Giải pháp Giải pháp năng lượng tái tạo giải pháp giám sát hạ tầng Giải pháp trung tâm dữ liệu Sản phẩm Tin tức

*

Giải pháp Sản phẩm Tin tức

*

Năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời là năng lượng chuyển đổi từ ánh sáng mặt trời thành điện trực tiếp sử dụng quang điện (PV), hoặc gián tiếp sử dụng năng lượng mặt trời tập trung, hoặc kết hợp chúng.

Đang xem: Solar energy là gì, nghĩa của từ solar energy trong tiếng việt

*

Hiện nay, các hệ thống năng lượng mặt trời chủ yếu sử dụng một trong hai công nghệ sau:

Các hệ thống quang điện (PV) sử dụng các tấm pin mặt trời, trên mái nhà hoặc trong những ngôi nhà có năng lượng mặt trời trên mặt đất, chuyển đổi ánh sáng mặt trời trực tiếp thành điện năng.Năng lượng mặt trời tập trung (CSP, còn được gọi là nhà máy “năng lượng mặt trời tập trung”) sử dụng năng lượng mặt trời nhiệt để tạo ra hơi, sau đó được chuyển đổi thành điện bằng tuabin.

Photovoltaics ban đầu chỉ được sử dụng như là một nguồn năng lượng cho các ứng dụng nhỏ và vừa, từ máy tính được cung cấp bởi một pin mặt trời duy nhất đến các căn nhà từ xa được cung cấp bởi một hệ thống PV trên mặt đất không có lưới điện. Các nhà máy điện mặt trời tập trung thương mại lần đầu tiên được phát triển vào những năm 1980. Việc lắp đặt 402 MW tại Ivanpah, là nhà máy điện năng lượng mặt trời tập trung lớn nhất trên thế giới, nằm ở sa mạc Mojave của California.

Khi chi phí cho hệ thống điện mặt trời giảm, số lượng các hệ thống năng lượng mặt trời PV đã được đưa vào sử dụng đã tăng lên hàng triệu và các trạm điện năng lượng mặt trời với sức tải hàng trăm megawatt đang được xây dựng.

*

Solar PV đang nhanh chóng trở thành một công nghệ ít tốn kém và ít carbon để khai thác năng lượng tái tạo từ mặt trời. Nhà máy điện quang điện lớn nhất hiện nay trên thế giới là công viên năng lượng mặt trời Longyangxia Dam công suất 850 MW, ở Thanh Hải, Trung Quốc.

Xem thêm: Hội Chứng Stockholm Là Gì ? Phương Pháp Chẩn Đoán Và Cách Phòng Ngừa Hiện Nay

Cơ quan năng lượng quốc tế dự đoán ​​vào năm 2014 cho rằng theo kịch bản “năng lượng tái tạo cao” vào năm 2050, năng lượng mặt trời PV và năng lượng mặt trời tập trung sẽ chiếm khoảng 16% và 11% lượng tiêu thụ điện trên toàn thế giới và năng lượng mặt trời sẽ là nguồn lớn nhất thế giới điện. Hầu hết các thiết bị năng lượng mặt trời sẽ được cài đặt ở Trung Quốc và Ấn Độ. Hiện tại, tính đến năm 2016, năng lượng mặt trời cung cấp chỉ chiếm 1% tổng sản lượng điện trên toàn thế giới nhưng tăng 33% mỗi năm.

Pin mặt trời được ghép nối từ nhiều tế bào quang điện, tế bào quang điện là thiết bị bán dẫn chứa lượng lớn các diod p-n, dưới ánh sáng mặt trời nó có khả năng tạo ra dòng điện tức là có khả năng chuyển đổi quang năng thành điện năng. Sự chuyển đổi này gọi là hiệu ứng quang điện.

Người ta có thể ghép nối nhiều tấm pin mặt trời thành hệ thống pin mặt trời. Pin năng lượng mặt trời (NLMT) có dạng đơn tinh thể (monocrystalline – hiệu suất cao nhất) hoặc đa tinh thể (polycrystalline – hiệu suất trung bình) hoặc màng mỏng (thin film – hiệu suất thấp nhất). Tuỳ loại, các tấm pin có thể có hiệu suất từ 15% đến 18%, công suất từ 3Wp đến 200Wp và có tuổi thọ trung bình khoảng 25-30 năm.

Từ hệ thống pin mặt trời, ánh sáng được biến đổi thành điện năng, tạo ra dòng điện một chiều (DC). Dòng điện này được truyền dẫn tới bộ điều khiển xạc NLMT (Solar Charger Controller) là một thiết bị điện tử có chức năng điều khiển tự động quá trình nạp điện vào ắc-quy và phóng điện từ ắc-quy ra các thiết bị điện một chiều (DC). Trường hợp công suất hệ thống pin mặt trời và điện được tích trữ trong các ắc quy đủ lớn, trong hệ thống sẽ có thêm bộ kích điện (Inverter) để biến đổi dòng điện một chiều (DC) thành dòng điện xoay chiều (AC) 220V, có thể sử dụng cho hầu hết các thiết bị điện gia đình (đèn, quạt, máy tính, TV…).

Xem thêm: Wrestling Là Gì ? (Từ Điển Anh (Từ Điển Anh

*

Hệ thống điện mặt trời có nhiều mô hình:

Loại có khả năng cung cấp điện không có hệ ắc quy lưu trữ, chỉ dùng khi có năng lượng mặt trời, chạy với công suất nhỏLoại có thể hòa lưới (on grid solar system) điện quốc gia, cung cấp điện lên lưới như 1 máy phát điệnLoại hoạt động độc lập (off grid solar system) như 1 hệ thống back-up điện.Loại vừa có thể hòa lưới, hoạt động độc lập và có thể kết hợp với các loại năng lượng khác (hybrid solar system)

*

Thành phần cơ bản của một hệ thống điện mặt trời:

*

1)Tấm pin mặt trời (Solar Panel)

Một số thông tin cơ bản về tấm pin mặt trời sử dụng trong hệ thống điện mặt trời:

Hiệu suất: từ 15% – 18%Công suất: từ 25Wp đến 325 WpSố lượng cells trên mỗi tấm pin: 72 cellsKích thước cells: 5″ – 6″Loại cells: monocrystalline và polycrystallineChất liệu của khung: nhômTuổi thọ trung bình của tấm pin: 25-30 năm

Trong một ngày nắng, mặt trời cung cấp khoảng 1 kW/m² đến mặt đất (khi mặt trời đứng bóng và quang mây). Công suất và điện áp của một hệ thống sẽ phụ thuộc và cách chúng ta nối ghép các tấm pin mặt trời lại với nhau.

Các tấm pin mặt trời được lắp đặt ở ngoài trời để có thể hứng được ánh nắng tốt nhất từ mặt trời nên được thiết kế với những tính năng và chất liệu đặc biệt, có thể chịu đựng được sự khắc nghiệt của thời tiết, khí hậu, nhiệt độ…

2)Bộ điều khiển sạc mặt trời (Solar Charger Controller)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *