Stained Glass là thuật ngữ và tên gọi riêng của một loại hình nghệ thuật thủ công mang tính mỹ thuật cao của Châu Âu, được hình thành từ rất lâu sau sự ra đời của ngành công nghiệp thủy tinh trước Công Nguyên.

Đang xem: Stained glass là gì, stained glass in vietnamese

Kính màu ghép xuất hiện chủ yếu tại các nhà thờ lớn, các cung điện hoàng gia, trở thành xu hướng trang trí nội thất của giới quý tộc và dần phổ biến hơn cho đến nay. Trước khi tìm hiểu về lịch sử của loại hình nghệ thuật này, chúng ta cần hiểu sơ qua về những đặc điểm cơ bản của kính vạn hoa.Căn phòng dưới đây mang nét đặc trưng nhờ tấm kính nhiều màu sắc và phong cách cổ điển.

Thuật ngữ kính màu dùng để chỉ màu kính như một loại vật liệu và công trình tạo ra từ nó. Trong suốt lịch sử hàng nghìn năm của mình, thuật ngữ này đã được áp dụng gần như duy nhất cho các cửa sổ của nhà thờ và các công trình tôn giáo quan trọng khác. Mặc dù truyền thống được làm trong các tấm phẳng và được sử dụng làm cửa sổ, những sáng tạo của các nghệ sĩ kính màu hiện đại cũng bao gồm các cấu trúc và điêu khắc ba chiều. Cách sử dụng tiếng địa phương hiện đại thường mở rộng thuật ngữ “kính màu” để bao gồm ánh sáng chì trong nhà và vật cản được tạo ra từ đồ thủy tinh bằng giấy bạc được minh họa trong những chiếc đèn nổi tiếng của Louis Comfort Tiffany.

Xem thêm: Trạm Biến Áp Sụt Áp Là Gì Và Cách Hạn Chế Sụt Áp Cho Hệ Thống Điện Mặt Trời

Là một vật liệu kính màu là thủy tinh đã được tô màu bằng cách thêm muối kim loại trong quá trình sản xuất của nó, và sau đó thường trang trí thêm theo nhiều cách khác nhau. Kính màu được chế tác thành các cửa sổ kính màu trong đó các mảnh kính nhỏ được sắp xếp để tạo thành các mẫu hoặc hình ảnh, được giữ với nhau (theo truyền thống) bằng các dải chì và được hỗ trợ bởi một khung cứng. Các chi tiết sơn và vết màu vàng thường được sử dụng để nâng cao thiết kế. Thuật ngữ kính màu cũng được áp dụng cho các cửa sổ trong kính tráng men trong đó các màu đã được sơn lên kính và sau đó hợp nhất với kính trong lò nung; rất thường xuyên kỹ thuật này chỉ được áp dụng cho các phần của cửa sổ.

Kính màu, như một nghệ thuật và thủ công , đòi hỏi kỹ năng nghệ thuật để hình thành một thiết kế phù hợp và khả thi, và các kỹ năng kỹ thuật để lắp ráp các mảnh. Một cửa sổ phải vừa khít với không gian mà nó được tạo ra, phải chống lại gió và mưa, và đặc biệt, trong các cửa sổ lớn hơn, phải hỗ trợ trọng lượng riêng của nó. Nhiều cửa sổ lớn đã chịu được thử thách của thời gian và vẫn còn nguyên vẹn kể từ cuối thời Trung cổ . Ở Tây Âu , cùng với các bản thảo được chiếu sáng, chúng tạo thành hình thức chính của nghệ thuật hình ảnh thời trung cổ để tồn tại. Trong bối cảnh này, mục đích của cửa sổ kính màu không phải là cho phép những người trong tòa nhà nhìn thế giới bên ngoài hoặc thậm chí chủ yếu để nhận ánh sáng mà là để kiểm soát nó. Vì lý do này, cửa sổ kính màu đã được mô tả là “trang trí tường được chiếu sáng”.

Xem thêm: Phân Loại Vật Kính Là Gì ? Phân Loại Và Đặc Điểm Kỹ Thuật Của Vật Kính

Thiết kế của một cửa sổ có thể trừu tượng hoặc tượng hình; có thể kết hợp các câu chuyện được rút ra từ Kinh thánh, lịch sử hoặc văn học; có thể đại diện cho các vị thánh hoặc người bảo trợ, hoặc sử dụng các họa tiết tượng trưng, ​​đặc biệt là huy hiệu. Cửa sổ trong một tòa nhà có thể theo chủ đề, ví dụ: trong một nhà thờ – các tập phim từ cuộc đời của Chúa Kitô; trong một tòa nhà quốc hội – lá chắn của các khu vực bầu cử; trong một hội trường đại học – những nhân vật đại diện cho nghệ thuật và khoa học; hoặc trong một ngôi nhà – hệ thực vật, động vật hoặc cảnh quan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *