Stablecoin là gì? Stablecoin hoạt động như thế nào? Có bao nhiêu loại stablecoin trên thị trường Cryptocurrency? Ưu điểm và nhược điểm của Stablecoin là gì? Cùng gocnhintangphat.com tìm hiểu những nội dung trên ở bài viết sau đây.

Đang xem: Stablecoin là gì, có những loại stable coin nào? stablecoin là gì

Stablecoin là gì?

*
*

Các loại Stablecoin trên thị trường Cryptocurrency

Loại 1: Fiat — Collateralized

Đây là stablecoin phổ biến nhất hiện nay và hầu hết được cố định bằng USD. Tether (USDT), TrueUSD (TUSD), Paxos (PAX) và USD Coin (USDC) là những ví dụ điển hình và tỷ giá hối đoái giữa chúng và USD là 1:1 (mặc dù tỷ lệ này hơi biến động, không lớn).

Ưu điểm chính của loại này là sự ổn định của đồng tiền pháp định được sử dụng làm tài sản thế chấp, cụ thể là USD. Nhưng nhược điểm là công ty phát hành stablecoin này chỉ có thể lưu hành số lượng Coin tương ứng với số lượng bảo mật mà họ có trong ngân hàng, vì vậy nguồn cung của đồng tiền bị giới hạn bởi số lượng tiền được bảo đảm bởi ngân hàng. phát hành công ty. Một nhược điểm khác là vì nó vẫn phụ thuộc vào ngân hàng và tiền pháp định, stablecoin này vẫn được coi là một loại tiền tệ “tập trung”.

Loại 2: Stablecoin được thế chấp bởi Crypto

Stablecoin này nghe có vẻ mâu thuẫn với mục đích hạn chế biến động giá vì mọi người đều biết tiền điện tử có biến động giá lớn. Vì vậy, để giải quyết vấn đề này, các nhà phát hành thực hiện các khoản thế chấp được định giá quá cao, có nghĩa là cứ 1 đô la stablecoin được bảo đảm bằng 2 đô la tiền điện tử.

Các đồng tiền như Dai (DAI), Maker (MKR), nUSD, Bitshares (BTS) và BitUSD nằm trong nhóm này. Ưu điểm của stablecoin này là nó vẫn giữ được sự phân cấp của tiền điện tử do thiếu sự phụ thuộc vào tổ chức ngân hàng truyền thống. Nhược điểm là vẫn có nhiều biến động giá hơn Type 1 và khó thiết kế.

Loại 3: Stablecoin không cần tài sản thế chấp

Đây là những stablecoin tìm cách đạt được sự ổn định bằng cách sử dụng các mô hình kinh tế dựa trên phần mềm. Cụ thể hơn, stablecoin này sử dụng các thuật toán để xác định xem nên mở rộng hay thu hẹp nguồn cung tiền để đáp ứng với phản ứng của thị trường, do đó giữ giá ổn định trong phạm vi được xác định trước.

Nhóm này có đồng như Basis, Kowala, Carbon và Fragments. Ưu điểm của stablecoin này là phân cấp. Nhưng nhược điểm là nguy cơ biến động giá cao hơn và độ phức tạp thiết kế cao hơn.

Ưu và nhược điểm của Stablecoin

Ưu điểm

Thanh toán không biên giới: Stablecoin có thể được gửi qua internet mà không cần một quốc gia, ngân hàng hoặc bất kỳ bên trung gian nào của bên thứ ba. Tiền điện tử ổn định cũng như các giao dịch của chúng không thể bị chặn hoặc kiểm duyệt vì chúng hoạt động trên blockchain.

Phí thấp: Việc thiếu sự phụ thuộc vào một trung gian và bản chất ngang hàng của stablecoin cũng làm cho các giao dịch rẻ hơn nhiều so với các giao dịch truyền thống.

Tốc độ giao dịch nhanh hơn: Các giao dịch Blockchain nhanh hơn nhiều so với các giao dịch truyền thống vì không có trung gian và loại bỏ thời gian chờ đợi. Ngay sau khi giao dịch được bắt đầu, thường chỉ mất vài phút để tiền được gửi đến tài khoản của người nhận.

Xem thêm: 6 Từ Tiếng Anh Không Có Ý Nghĩa Là Gì ? Phép Ẩn Dụ, Ví Von Khiến Ta Phải Suy Nghĩ

Minh bạch: Các giao dịch Stablecoin được thực hiện trên các blockchain công khai. Người dùng có thể theo dõi bất kỳ giao dịch nào diễn ra mà không cần phải là người thực hiện giao dịch đó. Điều này là không thể với các khoản thanh toán truyền thống. Stablecoin đang cung cấp tính minh bạch rất cần thiết mà nhiều người đang tìm kiếm.

Không biến động giá: Nhiều người coi stablecoin là lựa chọn tối ưu để gửi và nhận tiền vì họ không cần phải lo lắng về biến động giá. Rõ ràng, stablecoin an toàn hơn Bitcoin và các loại tiền điện tử khác vì sự ổn định giá của nó.

Nhược điểm

Tập trung hóa: Phần lớn các stablecoin (ngoại trừ DAI) bị chi phối bởi một tổ chức kiểm soát việc phát hành và cung cấp. Điều này tương tự như cách các ngân hàng hiện tại hoạt động và hoàn toàn đi ngược lại bản chất của tiền điện tử.

Phụ thuộc vào thị trường tài chính truyền thống: Stablecoin thường gắn liền với tiền pháp định, điều này làm cho giá trị của chúng phụ thuộc vào tiền pháp định. Điều này có nghĩa là stablecoin cũng bị ảnh hưởng bởi điều kiện hiện tại của nền kinh tế toàn cầu, lạm phát…

Không được kiểm soát: Đây là một vấn đề phổ biến mà tất cả các loại tiền điện tử phải đối mặt ngày nay và stablecoin cũng không ngoại lệ. Vẫn còn một chặng đường dài để các stablecoin phát triển như một phương tiện trao đổi chính thống.

Tại sao Stablecoin làm bình ổn giá?

Đối với các nhà giao dịch tiền điện tử, stablecoin đóng một vai trò quan trọng như một cứu cánh khi thị trường đang trải qua những biến động giá rất lớn.

Stablecoin được tạo ra để duy trì sự ổn định như tên gọi của chúng, trong một thị trường tiền điện tử biến động. Trong khi Bitcoin, Ethereum hoặc các altcoin khác có thể dao động rất nhiều về giá chỉ trong một thời gian ngắn, stablecoin vẫn duy trì giá trị tương đối ổn định (khoảng 1 đô la).

Do đó, stablecoin là cách nhanh nhất để các nhà giao dịch bảo vệ danh mục đầu tư tiền điện tử của họ mà không phải chuyển đổi chúng thành tiền pháp định (FIAT).

Sử dụng stablecoin đặc biệt hiệu quả, đặc biệt là trên thị trường gấu hoặc để giữ lợi nhuận tương tự như FIAT. Trên thực tế, loại tiền tệ được sử dụng hàng ngày trên thế giới vẫn là FIAT, không phải Bitcoin.

Có nên đầu tư vào Stablecoin hay không?

Trên thực tế, có rất nhiều tranh cãi trong cộng đồng về việc liệu stablecoin có phải là một khoản đầu tư hay không. Chúng ta hãy cùng nhau xem xét vấn đề này.

Xem thêm: 4 Ứng Dụng Của Triethanolamine Là Gì, Có Độc Không? Triethanolamine Là Gì

Stablecoin được thế chấp bằng tiền pháp định là một lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư. Chúng có thể được đổi lấy Bitcoin và Altcoin một cách nhanh chóng và dễ dàng, bất cứ khi nào bạn muốn trao đổi.Stablecoin có rủi ro thấp, vì vậy chúng có thể được coi là một lựa chọn xứng đáng cho một danh mục đầu tư đa dạng.Một số stablecoin có thể tăng giá trị và cũng có thể giảm giá, trong trường hợp này là stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử.Giá trị của stablecoin không có khả năng tăng đáng kể theo thời gian và không phải là một lựa chọn cho hầu hết các nhà đầu tư.Stablecoin được fiat hỗ trợ có rủi ro lạm phát. Khi các ngân hàng trung ương in nhiều tiền hơn, stablecoin giảm.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Stablecoin, những loại stablecoin trên thị trường Cryptocurrency và cách mà chúng hoạt động. Hy vọng bài viết này hữu ích đối với nhà đầu tư. Chúc các bạn giao dịch thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *