành phần đường lactose được thay thế bằng đường sucrose sẽ không thực sự có lợi về mặt dinh dưỡng.Do đó, mặc dù sucrose có nhiều công dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể, thế nhưng bạn cũng không nên lạm dụng sẽ khiến xảy ra hiện tượng béo phì, làm lượng đường ở trong máu tăng, dẫn đến nguy cơ bị các bệnh nguy hiểm. Hãy bổ sung vào khẩu phần một cách hợp lý bạn nhé.

*

Những lưu ý khi dùng sucrose

Sucrose là gì? Tính chất, ứng dụng cùng những lưu ý cần thiết khi dùng hy vọng sẽ được giải đáp qua bài viết trên. Đừng quên thường xuyên theo dõi Hóa chất gocnhintangphat.com để cùng cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích bạn nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *