Điện dung là khả năng của linh kiện hoặc mạch điện là lượng năng lượng và lưu trữ năng lượng dưới dạng điện tích. Thông thường điện dung được tích trữ trong tụ điện.

Đang xem: Tụ Điện dung là gì, công thức tính Điện dung của tụ Điện

Tụ điện là thiết bị lưu trữ năng lượng có sẵn trong nhiều kích cỡ và hình dạng. Chúng bao gồm hai tấm vật liệu dẫn điện (thường là kim loại mỏng) kẹp giữa một chất cách điện làm từ gốm, màng, thủy tinh hoặc các vật liệu khác, thậm chí là không khí.

Chất cách điện còn được gọi là chất điện môi và nó giúp tăng khả năng sạc của tụ điện. Tụ điện đôi khi được gọi là tụ điện trong ngành công nghiệp ô tô, hàng hải và hàng không.

Các tấm bên trong được nối với hai thiết bị đầu cuối bên ngoài, đôi khi dài và mỏng và có thể giống như các râu hoặc chân kim loại nhỏ. Các thiết bị đầu cuối có thể được cắm vào một mạch.

Tụ điện và pin đều lưu trữ năng lượng. Trong khi pin giải phóng năng lượng dần dần, tụ điện xả điện rất nhanh.

Tụ điện hoạt động như thế nào?

Một tụ điện thu thập năng lượng (điện áp) khi dòng điện chạy qua một mạch điện. Cả hai bản đều giữ điện tích bằng nhau và khi bản cực dương thu một điện tích, một điện tích bằng nhau chảy ra khỏi bản âm.

Khi tắt mạch, một tụ điện giữ lại năng lượng mà nó đã thu thập, thường xảy ra rò rỉ nhẹ.

*

Một loạt các tụ điện (tụ màu) trong bảng mạch.

Điện dung được biểu thị bằng tỷ số của điện tích trên mỗi dây dẫn với hiệu điện thế (nghĩa là điện áp) giữa chúng.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Whining Là Gì, Nghĩa Của Từ Whine, Whine Là Gì, Nghĩa Của Từ Whine

Giá trị điện dung của tụ điện được đo bằng farads (F), đơn vị được đặt theo tên của nhà vật lý người Anh Michael Faraday (1791 Phản1867).

Một farad là một số lượng lớn điện dung. Hầu hết các thiết bị điện gia dụng bao gồm các tụ điện chỉ sản xuất một phần của farad, thường là một phần nghìn của farad (hoặc microfarad, μF) hoặc nhỏ như picofarad (một nghìn tỷ, pF).

Các siêu tụ điện, trong khi đó, có thể lưu trữ các điện tích rất lớn của hàng ngàn farad.

Cách tăng điện dung

Điện dung có thể tăng khi:

Một bản tụ điện (dây dẫn) được đặt gần nhau hơn.Các tấm lớn hơn cung cấp diện tích bề mặt nhiều hơn.Chất điện môi là chất cách điện tốt nhất có thể cho ứng dụng.

*

Tụ điện có nhiều hình dạng khác nhau.

Trong các mạch điện, tụ điện thường được sử dụng để chặn dòng điện một chiều (dc) trong khi cho phép dòng điện xoay chiều (ac) chảy.

Một số đồng hồ vạn năng kỹ thuật số cung cấp chức năng đo điện dung để các kỹ thuật viên có thể:

Xác định một tụ điện không xác định hoặc không nhãn.Phát hiện các tụ điện mở hoặc ngắn.Đo tụ điện trực tiếp và hiển thị giá trị của chúng.

Xem thêm: Từ Timekeeper Là Gì, Định Nghĩa & Ý Nghĩa Của Từ Timekeeper

Tham khảo: Nguyên tắc vạn năng kỹ thuật số của Glen A. Mazur, Nhà xuất bản kỹ thuật Hoa Kỳ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *