An toàn thông tin (ATTT) là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số, đặc biệt đối với các doanh nghiệp lớn chứa nhiều thông tin dữ liệu quan trọng như EVNgocnhintangphat.com. Vấn đề ATTT không chỉ là trách nhiệm của doanh nghiệp, mà còn là trách nhiệm đối với từng CBCNV trong doanh nghiệp khi làm việc. Bài viết này sẽ chỉ ra các loại file tiềm ẩn nguy cơ tấn công ATTT trên máy tính Windows để mọi người biết cách phòng tránh.

*

Ảnh minh hoạ

Hầu hết mọi người đều biết rằng các file có đuôi mở rộng.execó khả năng ẩn chứa những nguy hiểm cho hệ thống máy tính, nhưng không chỉ có mỗi .exe mới chứa đựng nhữngnguy cơ bảo mật cho các máy tính Windows, còn có nhiềuloại file với phần mở rộngkhác cũng mang trong mình những nguy hiểm tiềm ẩn. Có một điều quan trọng là cần biết các phần mở rộng file nào có thể chứa nguy hiểm tiềm ẩn trước khi quyết định mở file đó.

Đang xem: Dạng file có Đuôi exe là gì, top 5 phần mềm Đọc và sửa file *

Tại sao phần mở rộng file có khả năng chỉ ra những nguy hiểm ẩn chứa?

Các đuôi file này có khả năng chỉ ra nguy hiểm vì chúng có thể chứa mã hoặc thực thi các lệnh tùy ý. Ví dụ, file .exe có thể nguy hiểm vì đó là một chương trình có thể thực hiện các cài đặt vào hệ thống (trong giới hạn tính năng kiểm soát tài khoản người dùng (User Account Controlcủa Windows). Các file phương tiện, đơn cử như file .JPEG vàfile nhạc .MP3không gây nguy hiểm vì chúng không có khả năng chứa mã (tuy đã có một số trường hợp các hình ảnh được tạo thủ công chứa mã độc hại hoặc tệp phương tiện khác có thể khai thác lỗ hổng trong các ứng dụng trình xem, nhưng những trường hợp này rất hiếm khi xảy ra và được vá rất nhanh).

Dưới đây là danh sách các loại file có khả năng gây nguy hiểm trênmáy tính Windows:

Các file thực thi chương trình:

.EXE:Các file chương trình thực thi. Hầu hết các ứng dụng đang chạy trên Windows đều là các file .exe.

.PIF:Program Information File,một loại file chứa thông tin chương trình cho các chương trìnhMS-DOS. Mặc dù các file .PIF không chứa được mã thực thi, Windows vẫn sẽ xử lý các file .PIF giống như đối với các file .EXE nếu chúng chứa mã thực thi.

.APPLICATION:Trình cài đặt ứng dụng được triển khai với công nghệ ClickOnce của Microsoft.

.GADGET:Một loại file tiện ích cho công nghệ tiện ích máy tính để bàn Windows được giới thiệu lần đầu trên Windows Vista.

.MSI:File trình cài đặt Microsoft (Windows Installer). Các file này có thể được dùng để cài đặt các ứng dụng khác trên máy tính của bạn, mặc dù các ứng dụng cũng có thể được cài đặt bởi các file .exe.

.MSP:Đây là file bản vá của trình cài đặt Windows. Được sử dụng để vá các ứng dụng được triển khai bằng các file .MSI.

.COM:Loại file chương trình ban đầu được MS-DOS sử dụng.

.SCR:File Trình bảo vệ màn hình Windows (screen saver). Trình bảo vệ màn hình Windows có thể chứa mã thực thi.

.HTA:Là một ứng dụngHTML. Không giống như các ứng dụng HTML chạy trong trình duyệt, các file .HTA được chạy dưới dạng ứng dụng đáng tin cậy mà không cần đếnsandbox.

.CPL:File bảng điều khiển (Control Panel), bao gồm tất cả các tiện ích được tìm thấy trong Bảng điều khiển Windows.Nhấp đúp vào file này sẽ khởi chạy bảng điều khiển được liên kết.

.MSC:File Microsoft Management Console. Các ứng dụng nhưgroup policy editor(trình soạn thảo chính sách nhóm) vàdisk management tool(công cụ quản lý đĩa) là các file .MSC.

.JAR:Các file .JAR chứa mã Java thực thi. Nếu bạn đã cài đặt thời gian chạy choJava, các file .JAR sẽ được chạy dưới dạng các chương trình.

*

Các file tập lệnh:

.BAT:File batchlà file văn bản chứa một loạt các lệnh. Khi khởi chạy file batch các lệnh này sẽ được thực thi. Loại file này ban đầu được sử dụng bởi MS-DOS.

Xem thêm: Spvs / Spe Là Gì ? Nghĩa Của Từ Spe Trong Tiếng Việt Nghĩa Của Từ Spe Trong Tiếng Việt

.CMD:Một loại file thực thi. Tương tự như .BAT, nhưng phần mở rộng file này đã được giới thiệu từ trên Windows NT.

.VB, .VBS:Một file VBScript. File này sẽ thực thi mã VBScript đính kèm theo nếu bạn chạy nó.

.VBE:Một loại file VBScript được mã hóa. Tương tự như một file VBScript, nhưng không dễ dàng để xác định file này sẽ thực sự làm gì khi bạn chạy nó.

.JS:File JavaScript. Các file .JS thường được sử dụng bởi các trang web, chúng hoàn toàn an toàn nếu được chạy trên các trình duyệt Web. Tuy nhiên, Windows sẽ chạy các tệp .JS bên ngoài trình duyệt mà không có sandbox.

.JSE:File JavaScript được mã hóa.

.WS, .WSF:File Windows Script.

.WSC, .WSH:Các file Windows Script Component và Windows Script Host, chúng được sử dụng cùng với các file Windows Script.

.PS1, .PS1XML, .PS2, .PS2XML, .PSC1, .PSC2:Các file tập lệnhWindows PowerShell.Có nhiệm vụ chạy lệnh PowerShell theo thứ tự được chỉ định trong file.

.MSH, .MSH1, .MSH2, .MSHXML, .MSH1XML, .MSH2XML:Các file tập lệnh Monad. Monad sau đó được đổi tên thành PowerShell.

Các file shortcut:

.SCF:File lệnh Windows Explorer. Có thể lây nhiễm các lệnh nguy hiểm tiềm ẩn choWindows Explorer.

.LNK:File chưa liên kết đến một chương trình trên máy tính của bạn. Các file liên kết này có thể chứa các thuộc tính dòng lệnh cho nội dung độc hại, chẳng hạn như xóa tệp mà không hỏi trước.

.INF:Một loại file văn bản được sử dụng bởiAutoRun. Nếu được chạy các file này có khả năng khởi chạy các ứng dụng nguy hiểm đi kèm với nó hoặc lây nhiễm các tùy chọn nguy hiểm cho các chương trình trong Windows.

Các loại file khác

.REG:File Windows Registry là tệp có thể được sử dụng để thực hiện các sửa đổi đối với Windows Registry. Các file.REG chứa danh sách các mục registry sẽ được thêm hoặc xóa nếu bạn chạy chúng. File .REG độc hại có thể xóa các thông tin quan trọng. Bạn đừng bao giờ nhấp đúp vào những file này trừ khi bạn biết chắc những gì mình đang làm.

.DOC, .XLS, .PPT, .DOCM, .DOTM, .XLSM, .XLTM, .XLAM, .PPTM, .POTM, .PPAM, .PPSM, .SLDM:Các file tài liệu Microsoft Word, Excel và PowerPoint. Chúng có thể chứa mã macro độc hại.

Xem thêm: Giới Thiệu Về Spring Batch Là Gì ? Chunk Định Hướng Xử Lý Trong Batch Mùa Xuân

Trên đây là danh sách các loại file có thể ẩn chứa các mã độc nguy hiểm khi sử dụng trên máy tính Windows cần lưu ý, điều quan trọng là chúng ta phải nắm được loại file nào có thể chứa mã, tập lệnh và những thứ nguy hiểm tiềm tàng khác và cân nhắc trước khi mở các file để đảm bảo ATTT cho doanh nghiệp và cho chính bản thân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *