Trong giao dịch tài chính, có rất nhiều chỉ báo giúp nhà đầu tư xác định được xu hướng thị trường. Tuy nhiên, chỉ có những cái tên như RSI, MACD hay chỉ báo stochastic rsi là chiếm trọn lòng tin của nhà đầu tư. Lý do mà chúng được ưu tiên sử dụng là vì tính năng của chúng tốt hơn so với những chỉ báo khác. Ví dụ: có thể những chỉ báo khác không xác định được xu hướng khi thị trường di chuyển ngang nhưng các chỉ báo này lại xác định được. 

Với các bài viết trước gocnhintangphat.com Việt đã giải thích chi tiết về chỉ báo RSIMACD rồi, còn stochastic hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu nó qua bài viết sau đây:

Stochastic là gì?

*

Cấu tạo của Stochastic Oscillator – stochastic oscillator là gìĐường %K là đường chínhĐường trung bình của 3 giai đoạn của đường chính là đường %D.Ngoài 2 đường này còn có 2 đường biên để xác định vùng quá mua và quá bán để nhà đầu tư vào lệnh, 2 đường này nằm ở mức 20 và 80. 

Lưu ý về đường %D và %K: 

Đường %K nhanh hơn đường %D%K là đường chính, phản ánh giá trị thực của bộ dao động trong một phiên.%D sẽ được tính dựa vào đ SMA trong chu kỳ 3 ngày. 

Công thức tính đường stochastic là gì?

%K = (C – L14 / H14 – L14) x 100

%D = SMA 3 phiên của %K

Trong đó:

C là giá đóng cửa ở thời điểm hiện tạiL14 là giá thấp nhất của 14 phiên giao dịch theo stochasticH14 là giá cao nhất của 14 phiên giao dịch

Ý nghĩa của chỉ báo stochastic

*

Ý nghĩa của chỉ báo Stochastic

Đầu tiên chỉ báo Stochastic có giới hạn phạm vi, giúp cảnh báo tính trạng quá mua hoặc quá bán của một giao dịch. Thông thường mức đặt quá mua và quá bán hiệu quả là 20 (quá bán) và 80 (quá mua). Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố duy nhất để xác định xu hướng đảo chiều và nó không phải là phương án tối ưu nhất. 

Chúng ta phải biết kết hợp với những chỉ báo khác chẳng hạn: chỉ báo Stochastic RSI để đạt được hiệu quả tối đa. 

Chỉ báo này còn rất có ích trong thị trường chứng khoán. Chỉ báo Stochastic có thể so sánh giá đóng cửa với giá thấp hoặc cao nhất thị trường trong vòng 14 ngày đối với cổ phiếu. Nó chỉ tuân theo động lượng hoặc tốc độ của giá. 

Phương pháp kết hợp giữa chỉ báo stochastic và các chỉ báo khác 

Ngoài công dụng xác định vùng quá mua và vùng quá bán, chỉ báo stochastic còn kết hợp với những chỉ báo khác để đạt được hiệu quả một cách tốt nhất. 

Chỉ báo stochastic rsi kết hợp:

*

Chỉ báo stochastic rsi là gì?

Hình thức kết hợp này không chỉ một và rất nhiều nhà đầu tư hiện đang sử dụng. Một điều đặc biệt là RSI và chỉ báo stochastic có nhiều điểm giống nhau, vì vậy mà sự kết hợp của chúng sẽ làm tăng tính hiệu quả cho giao dịch. Cụ thể RSI cũng thuộc chỉ báo động lượng và cũng là tín hiệu xác định vùng quá mua và quá bán. 

Chỉ báo stochastic và đường Trendline

Khi giá thị trường rơi vào vùng quá mua hoặc quá bán, cũng là lúc nhà đầu tư chọn thoát lệnh.

Đang xem: Chỉ báo stochastic rsi là gì, cách dùng stochastic rsi hiệu quả

Xem thêm: Cấp Phối Đá Base Là Gì ? Báo Giá Đá Bây Mới Nhất 2020 Đặc Tính Và Ứng Dụng Của Đá Bây Loại A, Loại B

Hoặc có thể đợi đường Trendline phá vỡ xác định lại một lần nữa, chỉ báo Stochastic báo hiệu đúng hay sai rồi vào lệnh. Với các nhà đầu tư có kinh nghiệm, họ sẽ lựa chọn phương án an toàn, bằng cách không vào lệnh ngay mà chờ Trendline phá vỡ, nhiều trường hợp sau khi phá vỡ, sẽ giảm chứ không tăng. Vì vậy, tốt nhất khi giao dịch là chờ giá retest lại các đường Trendline.

Chỉ báo Stochastic Oscillator kết hợp với mô hình nến đảo chiều

Trên thực tế các mô hình nến đảo chiều đem lại dấu hiệu rất mạnh, nếu kết hợp với chỉ báo Stochastic, chắc chắn sẽ mang lại kết quả tốt cho nhà đầu tư. Trước khi sử dụng phương pháp này, nhà đầu tư nên tìm hiểu những mô hình nến cho những dấu hiệu tốt nhất để vận dụng hiệu quả. Khi nến cho dấu hiệu đảo chiều cũng là lúc chỉ báo Stochastic đưa ra báo hiệu vùng quá mua hay quá bán, nhờ vào đó nhà đầu tư có thể quyết định điểm vào lệnh.

Xem thêm: Vitamin Sea Là Gì – Sea Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Anh

Stochastic Oscillator và các mô hình giá

Có 2 dạng mô hình giá bạn có thể kết hợp là mô hình giá tiếp diễnmô hình giá đảo chiều

*

Phương pháp kết hợp giữa chỉ báo Stochastic và các chỉ báo khác

Chỉ báo Stochastic Oscillator và đường trung bình động Moving Average

Đường EMA là đường mang tính cá nhân hóa, nhà đầu tư có thể chọn EMA ở các mức khác nhau. 

Trường hợp giá đóng cửa nằm trên đường EMA sẽ thể hiện xu hướng tăng và ngược lại nếu giá đóng cửa nằm dưới EMA sẽ báo hiệu xu hướng giảm. Kết hợp với Stochastic: nếu giá nằm trên EMA và Stochastic đi tới vùng quá bán, nhà đầu tư sẽ thực hiện lệnh mua, tương tự nếu giá nằm dưới EMA và Stochastic đi tới vùng quá mua, nhà đầu tư phải đặt lệnh bán. 

Những lưu ý đối với chỉ báo Stochastic

Nếu muốn tăng tính hiệu quả cho giao dịch, bắt buộc phải kết hợp nhiều chỉ báo cùng với chỉ báo Stochastic Oscillator, nếu chỉ dựa vào Stochastic Oscillator thì sẽ khá mạo hiểm. Càng có nhiều chỉ báo đưa ra kết quả giống nhau, tức tín hiệu đáng tin cậy và ngược lại.Chỉ báo Stochastic Oscillator tại những khung thời gian lớn, cho những tín hiệu chính xác. Không những Stochastic Oscillator mà hầu như những chỉ báo đều cần. Nên xác định xu hướng trước khi giao dịch, vào lệnh đúng hướng, hạn chế vfa không khuyến khích đi ngược xu hướng thị trường nhất là đối với những nhà đầu tư mới, bởi rủi ro là rất cao. Chỉ báo Stochastic là chỉ báo động lượng, nên luôn di chuyển trước giá, vì vậy chúng ta có thể nó dùng nó để dự báo tình hình trong tương lai.

Kết luận

Bài viết này cung cấp những kiến thức rất hữu ích dành cho những nhà đầu tư mới đang tìm hiểu về các chỉ báo phân tích kỹ thuật forex, nhất là chỉ báo Stochastic. Chúng tôi có chỉ ra một cách chi tiết nhất về chỉ báo, cũng như cách sử dụng nó như thế nào cho hiệu quả. Nhà đầu tư có thể tham khảo và vận dụng cho giao dịch của mình trong tương lai. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *