Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua, cồn (Alcohol) là một thành phần tốt bởi vì nó giúp cho các thành phần khác như Retinol và Vitamin C hấp thụ vào da tốt hơn. Stearyl alcohol là một loại cồn béo tự nhiên được sử dụng như một chất làm mềm, chất nhũ hóa và chất làm đặc trong nhiều loại mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Đang xem: Stearyl alcohol là gì về nguyên liệu trong mỹ phẩm cetyl alcohol

Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn tác dụng của Stearyl alcohol trong mỹ phẩm. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có một cái nhìn tổng quát về thành phần mỹ phẩm này và đưa ra được sự lựa chọn mỹ phẩm phù hợp với làn da của mình.

Nguồn gốc

*
*

Stearyl alcohol còn được gọi là octadecyl alcohol hoặc 1-octadecanol. Nó là một hợp chất hữu cơ thuộc nhóm cồn béo. Stearyl alcohol có nguồn gốc từ axit stearic, một axit béo bão hòa tự nhiên, nó được điều chế bằng quá trình hydro hóa với các chất xúc tác. Hợp chất này có dạng hạt trắng hoặc vảy và không tan trong nước.

Stearyl alcohol được sử dụng phổ biến nhất trong các sản phẩm làm đẹp như kem dưỡng da, thuốc mỡ, dầu gội và dầu xả. Stearyl heptanoate là một este của Stearyl alcohol và axit heptanoic. Stearyl heptanoate được tìm thấy trong hầu hết các loại mỹ phẩm.

Tác dụng của Stearyl alcohol trong mỹ phẩm

Stearyl alcohol được coi như một chất làm mềm, chất nhũ hóa và chất làm đặc trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da.

Chất làm mềm

Với vai trò là một chất làm mềm da, Stearyl alcohol dùng để bôi ngoài da có khả năng làm mềm và làm dịu da. Các axit béo cấu tạo nên nó đã tạo ra một rào cản trên da giúp da hút ẩm hiệu quả khi ở ngoài môi trường không khí và các yếu tố môi trường khác. Do đó, Stearyl alcohol được sử dụng trong các loại kem dưỡng da, dung dịch dưỡng ẩm và thuốc mỡ để cải thiện làn da khô, bong tróc. Các đặc tính làm mềm của nó cũng giúp làm mượt tóc và giảm rụng tóc. Điều này chính là lý do tại sao Stearyl alcohol được sử dụng trong nhiều sản phẩm chăm sóc tóc khác nhau.

Chất nhũ hóa

Một chức năng khác của Stearyl alcohol là chất nhũ hóa. Chất nhũ hóa rất cần thiết cho các sản phẩm có chứa cả thành phần nước và dầu. Theo EFema, khi nước và dầu trộn lẫn với nhau và lắc mạnh sẽ xảy ra một sự phân tán các giọt dầu trong nước và ngược lại được hình thành. Tuy nhiên, khi dừng lắc thì hai giai đoạn lại bắt đầu tách ra. Để giải quyết vấn đề này thì một chất nhũ hóa như Stearyl alcohol được thêm vào hỗn hợp. Điều này giúp cho các giọt dầu và nước vẫn phân tán và tạo ra một nhũ tương ổn định.

Xem thêm: Cùng Giải Oan Cho Venom Là Gì, Venom (Nhân Vật Truyện Tranh Marvel)

Với chức năng là một chất nhũ hóa, Stearyl alcohol bao gồm một đầu ưa nước và đuôi ưa nước. Đầu ưa nước hướng đến pha nước và đuôi kỵ nước đến pha dầu. Nó làm giảm sức căng bề mặt bằng cách định vị chính nó ở giao diện dầu / nước hoặc không khí / nước, có tác dụng ổn định trên nhũ tương.

Chất làm đặc

Cuối cùng, Stearyl alcohol có chức năng là chất làm đặc trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Chất làm đặc và chất keo trong hỗn hợp dung môi hữu cơ và dung dịch nước được áp dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Bởi chúng có khả năng giúp các sản phẩm có các tính năng tiện ích mong muốn. Ví dụ như tính nhất quán, độ nhớt hoặc độ bám dính. Thuật ngữ độ nhớt tương ứng với khái niệm độ dày của độ cứng. Ví dụ, mật ong có độ nhớt cao hơn nước. Do đó, Stearyl alcohol được sử dụng để làm đặc công thức, tăng thêm độ nhớt.

Mức độ an toàn

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã kiểm tra sự an toàn của Stearyl alcohol. FDA đã cho phép chất này được sử dụng làm phụ gia đa năng bổ sung trực tiếp vào thực phẩm.

Mức độ an toàn của Stearyl alcohol cũng được Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) đánh giá an toàn khi sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm, do tính chất hóa học và hoạt động sinh học lành tính của nó. Stearyl alcohol cũng không bị nghi ngờ có khả năng gây ung thư, ảnh hưởng sinh sản hoặc phát triển. Các thử nghiệm trên người về các sản phẩm có chứa chát này cho thấy khả năng gây kích ứng hoặc mẫn cảm da thấp.

Theo EWG, Stearyl alcohol được đánh giá là 1 trên thang điểm từ 1 đến 10, với 1 là mức nguy cơ thấp nhất đối với sức khỏe và 10 là mức nguy cơ cao nhất.

Xem thêm: Kỹ Năng Trợ Lý Là Gì ? Mô Tả Công Việc Của Trợ Lý Trợ Lý Là Gì

Tên gọi của Stearyl alcohol thường bị hiểu nhầm là có hại cho da vì nó là một loại rượu. Một số loại rượu như ethyl hoặc cồn tẩy rửa có thể làm khô da. Tuy nhiên, chất này hoàn toàn ngược lại! Nó được biết đến là một sản phẩm có tác dụng tốt để điều trị và làm mềm da và tóc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *