Khái niệm về Điện trở là gì và cách Đo Điện trở Đúng kỹ thuật

      206

Điện trở là một thuật ngữ trong chuyên ngành thiết bị lý. Tuy nhiên, điện trlàm việc được sử dụng đôi khi lắp đặt sản phẩm năng lượng điện, trang thiết bị, motor tự động cọ xe pháo, trang bị nén khí. Vì cố, qua nội dung bài viết này, Lâm Phát đang trả lời câu hỏi “điện trsinh sống là gì?”, mục đích, ứng dụng của điện trsinh hoạt trong nghề công nghiệp điện, ngành điện sản phẩm cũng tương tự cung cấp những kỹ năng và kiến thức trang bị lý vận dụng cho chính mình trong cuộc sống mỗi ngày.

Bạn đang xem: Khái niệm về Điện trở là gì và cách Đo Điện trở Đúng kỹ thuật


Trsinh hoạt kháng là gì

Trước lúc mày mò điện trở là gì, cần được đọc một chút ít về dòng điện với nó là gì.Về cơ phiên bản, cái điện chạy vào vật tư bao hàm hoạt động của những electron (hạt điện hay còn được gọi là năng lượng điện tử) theo một phía.Trong các vật liệu gồm những điện tử tự do vận động đột nhiên vào kết cấu.Trong lúc phần đông hoạt động này thốt nhiên thì không tồn tại chiếc điện, chính vì số vận động theo một hướng vẫn bằng số hoạt động theo hướng khác.Chỉ khi 1 nắm năng gây nên sự trôi theo 1 phía ví dụ thì mới có thể có thể nói được coi là dòng năng lượng điện chạy qua.

Trngơi nghỉ kháng

Trngơi nghỉ kháng là lực cản ngăn loại tan electron trong vật tư dẫn năng lượng điện.Trong khi dây dẫn cung cấp dòng electron chạy, trnghỉ ngơi phòng ngăn uống những electron này dịch chuyển.Tốc độ cái năng lượng điện (công suất tiêu thú điện) tích giữa nhị máy đầu cuối là sự kết hợp của nhì nguyên tố này.

Nếu đặt hai trang bị dẫn không giống nhau trong một quãng mạch thì cường độ loại điện chạy trong mỗi thiết bị có thể không giống nhau.Có một số trong những nguyên do mang lại điều này:

Trước hết là sự dễ dàng nhưng những electron (điện tử hay còn được gọi là hạt có điện) rất có thể dịch rời vào cấu tạo của vật liệu.Nếu những điện tử links nghiêm ngặt với mạng tinh thể, thì sẽ không thuận tiện nhằm kéo chúng tự do, vì thế có thể tất cả sự di chuyển của những năng lượng điện tử theo 1 phía ví dụ.Trong dạt ngẫu các vật tư khác có khá nhiều electron thoải mái trôi nhiên bao phủ mạng tinh thể.Chính đông đảo vật tư này chất nhận được mẫu năng lượng điện chạy qua thuận lợi hơn.Một yếu tố không giống tác động mang đến năng lượng điện trnghỉ ngơi của một thiết bị dụng là chiều nhiều năm của chính nó.Chiều lâu năm của vật liệu càng nđính thì mức độ cản tổng thể và toàn diện của chính nó càng thấp.Thứ đọng ba là diện tích S mặt phẳng cắt ngang.Diện tích mặt phẳng cắt ngang càng rộng lớn thì năng lượng điện trnghỉ ngơi càng thấp vì chưng có rất nhiều diện tích S nhưng mà cái năng lượng điện hoàn toàn có thể chạy qua.

Trong số đông những ngôi trường hòa hợp, dây dẫn được thưởng thức với dòng năng lượng điện cùng với điện trsống càng không nhiều càng giỏi.Kết quả là đồng được thực hiện rộng thoải mái vì loại điện chạy tiện lợi vào kết cấu của chính nó.Dường như, diện tích mặt cắt ngang của nó được gia công đầy đủ rộng nhằm sở hữu dòng điện nhưng mà không có điện trlàm việc trên mức cho phép.

Trong một số ngôi trường vừa lòng, rất cần được bao gồm những bộ phận hạn chế lại loại điện.Những đồ vật này được Điện thoại tư vấn là năng lượng điện trsinh hoạt cùng bọn chúng được làm trường đoản cú vật liệu không dẫn năng lượng điện tương tự như vật tư nhỏng đồng hoặc những kim loại khác.

Điện trnghỉ ngơi là gì

Điện trngơi nghỉ là một linh kiện điện tử bao gồm chức năng dễ hiểu tốt nhất là để bớt dòng điện chảy vào mạch (tiêu giảm cường độ chiếc điện). Đây cũng chính là câu vấn đáp mang lại nhiều người dân do dự resistor là gì. Trong giờ Anh, resistor là điện trsinh hoạt.

Khả năng bớt mẫu điện của năng lượng điện trsinh sống được Call là điện trlàm việc suất với được đo bằng đơn vị chức năng ohms (đơn vị chức năng điện trở).

Nếu họ tạo ra sự tựa như với dòng nước tung qua những con đường ống, thì điện trlàm việc là 1 ống mỏng làm sút lưu lại số lượng nước. Cùng tìm kiếm hiểuphương pháp tính điện trởtiếp sau đây nhé !

Định lao lý Ohm

Dòng điệnI củaampe kế (A) bởi năng lượng điện ápVcủa điện trsinh hoạt tínhbởi vôn (V)

chia mang lại năng lượng điện trởR tínhbằng ohms (Ω):


*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Mã màu năng lượng điện trở

Điện trngơi nghỉ của năng lượng điện trnghỉ ngơi và dung không đúng của nó được ghi lại bên trên năng lượng điện trngơi nghỉ cùng với những dải mã màu bộc lộ cực hiếm điện trlàm việc. Mã hóa color điện trlàm việc thực hiện những dải màu để dễ ợt khẳng định giá trị điện trsinh hoạt của điện trsống với dung sai Xác Suất của chính nó. Các mã màu sắc được xem như nhỏng làký hiệu điện trở.

Có các một số loại Điện trsinh sống khác biệt tất cả sẵn rất có thể được áp dụng vào cả mạch năng lượng điện và điện tử để tinh chỉnh loại năng lượng điện hoặc tạo nên sụt áp theo nhiều cách không giống nhau. Nhưng để gia công được vấn đề này, điện trngơi nghỉ thực tế rất cần phải gồm một vài dạng quý giá điện trsinh sống của cái năng lượng điện tử hoặc năng lượng điện trở. Điện trsống bao gồm sẵn vào một loạt những giá trị điện trsinh sống không giống nhau trường đoản cú các phần phân đoạn của một Ohm ( Ω ) đến hàng triệu Ohms.

Rõ ràng, sẽ không còn thực tiễn giả dụ bao gồm các điện trngơi nghỉ bao gồm sẵn của mọi giá trị rất có thể, ví dụ, 1Ω , 2Ω , 3Ω , 4Ω , v.v., chính vì theo nghĩa đen, hàng vạn, giả dụ không hẳn hàng trăm triệu năng lượng điện trsinh sống khác biệt đã trường tồn phần đông giá trị khả thi. Tgiỏi vào kia, các năng lượng điện trnghỉ ngơi được tiếp tế theo cái được Gọi là quý giá hâm mộ của người dùng với mức giá trị năng lượng điện trsinh hoạt được ấn bên trên thân bởi mực màu.


Giá trị năng lượng điện trsinh sống, dung không nên cùng định nấc năng suất thường xuyên được in trên thân điện trở dưới dạng số hoặc vần âm Khi thân năng lượng điện trsinh sống đủ to nhằm đọc bạn dạng in, ví dụ như năng lượng điện trngơi nghỉ hiệu suất to. Nhưng Lúc năng lượng điện trngơi nghỉ nhỏ tuổi nhỏng carbon 1/4 watt hoặc một số loại phlặng, các thông số kỹ thuật chuyên môn này nên được diễn tả theo một giải pháp không giống bởi phiên bản in đã vượt nhỏ để hiểu.

Vì vậy, để khắc phục vấn đề này, các điện trsinh sống nhỏ tuổi áp dụng những dải sơn color nhằm thể hiện cả giá trị năng lượng điện trnghỉ ngơi cùng dung sai của chúng cùng với form size đồ vật lý của năng lượng điện trsinh hoạt biểu hiện mức năng suất của nó. Các dải màu sắc được tô màu này tạo ra một hệ thống dìm dạng thường xuyên được điện thoại tư vấn là Mã màu sắc năng lượng điện trnghỉ ngơi .

Xem thêm: Thịt Chim Cút Tiếng Anh Là Gì, Chim Cút Trong Tiếng Anh Là Gì

Một sơ đồ gia dụng mã color điện trnghỉ ngơi thế giới và được đồng ý thoáng rộng đã làm được cải tiến và phát triển từ không ít năm kia như là một bí quyết dễ dàng và mau lẹ để khẳng định cực hiếm ohmic của điện trở cho dù size tuyệt tình trạng của nó. Nó gồm 1 tập thích hợp các vòng hoặc dải màu sắc trật theo trang bị trường đoản cú phổ thay mặt đại diện đến từng chữ số của giá trị điện trnghỉ ngơi.

Các dấu mã color năng lượng điện trngơi nghỉ luôn luôn được gọi một dải trên một thời điểm bắt đầu từ bỏ bên trái lịch sự buộc phải, cùng với dải dung sai chiều rộng lớn hơn được triết lý làm việc phía mặt yêu cầu biểu hiện dung sai của nó. Bằng cách phối hợp màu sắc của dải trước tiên cùng với số liên kết của nó trong cột chữ số của biểu đồ vật màu dưới chữ số trước tiên được xác minh cùng chữ số này biểu hiện chữ số trước tiên của quý hiếm năng lượng điện trlàm việc.

Một lần nữa, bằng cách khớp color của dải trang bị nhị cùng với số link của nó vào cột chữ số của biểu đồ color, họ sẽ sở hữu được được chữ số trang bị hai của quý giá điện trnghỉ ngơi, v.v. Sau kia, mã màu năng lượng điện trsống được phát âm trường đoản cú trái quý phái yêu cầu nhỏng minch họa dưới đây:

Có 3 một số loại mã màu:

4 dải: chữ số, chữ số, số nhân, dung sai.5 dải: chữ số, chữ số, chữ số, số nhân, dung sai.6 dải: chữ số, chữ số, chữ số, số nhân, dung sai, hệ số ánh sáng.Cách tính năng lượng điện trở của 4 dải điện trở

R= (10 ×chữ số1+chữ số2) ×số nhân

Tính toán thù điện trnghỉ ngơi của năng lượng điện trở 5 hoặc 6 băng tần

R= (100 ×chữ số1+ 10 ×chữ số2+chữ số3) ×số nhân

Biểu đồ dùng mã màu điện trở chuẩn
Bảng mã color điện trở
Màu sắcChữ sốSố nhânSai số
Đen01
nâu110± 1%
Màu đỏ2100± 2%
trái cam31.000
Màu vàng410.000
blue color lá5100.000± 0,5%
Màu xanh da trời61.000.000± 0,25%
color tím710.000.000± 0,1%
Xámsố 8± 0,05%
trắng9
Vàng0,1± 5%
Bạc0,01± 10%
ko ai± 20%

Các một số loại điện trở

Biến trởBiến trsinh hoạt gồm năng lượng điện trsinh hoạt điều chỉnh (2 cực)
Chiết ápPotentiometer gồm năng lượng điện trnghỉ ngơi điều chỉnh (3 cực)
Điện trngơi nghỉ hình ảnhGiảm sức đề kháng khi tiếp xúc với ánh sáng
Điện trởĐiện trsống hiệu suất được thực hiện cho các mạch hiệu suất cao và tất cả kích cỡ to.
Bề mặt gắn thêm kếtĐiện trsinh hoạt (SMT / SMD)Điện trở SMT / SMD gồm form size nhỏ tuổi.Các năng lượng điện trsinh hoạt được đính thêm bề mặt trong bảng mạch in (PCB), phương thức này nhanh khô và yên cầu diện tích bảng nhỏ dại.
Mạng điện trởMạng năng lượng điện trngơi nghỉ là 1 trong bé chip chứa một vài năng lượng điện trở có giá trị giống như hoặc khác nhau.
Điện trngơi nghỉ carbon
Chip năng lượng điện trở
Điện trở oxit kyên loại
Điện trở gốm
Tính quý giá năng lượng điện trở

Chúng ta rất cần được gọi làm cho cầm nào nhằm vận dụng mã màu sắc điện trsinh sống để sở hữu giá tốt trị đúng của điện trnghỉ ngơi. Đọc tự trái thanh lịch buộc phải nlỗi sau:

Chữ số, Chữ số, Số nhân = Màu, Màu x 10màuvào Ohm’s (Ω)

ví dụ như, một năng lượng điện trở bao gồm những lốt màu sắc sau đây;

VàngtímĐỏ=472=47x102= 4700Ω hoặc4k7Ohm.

Dải đồ vật tư và máy năm được thực hiện nhằm xác định dung sai phần trăm của năng lượng điện trsinh hoạt.Dung không đúng của năng lượng điện trngơi nghỉ là thước đo đổi khác điện trsinh hoạt tự quý giá năng lượng điện trnghỉ ngơi được chỉ định với là hệ trái của quá trình thêm vào và được thể hiện bằng Tỷ Lệ của quý hiếm danh nghĩa đầu tiên hoặc quý giá thích thú.

Dung không nên năng lượng điện trsinh sống điển hình mang lại điện trngơi nghỉ màng giao động từ 1% mang đến 10% trong những khi điện trở carbon bao gồm dung sai tới 20%.Điện trngơi nghỉ gồm dung không đúng phải chăng hơn 2% được điện thoại tư vấn là điện trngơi nghỉ đúng chuẩn cùng với điện trsinh hoạt dung không đúng thấp rộng hoặc giá thành cao hơn.

Hầu không còn năng lượng điện trsinh sống 5 dải màu sắc là điện trnghỉ ngơi đúng mực với dung không đúng 1% hoặc 2% trong những khi số đông tư năng lượng điện trsinh hoạt băng tần tất cả dung sai 5%, 10% cùng 20%.Mã màu sắc được sử dụng để thể hiện nút dung không đúng của điện trnghỉ ngơi được chỉ dẫn là:

Nâu= 1%,Đỏ= 2%,Vàng= 5%,Bạc= 10%

Nếu điện trsinh sống không có dải dung không nên máy bốn thì dung sai khoác định sẽ sống mức20%.

Điện trsinh sống kéo lên

Trong các mạch kỹ thuật số, năng lượng điện trngơi nghỉ đẩy lên là một trong những năng lượng điện trsống thường thì được liên kết với điện áp nguồn áp cao (ví dụ + 5V hoặc + 12V) và đặt nấc nguồn vào hoặc đầu ra của trang bị thành ‘1’.

Điện trsinh hoạt đẩy lên đặt mức thành ‘1’ lúc ngắt liên kết nguồn vào / Áp sạc ra.Lúc nguồn vào / Áp sạc ra được liên kết, nút được khẳng định vày đồ vật cùng ghi đè lên trên năng lượng điện trnghỉ ngơi dàn ra.

Điện trlàm việc kéo xuống

Trong các mạch kỹ thuật số, năng lượng điện trở kéo xuống là điện trngơi nghỉ thường thì được kết nối cùng với khía cạnh khu đất (0V) cùng đặt nấc nguồn vào hoặc đầu ra của thiết bị thành ‘0’.

Điện trsống kéo xuống đặt nút thành ‘0’ lúc ngắt liên kết nguồn vào / Áp sạc ra.lúc đầu vào / đầu ra được kết nối, nấc được xác minh vì chưng lắp thêm cùng ghi đè lên trên điện trsinh sống kéo xuống.

*