Nhiễm Trùng Staph (MRSA)

“Staph” là tên viết tắt của một loại vi khuẩn thông thường được gọi là “staphylococcus aureus”. Vi khuẩn Staph thường hiện diện trên da mà không gây nhiễm trùng. Nếu nó lọt vào bên dưới da thì xảy ra nhiễm trùng. Điều này gây ra nổi đỏ, đau phơn phớt, sưng và đôi khi tiết dịch.

Đang xem: Vi khuẩn tụ cầu ( staph là gì, loại vi trùng Đề kháng methicillin

MRSA là chữ đầu của các chữ “Methicillin-Resistant Staph Aureus”. Không giống như sự nhiễm trùng staph thông thường, vi khuẩn MRSA đề kháng với thuốc trụ sinh thông thường và khó điều trị hơn. Ngoài ra, MRSA còn độc hại hơn vi khuẩn staph thông thường. Nó có thể lan truyền nhanh chóng trên toàn cơ thể và gây ra căn bệnh đe doạ tới tính mạng.

MRSA lan truyền sang những người khác qua việc tiếp xúc trực tiếp về vật chất với vi khuẩn. MRSA cũng còn được truyền đi từ những đồ vật bị nhiễm bởi người có vi khuẩn, như băng, khăn, các tấm trải giường, hoặc dụng cụ thể thao. Bệnh này thường không lây lan qua không khí. Nhưng quý vị có thể bị vướng bệnh này nếu tiếp xúc trực tiếp với dịch bắn ra từ một người nào đó ho hoặc hắt hơi. Sau khi quý vị bị nhiễm MRSA trên da, quý vị có cơ nguy bị lại bệnh này trong tương lai.

Nếu nghi ngờ là bị nhiễm MRSA, nhân viên y tế có thể lấy mẫu trên vết thương để xác nhận chẩn đoán. Nếu bị mưng mủ, nó có thể được hút ra. Một hoặc nhiều thuốc kháng sinh có tác dụng chống lại MRSA sẽ rất có thể được kê toa.

Chăm sóc tại gia

Dùng bất cứ thuốc trụ sinh nào được kê toa đúng theo chỉ dẫn. Không ngừng dùng các thuốc này cho tới khi dùng hết hoặc nhân viên y tế nói quý vị ngưng lại, mặc dù quý vị cảm thấy đỡ hơn.

Nếu được kê toa thuốc mỡ kháng sinh, hãy dùng theo chỉ dẫn.

Tắm rửa cho toàn bộ cơ thể của quý vị (từ đầu tới chân) hàng ngày trong 5 ngày bằng xà bông đã được kê toa. Cọ vào các móng tay bằng một bàn chải trong 1 phút hai lần một ngày với xà bông đã được kê toa.

Băng lại vết thương bằng các băng sạch, khô. Thay băng nếu chúng bị bẩn. Rửa tay thật kỹ mỗi lần quý vị thay băng hoặc chạm vào vết thương.

Gỡ bỏ các móng tay giả và sơn móng tay.

Điều trị cho các thành viên trong gia đình

Nếu quý vị đã được chẩn đoán là có thể bị nhiễm MRSA, những người sống với quý vị có nhiều cơ nguy hơn về việc mang loại vi khuẩn này trên da hoặc trong mũi của họ, mặc dù không có dấu hiệu nào để nhiễm trùng. Vi khuẩn phải được loại ra khỏi da của tất cả những thành viên trong gia đình cùng một lúc để nó không được truyền tới lui. Bên họ loại bỏ vi khuẩn như sau:

Thành viên trong gia đình nên tắm rửa bằng loại xà bông đã được kê toa như đã nêu trên.

Xem thêm: Be Subject To Là Gì ? Nghĩa Của Từ Subject To Trong Tiếng Việt

Nếu có bất cứ ai trong gia đình bị nhiễm trùng trên da, sự nhiễm trùng này phải được điều trị bởi một nhân viên y tế. Chỉ tắm rửa không mà thôi sẽ không điều trị được việc nhiễm MRSA.

Lau sạch các mặt bàn và đồ chơi trẻ em.

Không dùng chung các dụng cụ cá nhân như bàn chải đánh răng và dao cạo. Việc dùng chung ly, đĩa, và đồ dùng ăn uống thì được.

Ngăn ngừa lây lan sự nhiễm trùng

Rửa bàn tay của quý vị thường xuyên bằng xà bông trơn và nước ấm. Phải chắc chắn chùi rửa bên dưới các ngón tay, giữa các ngón tay và cổ tay. Lau khô tay bằng loại khăn lau dùng một lần (thí dụ khăn giấy). Nếu không có sẵn xà bông và nước, quý vị có thể dùng thuốc rửa tay có chất cồn. Chà sát thuốc rửa tay trên toàn bộ bề mặt của đôi bàn tay, các ngón tay, và cổ tay cho tới khi khô.

Tránh dùng chung các dụng cụ cá nhân như khăn lau, khăn lau mặt, dao cạo, quần áo, hoặc đồng phục. Giặt các tấm trải giường bị dơ, khăn lau hoặc quần áo trong nước nóng với xà bông giặt. Dùng một máy sấy quần áo tự động để ở số cao để giết bất cứ vi khuẩn nào còn lại.

Nếu quý vị dùng dụng cụ trong phòng tập thể dục, hãy chùi sạch dụng cụ này bằng thuốc khử trùng có chất cồn trước và sau mỗi lần sử dụng. Cũng chùi các chỗ vịn tay.

Nếu quý vị tham gia trong các môn thể thao, hãy tắm rửa bằng loại xà bông trơn sau mỗi hoạt động. Dùng một khăn lau sạch cho mỗi lần tắm vòi sen.

Chăm sóc theo dõi

Hãy theo dõi với nhân viên y tế của quý vị hoặc theo sự khuyên nhủ nhân viên chúng tôi. Nếu được lấy mẫu từ vết thương, hãy gọi theo như đã được chỉ dẫn để biết kết quả. Quý vị sẽ được cho biết về bất cứ thay đổi nào đối với cuộc điều trị của quý vị.

Xem thêm: Unisex Nghĩa Là Gì : Khi Ý Niệm Về Giới Tính Bị Phá Vỡ, Unisex Là Gì

Nếu quý vị được chẩn đoán là bị MRSA, hãy cho nhân viên y tế sau này biết là quý vị đã từng được điều trị cho loại nhiễm trùng này.

Khi nào đi tìm sự khuyên nhủ về y tế

Gọi nhân viên y tế của mình nếu bị bất cứ những điều nào sau đây:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *