Trên con đường học hỏi và phát triển bản thân, đôi khi chúng ta sẽ gặp phải những từ ngữ mang tính chất chuyên môn mà chỉ những người trong ngành mới hiểu được. Ví dụ như từ sê nô chẳng hạn, nếu bạn hỏi một người học ngành xây dựng dân dụng thì họ sẽ dễ dàng trình bày một cách trôi chảy mạch lạc. Thế nhưng, nếu bạn hỏi một người học ngành kinh tế xây dựng thì đôi khi họ cũng chẳng biết biết sê nô là gì. Vậy còn bạn thì sao? Bạn đã biết sê nô là gì chưa? Nếu chưa thì hãy cùng mình thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Đang xem: Giải Đáp: sê nô là gì, chi tiết cấu tạo xê nô mái nhà dân dụng

Sê nô là gì ?

Nói một cách dễ hiểu thì sê nô là máng hứng nước mưa ở trên mái nhà. Tuy nhiên, thay vì được làm bằng tôn mạ kẽm thì sê nô được xây bằng bê tông cốt thép. Kích thước của sê nô sẽ phụ thuộc vào kích thước của phần mái, mái nhà dài bao nhiêu thì sê nô sẽ ăn theo bấy nhiêu. Sê nô thường có tiết diện (mặt cắt ngang) là hình chữ u. Độ dốc trong lòng máng khoảng từ 0,1 đến 0,2%, nghiêng về phía lỗ thoát nước.

*

Sê nô có nhiều loại, ví dụ như: xây dư ra ngoài tường hoặc xây ẩn vào bên trong tường… Sê nô thường được xây liền với thanh dầm, thành bên ngoài thường được xây thấp hơn thành bên trong để nước mưa không tràn ngược vào nhà. Trong trường hợp thành bên trong xây thấp hơn thì phải bố trí thêm ống thông để chống tràn.

Xem thêm:

Sê nô tiếng anh là gì ?

Nếu bạn sử dụng các loại từ điển hay google để dịch sê nô sang tiếng Anh thì chắc chắn sẽ không có kết quả. Sê nô là một từ có nguồn gốc từ tiếng Pháp (chéneau), theo thời gian người Việt đọc trại âm đi thành “sê nô”. Như vậy có thể nói đây là một từ không được “chính thống” cho lắm. Để biết được sê nô trong tiếng Anh là gì bạn phải lấy từ gốc tiếng Pháp của nó để dịch, và sau khi dịch bạn sẽ có được từ “gutter”.

Xem thêm: Sina Weibo Là Gì Và 5 Điều Bạn Không Thể Không Biết Về Weibo

Ưu điểm của sê nô

Ngoài công dụng là hứng nước mưa như các loại máng mạ kẽm thông thường thì ưu điểm lớn nhất của sê nô có lẽ là sự thẩm mỹ. Nếu bạn sử dụng loại sê nô ẩn máng và ống dẫn bên trong tường thì người ngoài nhìn vào sẽ rất khó để phát hiện được. Khi đó ngôi nhà của bạn sẽ không có những ống thoát nước thô kệch, phần nào đó giúp cho công trình trở nên tinh tế hơn.

*

Bên cạnh đó nếu công trình sử dụng sê nô thì các vấn đề liên quan đến hỏng hóc sẽ được giảm thiểu đi rất nhiều, bê tông côt thép thì chắc chắn sẽ tốt hơn những tấm kim loại mỏng manh rồi. Tôn mạ kẽm theo thời gian sẽ dễ dàng bị han gỉ và trở nên mục nát – xuống cấp, còn sê nô bằng bê tông thì có thể tăng thêm tuổi thọ bằng các biện pháp chống thấm, ví dụ như quét Sika.Trên đây là bài viết trả lời cho câu hỏi “sê nô lả gì ?”. Hy vọng qua bài chia sẻ kiến thức này bạn đã hiểu hơn về sê nô cũng như cấu tạo của nó. Chúc bạn một ngày vui vẻ ^^!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *