Xây dựng đang là một ngành rất phát triển trong nền kinh tế nước nhà. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết những vấn đề xoay quanh nó như: Lộ giới, chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng,… Những vấn đề này không chỉ những người trong nghề mà ngay cả các nhà thầu, người xây dựng công trình cũng nên biết. Điều đó giúp tránh những sai phạm đáng tiếc xảy ra. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Đang xem: Đường Đỏ là gì, nghĩa của từ Đường Đỏ trong tiếng việt

Những điều nên biết về chỉ giới đường đỏ

Đây là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc trong ngành xây dựng và những ai trong nghề thì đều biết đến nó và tuân thủ khi xây dựng bất kì công trình nào. Việc chấp hành đúng những chỉ giới đường đỏ được đưa ra là tuân thủ theo bản đồ quy hoạch và thực địa.

*
*
*
*
*

Bảng yêu cầu khoảng lùi khi xây dựng

Nếu đường lộ giới tiếp giáp với lô đất xây dựng thay đổi từ 19 – 22m và chiều cao công trình dưới 19m, 22m thì không phải lùi. Nhưng với chiều cao công trình là 25m thì lùi 3m và bằng hoặc cao hơn 28m thì phải lùi 6m. Và các lô đất xây dựng công trình giáp với lộ giới từ 22 – 25m thì các chiều cao công trình từ 19m, 22m, 25m, thì không phải lùi. Và lùi 6m với công trình cao bằng hoặc trên 28m.

Những trường hợp xây dựng được vượt quá chỉ giới đường đỏ

Chỉ giới đường đỏ là vạch ranhgiới được quy định rõ ràng mà mọi cá nhân khi xây dựng các côngtrình đều không thể vi phạm. Tuy nhiên cũng có rất nhiều trường hợpphần nhà được phép vượt quá chỉ giời đường đỏ. Khi mà công trìnhxây dựng đường chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ trùng nhau.

Trên vỉa hè có một khoảng không nhất định và trong chiều cao là 3,5m công trình không được phép vượt qua đường chỉ giới. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ như:

Thứ nhất là đường ống thoát nước của nhà dân và không vượt quá 0,2m tính từ đường chỉ giới và phải có tính thẩm mỹ, không làm mất mỹ quan đô thị.

Thứ hai những ngôi nhà có từtầng 2 trở lên khi xây dựng có hai đường chỉ giới trùng nhau thì bancông, mái ô xây dựng được phép vượt quá chỉ giới đường đỏ dưới 0,2m.Từ độ cao 3,5m trở lên công trình có ô văng, mái hiên, ban công đượcphép vượt qua đường chỉ đỏ tuân thủ một số yêu cầu.

Xem thêm:

Độ vượt của công trình phảinhỏ hơn độ rộng của vỉa hè, đảm bảo an toàn của hệ thống mạngđiện. Đảm bảo kiến trúc cảnh quan, mỹ quan của cùng một hệ thốngnhà trong khu vực. Phần vượt quá chỉ có thể là ban công, mái chetuyệt đối không được xây dựng quây kín thành phòng riêng.

Ngoài ra cũng có rất nhiều quy định khác nữa về quy chuẩn xây dựng các công trình mà bạn có thể tham khảo kỹ trước khi tiến hành xây dựng. Nhất là với những công trình có hai đường giới hạn này trùng nhau thì nên tìm hiểu cụ thể để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra khi vượt chỉ giới đường đỏ.

Những hậu quả khi cố tình vượt quá chỉ giới đườngđỏ

Có rất nhiều trường hợp là nhà đầu tư cố tình vượt quá chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng nhằm mở rộng quỹ đất của mình. Những vấn đề này khi bị các cơ quan chức năng hoặc bên quy hoạch phát triển sẽ để lại hậu quả rất lớn. Với những công trình vượt nhẹ bạn có thể phải bồi thường, nộp phạt rất nặng. Với những công trình cố tình lấn hoặc không tuân thủ quy định của bên quy hoạch có thể phải tháo dỡ công trình. Điều đó nhằm đảm bảo cảnh quan và bảo vệ vùng đất công cộng của người dân.

Cũng có nhiều trường hợp do bên thi công và nhà đầu tư không biết những quy chuẩn được đưa ra tại mảnh đất mà bạn xây dựng. Để tránh những điều đáng tiếc này bạn nên tham khảo và tìm hiểu nhiều nguồn trước khi tiến hành thiết kế và thi công. Việc làm này đảm bảo công trình mà bạn xây dựng đáp ứng được những quy định về đường giới hạn, khoảng lùi xây dựng và không vượt quá đường chỉ giới đỏ.

Xem thêm: Chỉ Số Octan Là Gì – Nghĩa Của Từ Chỉ Số Octan Trong Tiếng Việt

Trên đây là một số thông tin về chỉ giới đường đỏ, chỉ giới đường xây dựng, khoảng lùi xây dựng mà bạn nên biết khi tiến hành thi công bất kì một công trình nào. Dù bạn là người dân xây nhà ở hay nhà đầu tư cho ngành xây dựng. Bạn nên có những thông tin này để tránh trong quá trình xây dựng gặp những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *