Để kết nối và sử dụng tivi với loa, dàn âm thanh, đầu đĩa… giúp tăng trải nghiệm về âm thanh và hình ảnh, bạn cần hiểu rõ về các cổng kết nối. Bài viết sau sẽ giới thiệu 7 cổng kết nối cơ bản trên tivi mà bạn không thể bỏ qua.

Đang xem: Mọi Điều bạn cần biết về spdif out là gì, spdif là gì

Cổng kết nối AV (Audio Video) hay Composite

Đây là cổng kết nối hình ảnh cơ bản xuất hiện trên đầu DVD/ VCD hay các đầu phát thông dụng, có 3 dây với 2 dây âm thanh màu trắng đỏ và 1 dây hình ảnh màu vàng . Nó chuyển tải hình ảnh lên tivi với độ phân giải tín hiệu tối đa chỉ đạt 576i (720 × 576) vì thế chất lượng hình ảnh không đẹp và âm thanh không tốt. Nhưng là cổng kết nối có độ bền cao nhất có thể đến 20 năm.

*

Cổng kết nối Component (Y/Pb/Pr)

Là cổng kết nối vượt trội nhất về mặt hình ảnh. Tổng cộng có 5 giắc, hình ảnh truyền theo 3 giắc có 3 màu xanh lá cây, xanh dương và đỏ (dây giắc), còn âm thanh sẽ truyền qua 2 giắc trắng, đỏ. Cổng kết nối Component giúp phát tín hiệu với độ chuẩn xác cao và khả năng tái tạo tín hiệu tốt lên độ phân giải 1080p (Full HD).

*

Cổng kết nối Component tích hợp Composite

Nhiều dòng tivi có cả cổng Composite bên trong cổng Component với 5 giắc thay vì 8 giắc. Dấu hiệu nhận biết là trong 5 giắc có một giắc nửa màu vàng nửa màu xanh hay chú thích Y/Video. Khi cần kết nối Component thì cắm dây vào 5 giắc, còn kết nối Composite thì cắm 2 giắc tiếng trắng-đỏ và dây hình cắm vào giắc nửa vàng nửa xanh hay Y/Video.

Xem thêm: Từ Sến Là Gì ? Bạn Có Biết Hành Động Sến Là Như Thế Nào? Nguồn Gốc Lịch Sử Và Ý Nghĩa Của Từ “Sến”

*

Cổng kết nối Optical

Đây là chuẩn kết nối âm thanh chất lượng cao, giúp tivi xuất tiếng xuống loa hoặc amply, truyền âm thanh bằng tốc độ ánh sáng nhanh hơn vài chục nghìn lần so với cáp thường, tái tạo âm thanh theo bề nổi và rộng, phù hợp xem phim và chương trình ca nhạc với âm thanh ấn tượng. Một số thiết bị hỗ trợ ngoài như amply nhiều khi không có cổng nhận (Optical in), bạn cần xem kỹ sự tương thích giữa các thiết bị.

*

Cổng kết nối Audio Out (giắc trắng – đỏ)

Đây là cổng kết nối âm thanh phổ biến, xuất âm thanh từ tivi ra các thiết bị khác như loa, đầu đĩa hay dàn âm thanh… Giắc Audio Out trắng đỏ dễ kết nối, dễ mua cáp nhưng chất lượng âm thanh sẽ không bằng các cổng xuất âm thanh như Optical.

*

Cổng kết nối âm thanh 3.5 mm

Cổng này phổ biến trên laptop, điện thoại nhưng cũng có trên tivi với ký hiệu Audio Out. Bạn có thể cắm loa tăng cường thêm chất lượng âm thanh qua dây cáp 3.5 mm. Khi cổng này có thêm ký hiệu hình tai nghe, thì tivi này còn cho phép bạn cắm tai nghe.

Xem thêm: ” Target Language Là Gì – Nên Bắt Đầu Học Tieng Anh Khi

*

Cổng kết nối S/PDIF – Coaxial (Sony/Philips Digital Interface Format)

Cổng này là dạng cổng xuất âm thanh kĩ thuật số, là Chuẩn giao tiếp kỹ thuật số của Sony và Phillips, cho âm thanh tốt như cổng Optical. Cổng có ký hiệu là Digital Audio giống Optical nhưng lại sử dụng jack kết nối bông sen. Hiện nay, tivi không còn dùng cổng này mà thay bằng cổng Optical như chuẩn âm thanh chất lượng cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *