Trong bài viết này, Xép sẽ giới thiệu lịch sử của ba loại binding/format cơ bản trong ngành xuất bản là hardcover (bìa cứng), paperback (bìa mềm) và mass market paperback (bìa mềm khổ nhỏ).

Đang xem: Phân biệt các loại sách paperback là gì, gác xép bookstore sách paperback là gì

Bạn đang xem: Sách paperback là gì

Hardcover/Hardbound/HardbackKhi một cuốn sách ra mắt, bìa cứng luôn luôn được phát hành đầu tiên, sau đó nửa năm hoặc có khi hàng năm khi mà lượng bìa cứng bán ra chững lại mới phát hành bìa mềm. Rất nhiều bảng xếp hạngđếm số lượng bán bìa cứng để xếp hạng best-selling điển hình như New York Times. Chính vìthế, đối với những shop chuyên lùng sách cũ như bọn mìnhthì tìm các bản secondhand bìa cứng lúc nào cũng dễ hơn nhiều.Bây giờ các bạn sẽ hỏi “Tại sao lại phát hành bìa cứng vừa nặng vừa đắt trước?” The Economist đã có lần giải thích như thế này: đại loại việc bán bìa cứng trước cũng như một bộ phim được chiếu rạp trước khi phát hành DVD. Lợi nhuận thu được từ mỗi tấm vé/mỗi cuốn bìa cứng bán ra luôn nhiều hơn từ mỗi DVD/mỗi cuốn bìa mềm. Các mọt phim, mọt sách đích thực luôn sẵn sàng bỏ tiền túi ra để xem phim trên màn ảnh lớn hay đọc một cuốn sách với chất lượng caotừ rất sớm. Bìa cứng dễ bảo quản rất phù hợp với những người sưu tầm sách và được các thư viện rất ưa chuộng.

Xem thêm: Tra Từ: Đồng Hành Là Gì – Nghĩa Của Từ Đồng Hàng, Đồng Hành Hán Nôm Là Gì

*

Thứ hai, một cuốn mass bởi vì nó thường không có hình minh họa, giấy mỏng hơn,khoảng cách giữa các dòng hẹp hơn, lề nhỏ hơn, các trang sách được gắn với nhau lỏng lẻo hơn. Vì cùng một lượng nội dung mà trang sách nhỏ hơn nên mass thường dầy hơn so với paperback do đó việc đánh số trang cũng khác hẳn đi. Điều này đặc biệt quan trọng với scholar và reviewer để trích dẫn chuẩn. Điều này dẫn đếngiá niêm yết của mass thường dao động từ $7-9 so vớipaperback $12-15 còn hardcover $20-30

Cuối cùng, sách masslà strippable, còn paperback thường thì không. Tức là, khi các chủ tiệm sách nhận thấy một cuốn sách không còn bán được nữa, họ sẽ gửi trả paperback và hardback nguyên vẹn cho các NXB để lấy refund.

Xem thêm: Xán Lạn Hay Sáng Lạng Là Gì, Chính Tả Tiếng Việt: Xán Lạn Hay Sáng Lạng

Nhưng họ sẽ không gửi trả mass mà xé bìa và gửi mỗi bìa để làm chứng thôi. Phần còn lại sau khi xé bìa gọi là stripped book sẽ được nghiền thành bột giấy để tái chế. Thế nhưng mà số coverless book, bằng một cách nào đó, vẫn được thu gom để lưu thông trên các thị trường không chính thống như flea market nên hiện nay, đa số các cuốn mass đều có in thêm một dòng note như ở bên dưới ảnh để không khuyến khích người đọc mua stripped book vì NXB và tác giả sẽ không nhận được một đồng nào từ số tiền mua sách đó cả.Đến đây bạn sẽ tiếp tục hỏi tại sao người ta vẫn cho in mass? Bởi vì có một lượng người đọc rất lớn trung thành với mass: các học sinh sinh viên mua sách văn học để đọc cho một khóa học vài tháng trong trường. Mass đặc biệt là lựa chọn tối ưu, nhỏ gọnđể đọc trên tàu, trên bãi biển, trong lúc chờ đợi ở sân bay. Ngoài ra, với những người cầm bút, mặc dù không muốn mình bị gắn mắc mass market paperback author, nhưng để thâm nhập được thị trường thì trước hết sách của họ phải được tiêu thụ rộng rãi đã. Vậy nên in sách dưới dạng mass rẻ là một chiến lược tạo chỗ đứng rất ưu việt cho các tác giả chưa tên tuổi.Như đã nói ở phần trên, mass chính là ông tổ của paperback. Việc người ta chuộng paperback đẹp hơn đồng nghĩa với việc mass bị hắt hủi trên thị trường, mà nhất là khi ebook được phổ biến rộng rãi thì lượng tiêu thụ mass còn giảm mạnh hơn nữa. Dòng mass nổi tiếng nhất mà mìnhnghĩ các bạn hay nghe đếnchính là Wordsworth và Dover. Theo như thống kê thì hiện nay romance chính là thể loại sách phổ biến nhất ở nhánh mass này với các tác giả nhưJames Patterson, Nicholas Sparks… sau đó đến fiction, sci-fi vàthrillers/mysteries.Nói như vậy không phải để hạ thấp giá trị của một cuốnmass đâu. Đốivới sinh viênthì một cuốn mass xinh xinh, nhẹ nhàng cầm gọn trong tay là quá đủ rồi, nếu giữ gìn thì cũng sử dụng được khá lâu đó chứ.

Chuyên mục: Công Nghệ 4.0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *