các tế bào soma chúng là “các tế bào biệt hóa” tạo nên các mô và cơ quan, và có nguồn gốc từ các tế bào gốc phôi. Được biệt hóa có nghĩa là chúng có các chức năng cụ thể khác với tất cả các tế bào khác trong cơ thể.

Đang xem: Nghĩa của từ somatic là gì, nghĩa của từ somatic, somatic là gì, nghĩa của từ somatic

Trong quá trình tạo ra bào thai, các tế bào gốc phôi trải qua quá trình phân chia tế bào, trong đó chúng sinh sôi nảy nở đến một điểm mà chúng quản lý để phát triển các nhóm tế bào có chức năng cụ thể, theo mô hoặc cơ quan mà chúng được tìm thấy..

*

Đây là các tế bào soma và tùy thuộc vào chức năng của chúng, chúng có được các tên khác nhau.

Các tế bào soma là bất kỳ tế bào nào khác với giao tử (tế bào sinh sản) và vai trò của chúng là tuân thủ các hệ thống trong cơ thể con người, trong đó tất cả các tế bào liên quan đều có cùng thông tin di truyền cho phép phát triển chúng. 

Đặc điểm của tế bào soma

Tế bào soma sở hữu thông tin di truyền của các cá nhân trong nhân của chúng. Chúng là các tế bào lưỡng bội, có nghĩa là chúng có hai bộ 23 nhiễm sắc thể, với tổng số 46 nhiễm sắc thể, bên trong mỗi bộ. Thông tin di truyền của con người được chứa trong mỗi nhiễm sắc thể.

Do các tế bào soma có thông tin di truyền bên trong chúng, các nhà khoa học đã sử dụng các kỹ thuật và thí nghiệm khác nhau trong chúng để cố gắng phát hiện ra bộ gen của con người.

Mặt khác, các tế bào soma có thể tự nhân lên với cùng thông tin di truyền mà chúng sở hữu, nhưng chỉ trong một số lần giới hạn.

Vì lý do này, chúng có tuổi thọ giới hạn và không thể tự làm mới một khi chúng được hình thành. Khi chúng ngừng hoạt động, chúng thường được thay thế bởi các tế bào soma mới.

Một đặc điểm khác của các tế bào này là, không giống như các tế bào giới tính, chúng không tham gia vào quá trình sinh sản hoặc tạo ra các tế bào mới ngoài chúng – một chức năng mà các tế bào sinh sản có được-.

Xem thêm:

Chức năng của nó được giảm độc quyền để đảm bảo chức năng của hệ thống mà chúng thuộc về.

Các tế bào soma có hình dạng và kích thước khác nhau tùy thuộc vào chức năng cụ thể của chúng.

Cuối cùng, một đặc điểm quan trọng của các tế bào này là một số loại đột biến – nghĩa là, một số thay đổi nhất định trong thông tin di truyền có trong chúng – có thể kích thích sự phân chia tế bào của chúng và khiến chúng mất đi giới hạn sinh sản tự nhiên, do đó chúng có thể phân chia vô hạn..

Sự tái tạo vô thời hạn của các tế bào soma với sự thay đổi DNA của chúng là cơ sở cho sự xuất hiện của tất cả các loại ung thư.

Các loại

Các tế bào soma có rất nhiều tên gọi một khi chúng được cấu thành đầy đủ trong các cơ quan và mô của con người.

Khi đạt đến điểm đó, chúng có các chức năng khác nhau tùy thuộc vào hệ thống mà chúng thuộc về. Một số ví dụ về các tế bào soma mà chúng ta tìm thấy trong cơ thể con người là:

Tế bào thần kinh: tế bào thần kinh là một loại tế bào soma thuộc hệ thần kinh và có chức năng vận chuyển thông tin dưới dạng tín hiệu từ cơ thể đến não.

*

Hồng cầuHồng cầu. Đó là tên được đặt cho các tế bào soma có trong máu và thuộc về hệ thống tim mạch, với chức năng cụ thể và khác biệt là vận chuyển oxy đến toàn bộ các mô của cơ thể con người..

*

Bạch cầu: là các tế bào soma cũng được tìm thấy trong máu, với chức năng tạo ra phản ứng miễn dịch với bất kỳ tác nhân nào, bên trong hoặc bên ngoài, có thể tạo ra sự gây hấn hoặc gây tổn hại cho sinh vật.

*

Tế bào gan: là các tế bào soma thuộc mô gan thực hiện các chức năng khác nhau trong gan, chẳng hạn như cấu tạo của mô gan và mật.

*

Tế bào hắc tố: là những tế bào soma được tìm thấy trong da có chức năng sản xuất melanin, một sắc tố tự nhiên mà ở người quyết định màu sắc của da, tóc, trong số những thứ khác.

*

Cơ tim: là tế bào soma tạo nên sợi cơ, từ đó tạo nên mô cơ. Chức năng của tế bào cơ, hay sợi cơ, là đảm bảo khả năng vận động cơ học chính xác của cơ thể.

*

Tế bào nội mô: là tế bào soma tạo nên mô nằm trong phần bên trong của mạch máu. Trong số nhiều chức năng của nó, tế bào này cho phép dòng chảy chính xác (có trật tự, trơn tru và phân tầng) của máu, tránh sự kết dính không mong muốn của một số tế bào có thể cản trở dòng chảy này.

*

Chondrocyte: là các tế bào soma được tìm thấy trong mô sụn (sụn) và có chức năng phân tách các hợp chất như collagen và proteoglycan để duy trì hình dạng của sụn mà nó tạo ra. Sụn ​​là các mô giúp bọc hoặc hỗ trợ một số bộ phận của cơ thể, tránh va đập hoặc mòn, và để di chuyển đến các khớp nhất định.

*

Tế bào xương: là một tế bào soma, cùng với các tế bào khác (chẳng hạn như nguyên bào xương) tạo nên mô xương. Mô xương là một trong những thành phần của xương tạo nên hệ xương, có chức năng hỗ trợ và bảo vệ các mô, cơ quan và cơ bắp của cơ thể người, cũng như cho phép chúng di chuyển và di chuyển..

*

Giống như các tế bào này, có một sự đa dạng lớn khác của các tế bào soma có chung một đặc điểm: chúng đều có chức năng đặc biệt và khác biệt với các tế bào khác cho phép hoạt động của các mô, cơ quan và hệ thống khác nhau của cơ thể người..

Xem thêm: Loa Treble Là Gì ? Cách Chỉnh Âm Treble Hay Nhất Cách Chỉnh Âm Treble Cho Loa Karaoke Hay Nhất

Do đó, điều quan trọng cần ghi nhớ là tính năng xác định chính của tế bào soma là tất cả chúng đều có chức năng cụ thể, khi được bổ sung với các tế bào khác, mang lại sự sống cho các chức năng quan trọng của sinh vật mà chúng thuộc về..

Tài liệu tham khảoALBERTS, B .; BRAY, Đ.; HOPKIN, K.; JOHNSON, A.; LEWIS, J.; RAFF, M.; ROBERTS, K.; & WALTER, P. (2006). Giới thiệu về sinh học tế bào. Truy cập ngày 15 tháng 6 năm 2017.JENKIN, J. (1986). Di truyền học Truy cập ngày 16 tháng 6 năm 2017.gocnhintangphat.comện Y tế Quốc gia, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (2016). Thông tin tế bào gốc . Truy cập ngày 15 tháng 6 năm 2017 enstemcells.nih.gov.Nhóm xuất bản tự nhiên (s.f). Một tế bào là gì. Truy cập ngày 15 tháng 6 năm 2017 tại thiên nhiên.com.Ghi chú Oxbridge (s.f) Tế bào mầm, tế bào gốc và tế bào soma, ghi chú phát triển tinh hoàn và buồng trứng . Truy cập ngày 15 tháng 6 năm 2017 tại ox điềugenotes.co.uk.PIERCE, B. (2009). Di truyền học: Một cách tiếp cận khái niệm. Truy cập ngày 16 tháng 6 năm 2017.LỚN, H. (2015). Tế bào soma vs. Giao tử . Truy cập ngày 15 tháng 6 năm 2017 tại thinkco.com.Wikipedia: Bách khoa toàn thư miễn phí. Truy cập ngày 16 tháng 6 năm 2017 tại wikipedia.org.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *