Seri hay số seri là khái niệm rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta hiện nay. Hầu hết các thiết bị mà bạn dùng trong cuộc sống đều có số seri riêng. Tuy nhiên bạn gần như không để ý đến vấn đề này. Có bao giờ bạn tự hỏi số seri là gì chưa? Hãy theo dõi bài viết sau đây để biết số seri là gì và số seri được ứng dụng vào đời sống thế nào nhé!

*

Seri là gì? Số seri được ứng dụng thế nào?

Số seri là gì?

Số seri (tiếng Anh là: serial number hay với thể gọi là số seri nhà sản xuất hoặc MSN) là một mã độc nhất để nhận biết 1 tổ chức hàng hóa riêng lẻ. Mặc dầu được gọi là số seri không những thế mã này vẫn có thể bao gồm cả chữ dòng. Thường thì trong một công đoạn cung ứng, dãy số seri hàng hóa được nâng cao lên từng đơn vị, hoặc sở hữu thể nhảy đầm từng khoảng nhất mực số có số seri của công ty hàng hóa trước ấy. Lúc các bạn nhìn trên những hàng hóa mang hầu hết các mã số khác nhau trên ấy, nhưng chỉ mang độc nhất một dãy số seri trong đó… Dãy số seri cũng được áp dụng trên các doanh nghiệp tiền tệ trên toàn cầu.

Đang xem: Số seri là gì, Ứng dụng của số seri trong Đời sống như thế nào

Ứng dụng của số seri trong đời sống

Số seri có nhiều chức năng áp dụng, nó được vận dụng để chống hàng fake hàng fake, hàng bị mất trộm. Và còn được vận dụng trên những loại tiền giấy những giấy tờ mang khả năng chuyển nhượng để tránh việc làm fake và để theo dõi tiền và thủ tục bị trộm cắp.

Số seri sở hữu giá trị trong việc kiểm soát chất lượng của 1 sản phẩm dịch vụ trong khi phát hiện lỗi trong một lô sản phẩm thì có thể dựa vào đó mà biết được các sản phẩm nào đang bị ảnh hưởng.

*

Số seri là một mã độc nhất để nhận biết 1 tổ chức hàng hóa riêng lẻ

Sự khác biệt của số seri và số lô trong việc quản lý hàng hóa?

Trong các hàng hóa mà bạn thường gặp trong đời sống hằng ngày thường trên đó bạn sẽ thấy các dãy số khác nhau, trong đó có cả số lô hàng và số seri. Vậy nó có sự khác biệt như thế nào?

Với số lô được sử dụng cho các sản phẩm mà bạn nhận được với số lượng lớn và số lô có thể được dùng trong báo cáo, kiểm soát chất lượng hàng hóa, hay phục vụ các thông khác. Ví dụ như, số lô sẽ giúp cho bạn xác định những hàng hóa bị lỗi, như trong sản xuất thực phẩm hay quần áo…

Còn với số seri thì sẽ được sử dụng cho các hàng hóa có dịch vụ sau bán, ví dụ như: máy tính xách tay, điện thoại, tủ lạnh, hay các thiết bị điện tử. Và bạn có thể dùng số seri của nhà sản xuất hay của riêng chính mình, tùy theo cách quản lý các sản phẩm này.

Mang số lô được sử dụng cho các sản phẩm mà bạn nhận được với số lượng lớn và số lô mang thể được sử dụng trong Báo cáo, kiểm soát chất lượng hàng hóa, hay phục vụ các thông khác. Ví dụ như, số lô sẽ giúp cho các bạn xác định những hàng hóa bị lỗi, như trong cung ứng thực phẩm hay quần áo…

Còn sở hữu số seri thì sẽ được tiêu dùng cho những hàng hóa mang nhà cung cấp sau bán, ví dụ như: máy tính xách tay, điện thoại, tủ lạnh, hay những vật dụng điện tử. Và các bạn sở hữu thể dùng số seri của nhà cung cấp hay của riêng chính mình, tùy theo cách quản lý các sản phẩm này.

Lúc nào thì không cần dùng đến số seri?

Việc lưu trữ hàng hóa dùng như: giấy vệ sinh, bút,..và các khối giấy theo lô thì không với ý nghĩa bởi khả năng phải trả lại hàng do lỗi sản xuất là rất thấp. Ngoài ra thì gắn số seri cho mỗi mặt hàng là công tác tốn tương đối nhiều thời kì mà mục đích độc nhất của số seri là chỉ là để phục vụ các sản phẩm với bảo hành hay sản phẩm sau bán.

Việc lưu trữ sản phẩm sử dụng như giấy thấm dầu, giấy vệ sinh, bút và những khối giấy theo lô là bất nghĩa, vì khả năng phải trả lại hàng do lỗi cung ứng là rất thấp. Chẳng hạn nếu Bạn gắn số seri lên 1 chiếc bánh mì thì chúng chẳng có ý nghĩa gì.

*

Số seri là một dãy số được in trên thẻ và được mã hóa tương ứng với từng mã thẻ khác nhau

Số seri thẻ cào điện thoại là gì?

Thông thường, khi mua thẻ điện thoại, bạn thường quan tâm đến mã thẻ nạp tiền, đó là dãy số gồm 12 chữ số nằm dưới lớp giấy bạc. Mà khách hàng thường không để ý đến những thông tin quan trọng khác trên chiếc thẻ, phải kể đến như: số seri và hạn sử dụng của thẻ. Theo đó, số seri là một dãy số được in trên thẻ và được mã hóa tương ứng với từng mã thẻ khác nhau. Mỗi thẻ điện thoại sẽ có một số seri duy nhất và có thời hạn sử dụng được in kèm.

Xem thêm: Trú Quán Là Gì ? Phân Biệt Nguyên Quán Và Quê Quán Trú Quán Là Gì

Số seri thẻ cào điện thoại dùng để làm gì?

Nhiều khách hàng cho rằng, số seri trên điện thoại không quan trọng. Nếu nạp tiền điện thoại thì chỉ cần nhập con số mã thẻ là được, không cần quan tâm đến số seri. Tuy nhiên, số seri trên mã thẻ có rất nhiều những lợi ích mà không phải ai cũng biết.

Nạp tiền cho tài khoản game

Nguyên tắc khi nạp tiền cho tài khoản game từ thẻ cào là bạn phải nhập đủ thông tin mã thẻ và số seri. Nếu thiếu một trong hai thông tin thì việc nạp tiền của bạn sẽ bị hủy bỏ. Đối với game thủ, dãy số seri thẻ cào thật sự rất quan trọng.Nên bạn lưu ý không nên làm rách, mất số sau khi mua thẻ.

Kiểm tra lại mã thẻ nạp tiền

Bạn mua thẻ và nạp tiền nhưng điện thoại thông báo “mã thẻ đã sử dụng”. Thông thường, bạn sẽ lập tức đến nơi bán thẻ và đổi lại, thậm chí là có thể bỏ thẻ và mất tiền trong trường hợp nơi bán thẻ không đồng ý đổi thẻ khác.

Nếu gặp phải vấn đề này, bạn chỉ cần gọi lên tổng đài, đọc dãy số seri trên thẻ, nhân viên tổng đài sẽ giúp bạn kiểm tra thông tin mã thẻ này đã được sử dụng hay chưa, dùng vào thời gian nào, nạp cho điện thoại hay cho game online. Sau khi đã kiểm tra thông tin chắc chắn, bạn có thể tìm cách giải quyết tốt nhất cho mình.

Giải quyết khiếu nại, đổi trả thẻ điện thoại nếu gặp sự cố

Đối với những lần bạn cào thẻ quá mạnh tay làm mất số, hay làm ướt thẻ và không nhìn rõ mã thẻ nạp, thông thường mọi người thường bỏ thẻ và mua thẻ khác. Đừng nên như vậy bạn nhé. Hãy dùng số seri này và liên hệ tổng đài nhà mạng để được hỗ trợ cấp lại mã thẻ điện thoại nhé. Rất nhanh thôi, không mất thời gian và không làm bạn phiền lòng khó chịu.

Mua mã thẻ điện thoại ở đâu nhanh chóng, tiện lợi?

Hầu như ở các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng điện thoại di động, cửa hàng tiện lợi nào bạn cũng có thể mua thẻ cào điện thoại. Nhưng nhỡ không may hôm đó bạn không còn đủ tiền mặt, hay như cửa hàng tiện lợi gần nhà đang bị lỗi và không thể thanh toán thẻ cào cho bạn được, bạn phải làm sao? 

Tính năng nạp tiền điện thoại trả trước trên ứng dụng VinID khá nhanh chóng, tiện lợi và thật sự hoàn hảo. Chỉ cần điện thoại của bạn được kết nối mạng, và tài khoản VinID đã kết nối ngân hàng, thao tác mua thẻ cào thực hiện siêu nhanh chóng.

Xem thêm: Suzhou Là Gì – Welcome To The Suzhou Industry Park (Sip)

*

Serial Number có xuất hiện trên máy tính, kể cả bàn phím, chuột hay màn hình

Serial Number trong máy tính

Serial Number có xuất hiện trên máy tính, kể cả bàn phím, chuột hay màn hình. Những thành phần bên trong như ổ cứng, ổ đĩa quang và bo mạch chủ cũng có Serial Number. Với phần mềm cũng được áp dụng số seri để xác định những người mua phần mềm, mỗi một người mua sẽ có những số seri khác nhau. Khi đó số seri sẽ xác định phần mềm được sử dụng cho 1 khách hàng và chỉ cài đặt trên 1 máy tính mà thôi. Sẽ không có 2 seri trên cùng một phần mềm vì đã được được đăng ký với nhà sản xuất. Để tìm được số seri trong máy tính, chúng ta có thể kiểm tra ở ngay mặt dưới của laptop hay mặt sau hoặc bên trong vỏ case của máy tính để bàn. Nếu không thấy thì chúng ta có thể tra cứu thông qua thông tin trên hệ thống.

*

Qua bài viết trên bạn đã biết seri là gì và seri được ứng dụng thế nào rồi đúng không? Số seri đóng vai trò hết sức quan trọng và xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta. Sau bài viết này bạn hãy chú ý hơn về số seri nhé, sẽ không phí đâu!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *